ประเทศไทยก้าวกระโดด ปัจจุบันแบ่งการปกครองพื้นที่แยกย่อยออกไปหลายส่วนหลายตอน....!
วันนี้ อ.พบพระ จ.ตาก นอกจากได้ฉายา เมืองแห่งเกษตรกรรม ยังมี 3 ตำบล อยู่ในพื้นที่ เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก จุดเด่นพื้นที่จึงอยู่ที่ พันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ พืชผักหลากชนิด และผลไม้นานาชนิด
นอกจากอะโวคาโด สตรอว์เบอร์รี ลูกพลับ มะม่วง ฝรั่ง น้อยหน่ายังมี ทุเรียนพันธุ์หมอนทองลูกขนาดใหญ่มหึมา หนักลูกละ 18 กก. เป็นน้องใหม่ภายในสวนเมืองหนาว บ้านห้วยนกแล ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก
เจ้าของสวนแห่งนี้ นายธนาพนต์ ไชยนอก อายุ 51 ปี ไม่ได้จบการศึกษาด้านการเกษตร แต่ผุดไอเดียหลังจากไปเที่ยวพื้นที่สูง บ้านเปิงเคิ้ง ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก แล้วได้เห็นชาวบ้านปลูกทุเรียนงอกงามดี
มองว่า บ้านห้วยนกแล แห่งนี้ สูงกว่าระดับน้ำทะเล 700 เมตร น่าจะปลูกได้เหมือนกัน ครั้งแรกหาซื้อต้นพันธุ์หมอนทองจากสวนระยอง จำนวน 70 ต้น ลองผิดลองถูก ปลูกด้วยปุ๋ยชีวภาพและปุ๋ยอินทรีย์ประมาณ 3 ปี
ต่อมานำยอดทุเรียนในสวนไปจ้างเสียบยอดที่ จ.ชุมพร นำมาปลูกครั้งแรก 500 ยอด แต่หลังจากเริ่มหัดเสียบยอดเองได้ต้นพันธุ์เพิ่มขึ้น
ประมาณ 2,000 ต้น ปลูกมาได้ 7 ปี ให้ผลผลิตแล้ว 3 ปี
ปีนี้ตัดขาย 12 ไร่ ได้เงินประมาณ 4 ล้านบาท ช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ราคาในสวนสูงถึงกิโลกรัมละ 85 บาท ส่วนทุเรียนอีก 2,000 ต้น ที่เหลือ ตัดช่วงก่อนและหลัง “วันแม่” น้ำหนักรวม 4-5 ตัน
นายธนาพนต์ เผยว่า จากผลผลิตได้ดีเกินคาด พบเจอต้นหนึ่งมีผลใหญ่มาก เปิดประมูลทางโซเชียลเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ได้ราคาสูง ลูกละ 84,000 บาท เสี่ยใหญ่เมืองแปดริ้วผู้โชคดี เงินที่ได้สร้างศูนย์เรียนรู้
ให้เกษตรกรผู้สนใจศึกษาหาความรู้ และกำลังลงทุเรียนใหม่15,000ต้นหวังต่อยอดให้ออกผลตลอดทั้งปี
...
ททท.ตาก จึงเห็นดีเห็นงาม บรรจุการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เทศกาลชิมอาหารบนดอย ให้ช็อปชิมผลไม้และทุเรียนหลากสายพันธุ์ ภายในไร่แห่งนี้ตลอดเดือนกันยายน.....!
พิชิต พฤกษาโสภา