ถ้วยดินเผาจากกากกาแฟ ผลงาน นศ.วิทยาลัยการอาชีพเถิน แปลกตา สวยงามคงทน

ข่าว

  ถ้วยดินเผาจากกากกาแฟ ผลงาน นศ.วิทยาลัยการอาชีพเถิน แปลกตา สวยงามคงทน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ย. 2561 13:15 น.

  นศ.วิทยาลัยการอาชีพเถิน จ.ลำปาง นำกากกาแฟมาผสมดินทำเป็นชุดถ้วยกาแฟทำสำเร็จเป็นรายแรก เป็นการลดใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ มีความสวยงาม และทนทาน...

  พันตรีณรงค์ศักดิ์ นพคุณ ผอ.วิทยาลัยการอาชีพเถิน อ.เถิน จ.ลำปาง กล่าวว่า นักศึกษาของวิทยาลัยการอาชีพเถิน ระดับ ปวส.2 ค้นพบและประดิษฐ์ถ้วยกาแฟ และชุดถ้วยกาแฟทำจากกากกาแฟมาผสมดินเหนียวได้เป็นผลสำเร็จรายแรกของ จ.ลำปาง หลังนำมาทดลอง ลองผิดลองถูกมาหลายครั้งแต่ทางศึกษาก็ไม่ล้มเลิกความคิดจากนั้นจึงได้นำนักศึกษาต้นความคิดเหล่านี้ไปศึกษาที่โรงงานเซรามิกหลายแห่งใน จ.ลำปาง เพื่อขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญการผลิตเซรามิก

  น.ส.ธัญญาภรณ์ ธิคำ นักศึกษาระดับ ปวส.2 วิทยาลัยการอาชีพเถิน กลุ่มนักศึกษาการประดิษฐ์ค้นคิดการนำกากกาแฟมาทำแก้วกาแฟ กล่าวว่า เห็นร้านกาแฟนำกากกาแฟมาทิ้งกันเป็นจำนวนมาก จนกากกาแฟมีเนื้อละเอียดเหมือนดินเหนียว จากนั้นจึงนำมาทดลองปั้นเป็นถ้วยกาแฟ แต่พบว่าการยึดตัวไม่ดี จึงเริ่มนำความคิดใหม่นำดินเหนียวธรรมดาที่ไม่ใช่ดินดาว มาผสมกับกากกาแฟจนปั้นเป็นรูปถ้วยกาแฟได้สำเร็จ เมื่อนำมาเผาในตู้อบความร้อนสูงถ้วยกาแฟก็ไม่แตกแต่มีผิวสีสวยเหมือนปั้นจากดินขาว แต่ถ้วยกาแฟทำจากกากกาแฟเมื่อนำมาผสมกับดินเหนียวจะออกเป็นสีดำอ่อนๆ

  นักศึกษาระดับ ปวส.2 วิทยาลัยการอาชีพเถิน กล่าวด้วยว่า ต่อมาก็ได้ประสานขอความร่วมมือจากร้านกาแฟจำนวนหลายราย ขออนุเคราะห์จากร้านต่างๆ เพื่อนำกากกาแฟมาทำถ้วยกาแฟ และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี เก็บกากกาแฟเอาไว้ให้ แม้จะทำได้ไม่มากเหมือนกับโรงงานเซรามิกทั่วไป แต่ก็ถือเป็นความสำเร็จ บอกยี่ห้อการันตีว่าเป็นชุดกาแฟทำจากกาแฟ และเมื่อนำมาโชว์ตามสถานที่ราชการ สถานที่ท่องเที่ยวก็มีผู้สนใจสั่งทำจำนวนมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้วยดินเผากากกาแฟวิทยาลัยการอาชีพเถินลำปางถ้วยกาแฟข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์