ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนส่งฯเข้ม จี้รถรับ-ส่งนักเรียน ติดอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2561 10:03 น.
SHARE

ขนส่งจังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมกับสถานศึกษา จัดอบรมบูรณาการผู้ประกอบการรถตู้รับ-ส่งนักเรียน  ติดตั้งอุปกรณ์ส่วนควบเพื่อความปลอดภัย ให้ถูกต้องตามระเบียบกรมการขนส่งทางบก

เวลา 08.30 น. วันที่ 3 ก.ย. ที่ห้องประชุม ชงโคขาว อาคาร 2 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า อุตรดิตถ์ ต.ผาจุก อ.เมืองอุตรดิตถ์ นายภูสิทธิ์ อนันทวัฒน์ ขนส่งจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย ตัวแทนจากทหาร สังกัด มทบ.35 สถานศึกษา นางอรสา ทรงศรี ผอ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้าฯ  ได้ร่วมกันบูรณาการ จัดระเบียบผู้ประกอบการรถตู้รับ-ส่งนักเรียน ขออนุญาตตามระเบียบ กรมการขนส่งทางบก ให้ถูกต้องและชี้แจ้งทบทวนความเข้าใจเกี่ยวกับระเบียบการรับ-ส่งนักเรียน เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางไป-กลับ โดยมีผู้ประกอบการรถตู้และรถกระบะรับ-ส่งนักเรียนกว่า 30 ราย เข้าร่วม

ข่าวแนะนำ

นายภูสิทธิ์ อนันทวัฒน์ ขนส่งจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ผู้ประกอบการรถตู้และรถกระบะรับ-ส่งนักเรียน จะต้องขออนุญาตให้ถูกต้องตามระเบียบการ ของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งรถแต่ละคันต้องมีอุปกรณ์ส่วนควบเพื่อความปลอดภัย ประกอบด้วย

1.จัดให้มีเครื่องหมายหรือแผ่นป้ายพื้นสีส้ม ขนาดกว้างไม่น้อยกว่า 25 เซนติเมตร ยาวไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร มีข้อความว่า "รถโรงเรียน" เป็นตัวอักษรสีดำ ความสูงไม่น้อยกว่า 15 เซนติเมตร ติดไว้ด้านหน้าและด้านหลังของตัวรถ ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ระยะไม่น้อยกว่า 50 เมตร

2.จัดให้มีไฟสัญญาณสีเหลืองอำพันหรือสีแดงปิดเปิดเป็นระยะ ติดไว้ด้านหน้าและด้านหลังของตัวรถในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้รถที่ขับสวนทางมาหรือมตามหลังมามองเห็นได้ชัดเจนในระยะ 150 เมตร

3.จัดให้มีเครื่องมือเครื่องใช้ที่จำเป็น เพื่อช่วยเหลือนักเรียนเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น เก็บไว้ภายในรถ คือ เครื่องดับเพลิง 1 เครื่อง ค้อนทุบกระจก 1 อันและติดฟิล์มที่ไม่เกิน 40 เปอร์เซ็นต์ หรือไม่ติดฟิล์มกรองแสง โดยขณะนี้ทางสำนักงานขนส่งจังหวัดอุตรดิตถ์ได้ออกจัดระเบียบผู้ประกอบการรถตู้และรถกระบะรับ-ส่งนักเรียน ในสถานที่ศึกษา ใน 9 อำเภอ ของจังหวัดอุตรดิตถ์ไปแล้ว 300 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนส่งขนส่งอุตรดิตถ์รถรับส่งนักเรียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 04:29 น.