ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝันใกล้เป็นจริง ‘หม่อง ทองดี’รออีก2สัปดาห์ จะได้สัญชาติไทย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2561 21:46 น.
SHARE

"หม่อง ทองดี" มาพร้อมกับครู2คน เป็นพยานในการยื่นขอสัญชาติไทย ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ นายอำเภอคาดไม่เกิน2สัปดาห์ ฝ่ายเจ้าดีใจ ความฝันใกล้เป็นความจริง  

ที่ว่าการ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 3 ก.ย. ได้มีนายหม่อง ทองดี อายุ 21 ปี พักอยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 7 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ถือหนังสือ ออกให้โดยที่ว่าการ อ.เมืองเชียงใหม่ ที่ ชม 0118/6509 ลงวันที่ 27 สิงหาคม 2561

ข่าวแนะนำ

ระบุว่า ตามที่ท่านได้มายื่นคำร้องขอมีสัญชาติไทย ตามมาตรา 7 ทวิ วรรคสองฯ ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่องการสั่งให้คนที่เกิดในราชอณาจักรและไม่ได้รับสัญชาติไทย โดยมีบิดามารดาเป็นคนต่างด้าว จังหวัดเชียงใหม่ได้รับแจ้งจากกรมการปกครองโดยอธิบดีกรมการปกครองซึ่งได้รับมอบอำนาจจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้พิจารณาเอกสารและหลักฐานประกอบคำร้อง เห็นว่ามีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดจึงเห็นชอบให้ยื่นคำร้องขอมีสัญชาติไทยตามมาตรา 7 ทวิ วรรคสองฯ แห่งพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ.2508 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551

เมื่อนายหม่องเดินทางมาถึง พร้อมด้วยพยานบุคคล เป็นครูโรงเรียนบ้านห้วยทรายที่หม่องเคยเรียนอยู่ 2 คน มายื่นเอกสารให้ทางปลัดอำเภอได้ตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าครบถ้วน จึงได้พาไปพบนายวีระพันธ์ ดีอ่อน นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ นายทะเบียน

นายวีระพันธ์ ดีอ่อน นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่อธิบดีกรมการปกครองเห็นชอบให้ทางอำเภอเมืองเชียงใหม่ รับคำร้องขอสัญชาติไทยของนายหม่อง ทองดี และในวันนี้นายหม่องเข้ามาพบกับทางอำเภอเพื่อที่จะนำเอกสารรับรองการทำคุณประโยชน์ ที่หน่วยงานต่างๆออกให้ พร้อมกับพยานบุคคลอีก 2 ท่าน ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารเบื้องต้นครบถ้วนตามระเบียบ ส่วนระยะเวลาดำเนินการนั้นทางอำเภอจะรีบดำเนินการพิจารณา แล้วส่งคำร้องไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พิจารณาอนุมัติให้สัญชาติไทยให้กับนายหม่อง ทองดีได้ ในเวลาที่ไม่น่าจะนานนัก คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์

ด้าน นายหม่อง ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า สำหรับวันนี้ตนได้นำเอกสารที่ทางกรมการปกครองออกให้พร้อมกับหนังสือรับรองการทำคุณประโยชน์จากหน่วยงานต่างๆที่เคยไปช่วยงาน และอาจารย์ผู้ที่สอนตนมาเซ็นรับรอง ซึ่งก็มีความมั่นใจว่าการขอสัญชาติในครั้งนี้ไม่น่าจะมีปัญหาใดๆและขอบคุณทุกๆฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือจนความฝันของตนใกล้จะเป็นจริงแล้ว

สำหรับ "หม่อง ทองดี" อดีตบุคคลไร้สัญชาติ ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ในการเป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับที่ประเทศญี่ปุ่น ขณะอายุ 12 ปี และทันทีที่เดินทางกลับมา รัฐบาลขณะนั้นรับปากว่าจะให้สัญชาติไทยและให้ทุนเรียนจนจบปริญญาเอก แต่ไม่มีความคืบหน้า จนกระทั่งทางกระทรวงมหาดไทยได้พิจารณาให้สัญชาติกับทีมหมูป่าอะคาเดมีบางคนที่ยังไม่มีสัญชาติไทย หลังติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนจนได้สัญชาติไทย นายหม่องจึงได้กลับเช้ามายื่นหนังสือขอสัญชาติไทย เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2561 ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ จนมีหลายหน่วยงานออกหนังสือรับรองการทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ และกรมการปกครอง มีหนังสือถึงนายทะเบียนอำเภอเมืองเชียงใหม่ให้นายหม่องนำเอกสารมายื่นเพื่อขอสัญชาติไทย ดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หม่อง ทองดีขอสัญชาติไทยยื่นขอสัญชาติหม่อง ทองดี ได้สัญชาติไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 15:03 น.