ป้ามูเซอ หูหนวกเป็นใบ้ หลงในดงหน่อไม้ วันที่5 ยังหาไม่เจอ!

ข่าว

ป้ามูเซอ หูหนวกเป็นใบ้ หลงในดงหน่อไม้ วันที่5 ยังหาไม่เจอ!

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2561 17:38 น.

รองอธิบดีกรมป่าไม้ลงพื้น ที่ติดตามป้าชาวมูเซอ วัย 65 ปีที่ไปหาหน่อไม้แล้วหลงป่า เข้าสู่วันที่ 5 คาดถูกแตนต่อย แล้ววิ่งหนีเตลิดไปหาทางออกไม่ได้ เผยผู้หลงทาง หูหนวก เป็นใบ้ เร่งระดมค้นหาทุกทาง

เวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.ย.61 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กู้ภัยคนสูญหาย (ชั่วคราว) ซึ่งตั้งอยู่ที่ภายในศาลาอเนกประสงค์หมู่บ้านไร่พัฒนา ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง นายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเมืองปานในฐานะ ผอ.ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กู้ภัยคนสูญหาย นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง พร้อม จนท.กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ ทหารมทบ.32 ตำรวจ นปพ.ภ.จว.ลำปาง ตชด.32 พะเยา จนท.ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง จนท.สำนักงาน ปภ.ลำปาง สาขาวังเหนือ จนท. ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองปานและชาวบ้านจำนวนกว่า 300 คน ยังคงเดินหน้าค้นหา น.ส.อิผิว บาหลา อายุ 65 ปี ชาวมูเซอ บ้านไร่พัฒนา ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งหูหนวกและเป็นใบ้ หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.61 หลังเข้าไปหาหน่อไม้ที่ในป่าใกล้กับป่าช้าของหมู่บ้าน อยู่ติดเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่สุก-แม่สอย ใกล้กับป่าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง

เจ้าหน้าที่ แบ่งกำลังชุดค้นหาจำนวน 12 ชุด เดินเท้าในรัศมี 3 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณเกือบ 2,000 ไร่ โดยเน้นการค้นหาในพื้นที่ป่ารกและมีพงหญ้า โดยเริ่มต้นจากจุดที่พบย่ามใส่หน่อไม้

ขณะเดียวกัน นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมประชุมวางแผนในการค้นหา ก่อนลงพื้นที่ไปยังจุดที่พบย่ามใส่หน่อไม้ซึ่งต้องเดินเท้าจากหมู่บ้านไปประมาณ 400 เมตร ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาเป็นระยะ 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าผู้สูญหายอาจจะถูกแตนซึ่งสร้างรังอยู่ที่กอไผ่รุมต่อยและวิ่งหนี จนหกล้มในช่วงที่วิ่งหนีทำให้ได้รับบาดเจ็บแล้วไม่มีใครเห็น จึงได้จัดชุดเฉพาะกิจพิเศษอีกจำนวน 5 ชุด และนำสุนัขดมกลิ่นเข้าช่วยค้นหา กระจายกำลังไปยังเส้นทางต่างๆ ตามที่วางแผนไว้ และยังจัดชุดโรยตัวปีนหน้าผาสูงชันในจุดที่ยากแก่การเข้าถึง โดย นายปีเตอร์ เฟอร์ดินาน ชาวออสเตรเลีย วัย 52 ปี จิตอาสาดับไฟป่าเครือข่ายโครงการเฮาฮักม่อนพระยาแช่ ซึ่งเชี่ยวชาญในการปีนหน้าผา ได้นำเชือกพร้อมอุปกรณ์โรยตัวมาร่วมการค้นหาในครั้งนี้ด้วย 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  พบแล้ว นทท.เยอรมัน อัลไซเมอร์ หลงป่า 7 วัน
  03:07

  พบแล้ว นทท.เยอรมัน อัลไซเมอร์ หลงป่า 7 วัน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์