ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพลินเลยโยม! 'เห็ดโคน' วัดก็ไม่เว้น หลวงพ่อเดินบิณฑบาตกลับมาหายเกลี้ยง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2561 15:45 น.
  SHARE

  หลวงพ่อขอบิณฑบาตก็ยังไม่เหลือ มือฉกทำงานกันเพลิน เห็ดโคนของวัดก็ไม่เว้น

  พระครูวิศาลวชิรกิจ เจ้าคณะตำบลหนองหัววัว เจ้าอาวาสวัดเทพสโมสร ม.6 อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า เป็นครั้งแรกที่เห็ดโคนออกในวัด โดยกลุ่มแรกมีประมาณเกือบ 5 กิโลกรัม จึงเขียนป้ายขอบิณฑบาตให้เป็นพื้นที่ทำข่าว แล้วนำไปติดไว้ที่โคนต้นไม้ โดยคิดว่าถ้ามีคนเห็นก็ไม่มีใครมาขโมยเพราะเป็นของวัด

  อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นช่วงที่อาตมาเดินไปในป่าหลังวัดประมาณไม่เกิน 2 ชั่วโมง เมื่อกลับออกมาดู พบว่ากลุ่มเห็ดโคนในบริเวณนั้นทั้งหมดถูกคนร้ายมาขโมยขุดไปจนเกลี้ยง พื้นดินบริเวนดังกล่าวถูกขุดจนพรุนไปหมด   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เห็ดโคนของอำเภอพรานกระต่าย เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่ขึ้นตามธรรมชาติประจำฤดูกาล เห็ดโคนที่เรียกเห็ดโคนราม เป็นเห็ดขนาดกลางมีลักษณะ สีจะขาวกว่าเห็ดโคนทุกชนิด รสชาติหวานและกรอบ ต้มนานก็ไม่เละ จึงเป็นที่นิยมของตลาดโดยทั่วไป

  

ส่วนเห็ดโคนที่ดีต้องอยู่ในเขต อ.พรานกระต่าย และเห็ดที่อร่อยสุดคือเห็ดที่ออกในบริเวณ ต.ท่าไม้แดง เนื่องจากพื้นที่มีแร่ธาตุที่เหมาะกับการเกิดเห็ดโคน จึงทำให้เห็ดโคนออกมามากรสชาติอร่อยที่สุดในประเทศไทย


  สำหรับราคาเห็ดโคนที่ยังไม่ได้ล้างดิน ออกขายกิโลละ 500 บาท แต่ถ้าปอกผิวและล้างดินออกแล้วขายกิโลละ 650 บาท เพราะถ้านำไปล้างดินออก 1 กิโลจะเหลือประมาณ 7 ขีดเศษ แต่ถ้าจัดจานขายตามน้ำหนักและขนาด มีราคาตั้งแต่จานละ 100 บาทจนถึงจานละ 400 บาท. 


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เห็ดโคนเห็ดโคนพรานกระต่ายอ.พรานกระต่ายกำแพงเพชรวัดเทพสโมสรข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้