ไลฟ์สไตล์
100 year

เพลินเลยโยม! 'เห็ดโคน' วัดก็ไม่เว้น หลวงพ่อเดินบิณฑบาตกลับมาหายเกลี้ยง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2561 15:45 น.
SHARE

หลวงพ่อขอบิณฑบาตก็ยังไม่เหลือ มือฉกทำงานกันเพลิน เห็ดโคนของวัดก็ไม่เว้น

พระครูวิศาลวชิรกิจ เจ้าคณะตำบลหนองหัววัว เจ้าอาวาสวัดเทพสโมสร ม.6 อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า เป็นครั้งแรกที่เห็ดโคนออกในวัด โดยกลุ่มแรกมีประมาณเกือบ 5 กิโลกรัม จึงเขียนป้ายขอบิณฑบาตให้เป็นพื้นที่ทำข่าว แล้วนำไปติดไว้ที่โคนต้นไม้ โดยคิดว่าถ้ามีคนเห็นก็ไม่มีใครมาขโมยเพราะเป็นของวัด

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นช่วงที่อาตมาเดินไปในป่าหลังวัดประมาณไม่เกิน 2 ชั่วโมง เมื่อกลับออกมาดู พบว่ากลุ่มเห็ดโคนในบริเวณนั้นทั้งหมดถูกคนร้ายมาขโมยขุดไปจนเกลี้ยง พื้นดินบริเวนดังกล่าวถูกขุดจนพรุนไปหมด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เห็ดโคนของอำเภอพรานกระต่าย เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่ขึ้นตามธรรมชาติประจำฤดูกาล เห็ดโคนที่เรียกเห็ดโคนราม เป็นเห็ดขนาดกลางมีลักษณะ สีจะขาวกว่าเห็ดโคนทุกชนิด รสชาติหวานและกรอบ ต้มนานก็ไม่เละ จึงเป็นที่นิยมของตลาดโดยทั่วไปส่วนเห็ดโคนที่ดีต้องอยู่ในเขต อ.พรานกระต่าย และเห็ดที่อร่อยสุดคือเห็ดที่ออกในบริเวณ ต.ท่าไม้แดง เนื่องจากพื้นที่มีแร่ธาตุที่เหมาะกับการเกิดเห็ดโคน จึงทำให้เห็ดโคนออกมามากรสชาติอร่อยที่สุดในประเทศไทย


สำหรับราคาเห็ดโคนที่ยังไม่ได้ล้างดิน ออกขายกิโลละ 500 บาท แต่ถ้าปอกผิวและล้างดินออกแล้วขายกิโลละ 650 บาท เพราะถ้านำไปล้างดินออก 1 กิโลจะเหลือประมาณ 7 ขีดเศษ แต่ถ้าจัดจานขายตามน้ำหนักและขนาด มีราคาตั้งแต่จานละ 100 บาทจนถึงจานละ 400 บาท. 


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เห็ดโคนเห็ดโคนพรานกระต่ายอ.พรานกระต่ายกำแพงเพชรวัดเทพสโมสรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:57 น.