ได้บุญแรง! หรีดรถจักรยานเสร็จงานศพ มอบให้ นร.-จิตอาสา ใช้ประโยชน์

ข่าว

ได้บุญแรง! หรีดรถจักรยานเสร็จงานศพ มอบให้ นร.-จิตอาสา ใช้ประโยชน์

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2561 15:30 น.

บันทึก

ในพิธีฌาปนกิจคุณยายท่านหนึ่งที่ จ.พะเยา มีความพิเศษที่เจ้าภาพขอให้ใช้หรีดจักรยานแทนหรีดดอกไม้สด โดยเจ้าภาพชี้ จะได้นำเอาจักรยานไปมอบให้นักเรียนที่ขาดแคลนได้ใช้ประโยชน์...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดูฌาปนสถาน หรือสุสานประตูเหล็ก ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ที่ได้ทำพิธีฌาปนกิจศพนางนันทา คูชลธารา อายุ 77 ปี โดยงานพิธีก่อนจะมีการฌาปนกิจศพได้มีพิธีทางศาสนา และมีการรำระบำดาวดึงส์ มารำถวายให้กับคุณย่าของตนเอง ต่อหน้าโลงศพเพื่อเป็นการส่งดวงวิญญาณขึ้นสู่สรวงสวรรค์ โดยมีบรรดาแขกที่มาร่วมงานฌาปนกิจศพต่างพากันทึ่งไปตามๆ กัน เพราะว่าจะไม่ค่อยมีงานฌาปนกิจศพในรูปแบบนี้ในท้องถิ่น และก่อนจะมีการฌาปนกิจได้มีการอ่านประวัติผู้วายชนม์ด้วยการอ่านแบบบทร้อยกลองแทนคำอ่านแบบทั่วไป โดยหลานสาวเป็นผู้อ่าน

สำหรับความแปลกของงานฌาปนกิจศพของนางนันทา คูชลธารา ที่ไม่เหมือนและไม่มีใครเหมือนที่งานศพทั่วไปมักจะใช้การไหว้อาลัยโดยการใช้หรีดดอกไม้เคารพศพ แต่งานศพนอกจากหรีดดอกไม้แล้วทางบุตรหลานและญาติมิตรตลอดจนเพื่อนได้ใช้รถจักรยานจำนวน 17 คัน แทนหรีดดอกไม้ เพื่อนำมามอบให้นักเรียน ร.ร.เทศบาล ทั้งในและนอกเขตเทศบาลเมืองพะเยา และผู้มีจิตอาสานำไปใช้ประโยชน์ 

นายพิพัฒน์ คูชลธารา อายุ 45 ปี บุตร นางนันทา คูชลธารา ผู้วายชนม์ กล่าวว่า ฝากขอบคุณผ่านมาถึงผู้มาร่วมงานฌาปนกิจคุณแม่ในครั้งนี้ สำหรับหรีดที่ต้องใช้จักรยานแทนหรีดดอกไม้สด เพราะว่ารถจักรยานสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ และเป็นแนวทางการนำไปใช้ประโยชน์แทนหรีดดอกไม้และหรีดจักรยานทางญาติและทางเพื่อนสนิทมิตรสหายและกลุ่มจักรยานเพื่อน 60 ได้ร่วมแรงร่วมใจกันนำรถจักรยานมาแทนหรีดเพื่อให้เกิดประโยชน์และเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งให้กับผู้ล่วงลับไป และผู้ให้ก็ได้บุญด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ส่อง "เลขเด็ด" ปลาไหลเงิน-ทอง วัดต๋อมใต้ ลุ้นโชคงวด 16/8/65
03:16

ส่อง "เลขเด็ด" ปลาไหลเงิน-ทอง วัดต๋อมใต้ ลุ้นโชคงวด 16/8/65

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 02:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์