พึ่งไสยศาสตร์! ชาวบ้านลำปาง นำพระทำพิธีเบิกป่า เปิดทางพบป้าหาหน่อไม้

ข่าว

พึ่งไสยศาสตร์! ชาวบ้านลำปาง นำพระทำพิธีเบิกป่า เปิดทางพบป้าหาหน่อไม้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2561 18:10 น.

บันทึก

ต้องพึ่งไสยศาสตร์! ชาวบ้านลำปาง นำพระสงฆ์ทำการเบิกป่า ขอเจ้าที่เจ้าทาง ให้หาป้า วัย 65 ปี ที่ไปหาหน่อไม้แล้วหลงป่าเป็นวันที่สาม ให้เจอตัว แต่ยังไม่พบ ทหารพบคนรูปร่างคล้ายป้า แต่พอเห็นเจ้าหน้าที่ กลับวิ่งหนีเข้าไปในป่า 

จากกรณีที่ นายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเมืองปาน นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 ลำปาง นายพูลสถิต วงศ์สวัสดิ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ นายประเสริฐ ต่อเขต หัวหน้า สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ จนท.สบอ.13 ลำปาง พร้อมด้วยจนท.กรมอุทยานฯ ทหาร มทบ.32 จนท.ป่าไม้ จนท.ไฟป่า ตำรวจสภ.แจ้ซ้อน ฝ่ายปกครอง และจนท.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 พร้อมด้วยชาวบ้าน สนธิกำลังกันร่วม 200 นายระดมค้นหา นางอิผิว บาหลา อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171 หมู่ที่ 4 ตำบลหัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นชาวเขาชนเผ่าลาหู่ หรือ มูเซอ ซึ่งเป็นใบ้และหูหนวก ต้องสื่อสารด้วยภาษามือ ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ไม่มีทะเบียนบ้าน ที่ออกไปหาหน่อไม้ตั้งแต่เมื่อช่วงสาย วันที่ 30 ส.ค.61 ที่บริเวณภูเขาสันดอยห้วยสัก ใกล้กับป่าช้าของหมู่บ้าน ซึ่งห่างจากหมู่บ้านประมาณ 300-400 เมตร จนกระทั่งค่ำไม่กลับมาญาติๆ และชาวบ้าน จึงออกค้นหา แต่ก็ไม่พบ จึงแจ้ง จนท.ช่วยค้นหา

โดยเมื่อวานนี้ จนท.เจอย่ามใส่หน่อไม้ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร และช่วงสายของวันนี้ จนท.เจอร่องรอยการนอนและมีการกินหน่อไม้ ร่องรอยการขับถ่ายและรอยเท้าซึ่งคาดว่า เป็นของผู้หลงป่าโดยจุดที่พบห่างจากศูนย์หมู่บ้าน ประมาณ 2 กม. จึงกระจายกำลังลงพื้นที่ค้นหาที่บริเวณดังกล่าว

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 1 ก.ย.61 นายเที่ยง ปันดี กำนันตำบลหัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง นิมนต์พระภิกษุจากวัดทุ่งปิ้ง จำนวน 2 รูป มาทำพิธีเบิกป่า เพื่อขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าป่า เจ้าเขา ช่วยให้การค้นหาป้าอิผิว ให้เจอโดยเร็วตามความเชื่อของชาวบ้าน โดยมีนายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเมืองปาน นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 ลำปาง นายพูลสถิต วงศ์สวัสดิ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ นายประเสริฐ ต่อเขต หัวหน้า สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ จนท.สบอ.13 ลำปาง พร้อมด้วยผู้นำชุมชนและชาวบ้านร่วมพิธี โดยตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้อาหารและของกินต่างๆ ไม่ได้ใช้งบของทางราชการแต่เป็นพลังของชาวบ้านในพื้นที่ ช่วยกันออกเงินและทำกับข้าวมาเลี้ยง จนท.ซึ่งแสดงถึงพลังของชาวบ้าน

ด้านนายประเสริฐ ต่อเขต หัวหน้า สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ พร้อมด้วยกำนันตำบลหัวเมือง จนท. และชาวบ้านได้ทำการปูพรมค้นหายังจุดที่พบย่ามใส่หน่อไม้ขอป้าอิผิว อีกครั้ง เนื่องจากชาวบ้านไปพบรังแตนขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ใกล้ต้นไผ่บงซึ่งอยู่ติดกับจุดที่พบย่ามใส่หน่อไม้ของป้าอิผิว และคาดว่า ป้าคงถูกแตนไล่ต่อย แล้ววิ่งหนีจนหลงทิศ

ส่วนอีกด้าน จนท.และชาวบ้านอีกชุดเกือบ 50 คน ได้ออกไปค้นหาบริเวณใกล้กับหน้าผาซึ่งห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กม.เนื่องจาก ทหารได้พบรอยลื่นไถล และกิ่งไม้หัก และพบคนในลักษณะใกล้เคียงป้าอิผิวอยู่ที่ในป่าแต่เมื่อเห็นทหาร บุคคลดังกล่าวได้วิ่งหนี ซึ่ง จนท.คาดว่า อาจจะเป็นเนื่องจากป้าอิผิว ไม่มีบัตรประชาชนเลยอาจกลัวและวิ่งหนีดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์