ไลฟ์สไตล์
100 year

มีคนใจดีช่วยแล้ว ปลดหนี้ ‘ครูวิภา’ ค้ำประกันศิษย์แสบเบี้ยว กยศ.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 13:52 น.
SHARE

ครูวิภา ค้ำประกันลูกศิษย์แสบเบี้ยวหนี้ กยศ.จนถูกฟ้อง มีคนใจดีที่ชลบุรียื่นมือช่วยเหลือ ระดมเงินมาปลดหนี้ให้ เจ้าตัวยังห่วงลูกศิษย์ อาจตั้งเป็นกองทุนใช้หนี้ให้กับคนที่มีความเดือดร้อน เผยควักเงินส่วนตัวไปแล้วเกือบแสน   

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐจังหวัดกำแพงเพชร รายงานผลการติดตามความคืบหน้ากรณี ครูวิภา บานเย็น ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยน้อย ต.แม่ลาด อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ขณะเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนสักงามวิทยา ต.สักงาม อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร ได้เซ็นค้ำประกันเงินกู้ยืม กยศ.ให้กับนักเรียน จำนวน 60 คน แต่ถูกลูกศิษย์แสบเบี้ยวหนี้ จนกระทั่งถูก กยศ.ฟ้องคดี แล้วให้กรมบังคับคดี บังคับคดีฐานะผู้ค้ำประกันเงินกู้ยืม ถูกยึดบ้านและที่ดินที่เป็นมรดกตกทอดใน จ.กำแพงเพชร จนเป็นแผลทางใจครูวิภา   

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายธัชชัย สีสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร จากการเป็นประธานการประชุมผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหารือในแนวทางแก้ไขปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับ น.ส.วิภา บานเย็น หรือ ครูวิภา ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยน้อย ต.แม่ลาด อ.คลองขลุง ที่ค้ำประกันเงินให้กับอดีตนักเรียน โรงเรียนสักงามวิทยา เป็นผู้กู้ยืมเงิน จากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 จนถึง 2542 จำนวน 60 ราย ขณะที่มีการยื่นฟ้องและศาลได้พิพากษาคดีแล้ว 12 ราย ยังเหลืออีก 10 ราย สรุปมีจำนวนผู้ที่ยังต้องติดตามอีกจำนวน 22 ราย

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้นายอำเภอคลองลาน และนายอำเภอคลองขลุง นายอำเภอเมืองกำแพงเพชร ไปติดตามหาตัวหรือญาติลูกศิษย์ครูวิภา ที่ยังคงค้างชำระ ไม่ไปชำระหนี้ และผู้กู้ที่ถูกฟ้องแล้ว มีปัญหาติดขัดเรื่องหนี้สินอย่างไร ในพื้นที่ ต.สักงาม อ.คลองลาน ต.วังทอง และ ต.คลองแม่ลาย อ.เมืองกำแพงเพชร อ.คลองขลุง แล้วรายงานให้จังหวัดกำแพงเพชรทราบภายใน 7 วัน โดยทุกฝ่ายจะต้องทำงานอย่างรวดเร็วภายใน 2 เดือนนี้ ทำเรื่องนี้ให้จบ เพื่อที่ครูวิภาจะไม่ต้องเดือดร้อนอีกต่อไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวอีกว่า ได้รับการติดต่อจากชาวจังหวัดชลบุรีที่เป็นเพื่อนของตน ซึ่งยังไม่อยากเปิดเผยชื่อ ได้ยื่นมือมาช่วยเหลือหลังทราบข่าวทางสื่อต่างๆ อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้สืบทราบว่าคือ นายบุญเลิศ น้อมศิลป์ นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ที่ต้องการช่วยเหลือ ครูวิภา โดยจะรวบรวมเงินจากเพื่อนๆ และเงินส่วนตัวของตนเองจำนวนหนึ่ง เพื่อนำไปชำระหนี้ที่เกิดจากค้ำประกันเงินกู้ กยศ.ให้ลูกศิษย์ ที่ยังไม่ชำระ รวมทั้งปลดหนี้ที่กรมบังคับคดียึดบ้านและที่ดินครูวิภา บานเย็น ไว้ เพราะสงสารครูวิภา ที่เป็นคนที่ประสิทธ์ประสาทวิชาให้แก่ลูกศิษย์ จนได้รับความเดือดร้อน ด้วยที่มีจิตสำนึกของความเป็นเรือจ้าง ทำหน้าที่แม่พิมพ์ส่งให้เรียนถึงฝั่ง หวังมีงานทำเมื่อจบการศึกษา จึงกล้าเซ็นรับรองเงินกู้ให้ลูกศิษย์ถึง 60 คน 

โดยทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกำแพงเพชร และผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร จะเดินทางไปรับเงินช่วยเหลือจาก นายบุญเลิศ น้อมสิน นายกเทศมนตรีแหลมฉบัง จ.ชลบุรี และเพื่อนๆ ในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ ส่วนสถานที่จะนัดประสานกันอีกครั้ง แต่เงินทั้งหมดจะเป็นเงินส่วนตัว ไม่ใช้เงินของทางราชการแต่อย่างใด

ด้าน น.ส.วิภา บานเย็น ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยน้อย ต.แม่ลาด อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ได้พูดคุยทางโทรศัพท์ว่า ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้การช่วยเหลือ ส่วนเงินที่มีผู้ประสงค์จะมอบเพื่อปลดหนี้ให้นั้น จะต้องปรึกษาหารือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรก่อน ซึ่งจะใช้เป็นกองทุนชำระหนี้ให้กับเด็กๆ ที่มีความเดือดร้อนจริงๆ จนไม่สามารถผ่อนชำระหนี้กองทุน กยศ.ได้ เช่น ลูกศิษย์ที่กำลังป่วยไข้ ต้องเข้ารับการรักษาผ่าตัดลิ้นหัวใจที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และทางบ้านที่มีรายได้น้อย จึงจะใช้เงินก้อนนี้

อีกส่วน อยากฝากลูกศิษย์ ไม่ขอกล่าวชื่อและที่อยู่ ที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้แล้วมีงานทำเป็นหลักเป็นแหล่งแล้ว ครอบครัวไม่เดือดร้อนมากก็ขอให้รับผิดชอบหนี้ของตนเองด้วย สำหรับยอดเงินรวมหนี้ขณะนี้ไม่ทราบตัวเลขที่แน่นอน เพราะทาง กยศ.จะเป็นผู้คำนวณทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย โดยขณะนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 61 ทราบว่ามีการฟ้องแล้ว 12 ราย และอยู่ระหว่างขั้นตอนคดีดำเนินการอีก 10 ราย ส่วนตัวเองได้นำเงินส่วนตัวจำนวนประมาณ 92,000 บาท ไปชำระหนี้แทนลูกศิษย์ที่ถูกฟ้องจนคดีถึงที่สุด จำนวน 4 ราย แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูวิภาวิภา บานเย็นเบี้ยวหนี้กู้กยศ.เบี้ยวหนี้กยศ.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 01:24 น.