ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟไหม้อีกแล้ว! สารพัดสายสื่อสาร อีรุงตุงนังบนเสากฟภ.สองแคว

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 12:10 น.
SHARE

ไฟไหม้สายสื่อสารที่พิษณุโลกอีกแล้ว สาเหตุจากมีสารพัดสายพาดจนเต็มเสาไฟฟ้าของ กปภ.พอมีสายใดสายหนึ่งเกิดลัดวงจร ช็อต สายที่เหลือจึงกลายเป็นเชื้อเพลิงไปโดยปริยาย วอนจัดระเบียบด่วน

วันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้สายสื่อสาร บนเสาไฟฟ้าของการไฟฟ้าภูมิภาคจังหวัดพิษณุโลกอีกแล้ว เป็นเหตุการณ์ที่เกิดบ่อยครั้งมาก ครั้งนี้เกิดขึ้นบริเวณสามแยกมาลาเบี่ยง จุดตัดระหว่างถนนมาลาเบี่ยงกับถนนเลียบทางรถไฟ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก ไฟลุกไหม้สายไฟสื่อสารอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนครพิษณุโลกรุดเข้าควบคุมสถานการณ์ ท่ามกลางการจราจรที่ติดขัดอย่างมาก เนื่องจากเป็นช่วงเวลาภาคเช้าที่ผู้ปกครองพานักเรียนมาส่งที่โรงเรียนโรจนวิทย์มาลาเบี่ยง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาไม่นานนักฉีดน้ำสกัด ควบคุมเพลิงไว้ได้

ข่าวแนะนำ

ต่อมามีเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าภูมิภาคพิษณุโลกเข้ามาตัดกระแสไฟฟ้า ควบคุมสถานการณ์ สำหรับเหตุการณ์ไฟไหม้สายสื่อสารบนเสาไฟฟ้าในจังหวัดพิษณุโลกเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ในปี 2561 นี้ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา ครั้งล่าสุดที่เกิดคือวันที่ 2 สิงหาคม 2561 ในช่วงบ่าย ไฟได้ลุกไหม้สายสื่อสารลักษณะเดียวกันที่บริเวณสี่แยกอินโดจีน ซึ่งที่ผ่านมาการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพิษณุโลกได้มีความพยายามจัดระเบียบสายสื่อสารบนเสาไฟฟ้าบนถนนหลายสาย

อย่างไรก็ตาม ถนนบางเส้นทาง อยู่ในภาวะวิกฤติ มีสายสื่อสารที่พาดเสาไฟฟ้ามีปริมาณมากจนไม่สามารถติดตั้งได้อีกแล้ว มีการดำเนินการประสานเจ้าของสายสื่อสารทั้งภาครัฐและภาคเอกชนร่วมจัดระเบียบสายสื่อสารเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไฟลัดวงจรและเกิดเพลิงลุกไหม้อีก แต่ก็ไม่มีหลักประกันใดๆ ว่าจะไม่มีเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก 

"การเกิดไฟไหม้สายไฟฟ้าสายสื่อสารต่างๆ ที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่มาจากการลุกไหม้จากสายสื่อสารที่พาดอยู่บนเสาไฟฟ้าของ กฟภ.พิษณุโลก และมีหลายสาเหตุ ได้แก่ เกิดจากระบบไฟฟ้าลัดวงจร ช็อตขึ้น อาจจะเกิดจากช็อตเอง ช็อตจากนก จากงู เมื่อเกิดไฟช็อตแล้ว ไฟจะลงกราวด์ และถ้าไฟลงกราวด์มาสัมผัสส่วนใดส่วนหนึ่งของสายสื่อสารต่างๆ ก็จะเกิดความร้อนและไฟลุกไหม้ขึ้นได้ ขณะที่รังนกที่พบเห็นทำรังตามสายสื่อสารต่างๆ นั้น ก็เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้สายสื่อสารสายเคเบิลสายบนเสาไฟพาดสายสื่อสารพิษณุโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:56 น.