ไลฟ์สไตล์
100 year

โรงเรียนดังที่เชียงแสน รุกด้านไอทีต่อยอด ทำเครื่องนับเหรียญใช้เอง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 18:36 น.
SHARE

ร.ร.ราชประชานุเคราะห์ 15 ที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย โชว์การยกระดับพัฒนาโรงเรียนด้วยไอที เอาเครื่องนับเหรียญอัตโนมัติ มาใช้กับจุดเติมเงินสมาร์ทการ์ด โรงอาหาร ที่ต้นทุนการทำไม่ถึง 2,000 บาท...


เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 (เวียงเก่าแสนภูวิทยาประสาท) อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ทีมงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ICT ได้นำเครื่องนับเงินเหรียญทุกประเภท มาเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารและบริการ โดยเฉพาะการประหยัดเวลา และลดจำนวนบุคลากรนับเงินเหรียญ ณ จุดเติมเงินลงบัตร Smartcard RFID ตู้เติมเงินโทรศัพท์มือถือ (ตู้บุญเติม) ร้าน 7-รปค.15 และโรงเรียนธนาคาร เป็นมิติใหม่ของการนำปัญญาประดิษฐ์ (A.I.) มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ ในยุค 4.0

ข่าวแนะนำ

ดร.กัมพล ไชยนันท์ ผอ.ร.ร.ราชประชานุเคราะห์ 15 นายนครินทร์ จันต๊ะคาด ผช.ผอ. นายอนันต์ ทานัน ผช.ผอ. และ นางสาวกนกพร จำปา ครูผู้ดูแลด้าน ICT ร่วมกันเปิดเผยว่า ปัจจุบันทางโรงเรียนได้นำแนวทางการพัฒนาประเทศ Thailand 4.0 มาใช้บริหารการจัดการกับทุกแผนก เช่น ตู้สแกนบัตรและถ่ายรูปนักเรียนมาลงเวลาเรียน และตู้บุญเติม จะมีไว้ให้นักเรียนเติมเงิน โอนเงิน จ่ายบิลค่าต่างๆ ที่ทำให้นักเรียนใช้บริการฟรีภายในโรงเรียนได้ โดยห้อง Digital Classroom มีเครื่องคอมพิวเตอร์ 300 เครื่องที่ให้นักเรียนได้ใช้หาข้อมูล 

ดร.กัมพล กล่าวต่อว่า ทีมงาน ICT ได้พัฒนา Application Line สะสมแต้มในรูป E-Stamp & สแกน QR-Code ณ ร้านกาแฟเวียงเก่า ภายใต้แนวคิด “Viangkao Coffee 4.0” เพื่อคืนกำไรสู่ลูกค้าในโรงเรียน และลูกค้าทั่วไป และส่งเสริมการตลาดเชิงสร้างสรรค์ – นวัตกรรม สำหรับการเรียนรู้ของผู้เรียน 4.0 นอกจากนั้นทางทางทีมงาน ICT ได้จัดหาเครื่องนับเหรียญมา 1 เครื่อง ให้นักเรียนได้ศึกษาค้นคว้าเพื่อทำต่อยอด ให้ทำงานได้รวดเร็ว ในการจัดสร้างเครื่องนับเหรียญรุ่นแบบใหม่ ให้มีการนับเหรียญและป้อนข้อมูลให้เครื่องทำงานได้อย่างที่เราต้องการ และแม่นยำ โดยนับได้ตั้งแต่ เหรียญ 1 บาทถึง เหรียญ 10 บาท เพื่อมาติดตั้งภายในโรงเรียน เพื่อช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน และราคาจะไม่เกินเครื่องละ 2 พันบาท

ผอ.ร.ร.ราชประชานุเคราะห์ 15 กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันการนำระบบปัญญาประดิษฐ์ (A.I) มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารและการบริการ สร้างระบบธรรมาภิบาลในสถานศึกษา ตลอดถึงการขับเคลื่อน RPG.15 Digital Academy เพื่อเตรียมผู้เรียนเข้าสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างมั่นใจ อนาคตอันใกล้ บุคลากรและนักเรียนของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 จะสามารถเรียนรู้ และชำนาญในด้านไอทีอย่างแท้จริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15เครื่องนับเหรียญระบบปัญญาประดิษฐ์เชียงรายห้องเรียนดิจิทัลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:57 น.