ไลฟ์สไตล์
100 year

เป็นห่วงบ้านแม่สามแลบ ชาวบ้านผวาดินทรุด ถนนแตกหวั่นดินสไลด์ปิด

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 15:20 น.
SHARE

พบรอยแยกดินทรุดตัวที่บ้านแม่สามแลบเพิ่ม หวั่นดินสไลด์เลื่อนไหลทับบ้านเรือนราษฎร ขอรื้อถอนอีก 2 หลัง เตือนผู้ใช้เส้นทาง 1194 บางจุดเปิดสัญจร 1 ช่องทาง ระวังดินสไลด์ได้ตลอดเวลา...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.61 พ.อ.วุฒิ ปฐมเรืองกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 มอบหมายให้ พ.ต.สมยงค์ ทองมิตร ผบ.ร้อย.ทพ.3602 จัดชุดบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่ช่วยเหลือกรณีเกิดดินสไลด์และมีรอยแยกของพื้นดินบริเวณถนนทางเข้า บ.แม่สามแลบ ม.1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งจากการที่ได้เข้าไปตรวจสอบ พบมีรอยแตกแยกของพื้นดิน มีความกว้างประมาณ 1 เมตร ยาวประมาณ 60 เมตร ตรงข้ามจุดที่ดินทรุดตัวมีบ้านราษฎรอาศัยอยู่จำนวน 2 หลัง ซึ่งอยู่ในจุดเสี่ยงอันตรายและเจ้าของบ้านทั้งสองได้แจ้งร้องขอช่วยทำการรื้อถอนบ้านเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จนท.จึงได้ช่วยกันเตรียมระดมกำลังรื้อถอนบ้านหลังพบรอยแยกดินทรุดเพิ่มอีก 1 จุด ที่หมู่บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ชายแดนสาละวิน 

ข่าวแนะนำ


ขณะที่ นายไตรรัตน์ วนาศิริสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ เปิดเผยว่า บ้านเรือนราษฎรที่อยู่ในแนวของรอยแยกและดินทรุดตัวและมีความประสงค์ขอรื้อถอนเพื่อความปลอดภัย คือบ้านของ นายซอเซหละ ไม่มีนามสกุล อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117 ม.1 ต.แม่สามแลบ และบ้านของ นายเกียรติยศ กุหลาบสีเมย อยู่บ้านเลขที่ 516 หมู่ที่ 1 บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย โดยจะเร่งดำเนินการรื้อถอนให้เสร็จภายในวันนี้ ทั้งนี้ทาง อบต.แม่สามแลบ ได้ส่งรายงานผลของภัยพิบัติจากเหตุอุทกภัยของหมู่บ้านแม่สามแลบ และหมู่บ้านใกล้เคียง ให้กับทางอำเภอสบเมย เพื่อที่จะได้มีการประกาศเขตภัยพิบัติ และจัดหางบประมาณมาซ่อมแซมถนน และบ้านเรือนของราษฎร รวมไปถึงสิ่งสาธารณูปโภคต่างๆ ที่เสียหาย


ส่วนผลของการตรวจสอบของหน่วยงานในสังกัดกรมทรัพยากรธรณีเขต 1 ลำปาง ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่ถนนทรุดตัวและแตกร้าวบ้านห้วยกองก๊าด ขณะนี้ถนนทรุดตัวเริ่มแตกร้าวเพิ่มมากขึ้น และยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ เนื่องจากพบว่ามีการทรุดตัวของดินภูเขาเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ปัจจุบันสถานการณ์ถนนเส้นทาง 1194 ระหว่าง อ.แม่สะเรียง–บ้านแม่สามแลบ บางช่วงของถนนยังมีดินโคลนสไลด์เลื่อนไหลปิดทับเส้นทางสัญจรบางจุดเปิดใช้การได้เพียง 1 ช่องทางการจราจร และเส้นทางบ้านแม่สามแลบ–บ้านห้วยแห้ง ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย หน่วย นพค.36 ส่งรถแบ็กโฮเข้าเปิดเส้นทาง ยานพาหนะสามารถสัญจรผ่านไป-มาตามปกติได้ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้เส้นทาง เนื่องจากในพื้นที่ยังมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ดินยังมีความชุ่มน้ำมาก อาจเกิดการเลื่อนไหลของดินซ้ำได้ตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านแม่สามแลบดินถล่มดินทรุดแม่ฮ่องสอนฝนตกหนักข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 16:44 น.