ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่ฮ่องสอนน่าห่วง เร่งอพยพคน หลังพบรอยแยก-ดินทรุดเพิ่มหลายจุด

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 17:20 น.
SHARE

พบรอยแยกและการทรุดตัวของดินเพิ่มขึ้น ในพื้นที่บ้านห้วยโผ และบ้านแม่สามแลบ อ.แม่สะเรียง หลายภาคส่วนนำกำลังช่วยรื้อถอนบ้านอพยพไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย...

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.61 พ.อ.วุฒิ ปฐมเรืองกุล ผบ.ฉก.ทพ.36 ค่ายเทพสิงห์ จัดชุดบรรเทาสาธารณภัยของหน่วยร่วมกับฝ่ายปกครองแม่สะเรียง จนท.ทต.แม่ยวม และราษฎร บ.ห้วยโผ ช่วยรื้อถอนบ้านเรือนราษฎร ที่ได้รับผลกระทบจากรอยเลื่อนของแผ่นดิน จำนวน 4 หลังคาเรือน และจัดเวชภัณฑ์ ในการรักษาพยาบาลเบื้องต้นให้กับราษฎร ทั้งนี้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรุดดูพื้นที่รอยแยก ณ บ้านห้วยโผใหม่ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน หลังพบว่ามีรอยแยกและการทรุดตัวของดินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนน่าเป็นห่วง

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอแม่สะเรียง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางปกครองพร้อมด้วยนายพุทธิวัฒน์ ใจสูง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่ยวม ลงพื้นที่ตรวจสอบรอยแยกและดินทรุดในพื้นที่บ้านห้วยโผ ส่งผลทำให้ถนนคอนกรีตพังเป็นระยะทางยาวกว่า 200 เมตร นอกจากนี้ ตามพื้นที่บ้านเรือนราษฎรยังมีรอยแยกของดินเพิ่มขยายวงกว้างขึ้นอีก เกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตและความเสียหายต่อทรัพย์สิน จึงได้มีการขนย้ายข้าวของออกจากบ้านเป็นการชั่วคราว และไปพักอาศัยอยู่บ้านญาติพี่น้อง แต่เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลทำให้รอยแยกและการทรุดของดินเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และหวั่นว่าจะเกิดปัญหาดินโคลนถล่มเลื่อนไหลทับบ้านเรือนราษฎร จึงให้มีการรื้อถอนออกไปจากพื้นที่จุดเสี่ยง ซึ่งมีราษฎรได้รับผลกระทบ 4 ครัวเรือน ให้อพยพไปอยู่ที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราวก่อน ขั้นตอนต่อไปทางอำเภอแม่สะเรียงและเทศบาลแม่ยวมจะได้เร่งหาพื้นที่ สร้างบ้านใหม่ให้กับราษฎรทั้ง 4 ครัวเรือนอย่างเร่งด่วน ซึ่งต้องรอให้ผ่านพ้นฤดูฝนไปก่อน

 

ส่วนบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน นายไตรรัตน์ วนาศิริสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ชาวบ้านแจ้งพบมีรอยแยกใหม่ อีกจุดหนึ่ง ตรงเนินเขาบ้านแม่สามแลบ ถนนเข้าสู่บ้านแม่สามแลบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ อบต.แม่สามแลบ ได้เข้าไปสำรวจพบเป็น รอยแยกยาวประมาณ 50 เมตร มีบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ในจุดเสี่ยงดินโคลนเลื่อนไหลด้านล่างของรอยแยก 2 หลัง เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการอพยพออกไปก่อนเพื่อความปลอดภัย

ล่าสุด พันเอกวุฒิ ปฐมเรืองกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ได้นำกำลังพลทหารพราน 36 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสาละวิน เจ้าหน้าที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 337 แม่สะเรียง อาสาสมัครรักษาดินแดนแม่สะเรียง ช่วยกันรื้อถอนบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ในพื้นที่แนวดินทรุดตัวและดินโคลนเลื่อนไหล พร้อมจัดหาเวชภัณฑ์ ในการรักษาพยาบาลเบื้องต้นให้กับราษฎร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านแม่สามแลบดินทรุดตัวสบเมยแม่ฮ่องสอนดินโคลนถล่มข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 02:45 น.