ไลฟ์สไตล์
100 year

นํ้า​ป่า​เขา​นาง​นอน ถล่ม 7 หมู่​บ้าน​อ่วม แฉ 11 เขื่อน​ใกล้​ล้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2561 05:20 น.
SHARE

ฝน​ยัง​ถล่ม​หนักน้ำป่า​จาก​เทือกเขา​นาง​นอน​ไหล​เข้า​ท่วม 7 หมู่​บ้าน​และ​ถนน​สาย​หลัก​กลางดึก​ ชาว​บ้าน​ขน​ข้าวของ​หนี​น้ำ​โกลาหล นอกจาก​นี้​ยัง​เกิด​ดิน​ทรุดตัว​เลย​ทาง​แยก​ขึ้น​ภู​ชี้​ฟ้า บ้านเรือน​เสียหาย 4 หลัง ถนน​ถูก​ตัดขาด ต้อง​อพยพ​ชาว​บ้าน​ออก​จาก​พื้นที่​เสี่ยง ส่วน​ภาค​อีสาน พ่อ​เฒ่า​วัย 70 ปี ขับ​รถ​กระบะออก​จาก​บ้าน​ไป​ดู​สวน ถูก​น้ำป่า​พัด​ตก​ถนน​จม​น้ำตา​ยอ​นาถ ใน​ขณะ​ที่​หลาย​จังหวัด​ติด​ริม​แม่น้ำ​โขง​จ่อ​วิกฤติ ระดม​กรอก​ถุง​ทราย​ทำ​แนว​ป้องกัน​น้ำ​ท่วม​เมือง กรม​ชลฯยัน 11 เขื่อน มี​ปริมาณ​น้ำ​สูง​กว่าเกณฑ์​ควบคุม พร้อม​เร่ง​ระบาย​น้ำ​ออก​จาก​เขื่อนวชิ​รา​ลง​กร​ณ แจ้ง ผวจ.​กาญจนบุรี ชี้แจง​ชาว​บ้าน​ท้าย​เขื่อน

ข่าวแนะนำ

หลาย​พื้นที่​ยัง​คง​ต้อง​เผชิญ​กับ​ภาวะ​ฝน​ตก​หนัก​และ​น้ำ​ท่วม​ฉับพลัน โดยที่ จ.​เชียงราย เมื่อ​เวลา 09.00 น.​ คํ่าวัน​ที่ 31 ก.ค. ​ฝน​ที่​ตก​หนักทำให้​ดิน​เกิด​ทรุด​ตัว​ที่​บ้าน​ร่ม​ฟ้า​ไทย หมู่ 24 ต.​ตับ​เต่า อ.​เทิง ตั้ง​อยู่​เลย​ทาง​แยก​ขึ้น​ภู​ชี้​ฟ้า​ร้าน​ค้าพัง​เสียหาย 4 หลัง ถนน​ไม่​สามารถ​สัญจร​ได้ ทาง​อำเภอ​สั่ง​อพยพ​ผู้คน​ออก​จาก​พื้นที่​เสี่ยงภัย​แล้ว ส่วน​ที่ อ.​เชียงแสน น้ำ​ใน​แม่น้ำ​โขง​เพิ่ม​สูง​ขึ้น​เรื่อยๆมี​ขอน​ไม้​ลอย​มา​ตาม​น้ำ​จำนวน​มาก ชาว​บ้าน​นำ​เรือ​ออก​ไป​เก็บ​มาตัดขาย​ เป็น​ท่อน​ฟืน นอกจาก​นี้​ยัง​เกิด​ดิน​สไลด์​ปิด​ทับ​เส้นทาง​เชียง​แสน-เชียง​ของ บริเวณ​บ้าน​ห้วย​เม็ง หมู่ 6 ต.​เวียง อ.​เชียง​ของ เจ้าหน้าที่​นำ​เครื่องจักร​กล​เข้าไป​เกลี่ย​ดิน​เพื่อ​เปิด​ทาง​แล้ว เช่น​เดียว​กับ อ.​แม่​สาย น้ำป่า​จาก​เทือกเขา​นาง​นอน​ไหล​เข้า​ท่วม​บ้านเรือน​และ​ไร่​นา​ของ​ราษฎร​ใน ต.​โป่ง​งาม รวม 7 หมู่​บ้าน เมื่อ​กลางดึก​วัน​ที่ 30 ก.ค.​ บาง​แห่ง​ระดับ​น้ำ​ท่วม​สูง​ถึง​เอว ชาว​บ้าน​ขน​ของ​หนี​น้ำ​โกลาหล นาย​สมศักดิ์ คณา​คำ นาย​อำเภอ​แม่​สาย นำ​กำลัง​เข้าไป​ช่วยเหลือ​ขน​ย้าย​สิ่งของ​ขึ้น​ที่​สูง นำ​เด็ก​คน​ชรา 4 คน​ไป​อยู่​ใน​ที่​ปลอดภัย นำ​ผู้ป่วย​ส่ง รพ.​แม่​สาย 1 คน น้ำป่า​ ยัง​ไหล​เข้า​ท่วม​ถนน​พหลโยธิน​ฝั่ง​ขา​ขึ้น ตั้งแต่​หน้า​บริษัท​พี​โฮม-บริเวณ​บ้าน​จ้อง ระยะ​ทาง​ยาว 2 กม. ​ กระทั่ง​ถึง​เช้า​ของ​วัน​ใหม่​ระดับ​น้ำจึง​ลด​ลง​เข้า​สู่​สภาวะปกติ

จ.​น่าน เจ้าหน้าที่​ได้​อพยพ​ราษฎร 253 คน ที่​ประสบ​ภัย​จาก​เหตุการณ์​ดิน​ภูเขา​บ้าน​ห้วย​ขาบ หมู่ 7 ต. บ่อ​เกลือ​เหนือ อ.​บ่อ​เกลือ ถล่ม​จน​เป็นเหตุ​ ให้​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต 8 คน ออก​จาก​ศูนย์​พักพิง​ชั่วคราว​โรงเรียน​บ้าน​สว้า ต.​ดง​พญา อ.​บ่อ​เกลือ ไป​พัก​อาศัย​อยู่​ที่​ศูนย์​พัฒนา​ยั่งยืน​ข้าง อบต.​ดง​พญา อีก​ส่วน​ไป​อาศัยที่​วัด​สว้า เนื่องจาก​โรงเรียน​สว้า​เปิด​เรียน​แล้ว

จ.​ตาก ต้นไม้​ขนาด​ใหญ่​อุ้มน้ำ​ไม่​ไหว​ล้ม​ขวาง​ถนน​ทาง​เข้า​โครงการ​ส่งเสริม​การ​เรียนรู้​เพื่อ​การ​อนุรักษ์​และ​ฟื้นฟู​สิ่งแวดล้อม​อัน​เนื่อง​มา​จาก​พระราชดำริ อ.​แม่​สอด และ​หมู่​บ้าน​ถ้ำ​เสือ ต.​พระธาตุ​ผา​แดง พ.อ.​อาสาฬหะ พูล​สุวรรณ ผบ.​ฉก.ร.14 นำ​กำลัง​พล​เข้า​รื้อ​ต้นไม้​ล้มเพื่อ​เปิด​ทาง​ให้​รถ​สามารถ​วิ่ง​สัญจร​ไป​มา​ได้ ส่วน​ถนน​ทาง​เข้า​หมู่​บ้าน​ขุน​ห้วย​แม่​สอด​เกิด​ดิน​ยุบ​ตัว​เป็น​บริเวณ​กว้าง การ​สัญจร​ไป​มา​เป็น​ไป ด้วย​ความ​ทุลักทุเล จ.​แม่ฮ่องสอน พ.อ.​วุฒิ ปฐม​เรือง​กุล ผบ.​ฉก.ทพ.36 นำ​กำลัง​พล​เข้า​ช่วย​รื้อ​ถอน​บ้านเรือน​ราษฎร​ริม​แม่น้ำ​สาม​แลบ หมู่ 1 ต.​แม่​สาม​แลบ หลัง​เกิด​ดิน​ทรุด​ตัว​บ้าน​พัง​เสียหาย 4 หลัง

จ.​บึง​กาฬ น้ำ​ใน​แม่น้ำ​โขง​สูง​ขึ้น​อย่าง​ต่อ​เนื่อง ระดับ​น้ำ​อยู่​ที่ 11.70 เมตร เจ้าหน้าที่​ได้​ประกาศ​แจ้ง​เตือน​เรือ​โดยสาร​ข้าม​ฟาก​ระหว่าง​เมือง​บึง​กาฬ​กับ​เมือง​ปาก​ซัน สปป.​ลาว ให้​เพิ่ม​ความ​ระมัดระวัง​กระแสน้ำ​ที่​ไหล​เชี่ยว นอกจาก​นี้​น้ำ​ยัง​เอ่อ​ล้น​เข้าท่วม​พื้นที่​ทางการ​เกษตร​บ้าน​นา​โน​น หมู่ 4 ต.​บึง​กาฬ อ.​เมือง​บึง​กาฬ ได้​รับ​ความ​เสียหาย​เป็น​บริเวณ​กว้าง ชาว​บ้าน​ต้อง​เร่ง​เก็บเกี่ยว​ผล​ผลิต​ที่​กำลัง​เติบโต​ขึ้น​มา​ขาย​ก่อน​กำหนด

ส่วน​ที่ จ.​นครพนม น้ำ​ท่วมขัง​บ้าน​ปาก​บัง ต.​พิมาน อ.​นา​แก บ้านเรือน​ถูก​น้ำ​ท่วม​กว่า50 หลังคา​เรือน กระแสน้ำ​พัด​เอา​รถ​กระบะ​โตโยต้า สี​ขาว ​ทะเบียน บฉ 5918 นครพนม ตกถนน​ใกล้​ลำห้วย​โมง หมู่ 12 ต.​พระ​ซอง อ.​นา​แก จมน้ำ​ลึก​กว่า 2 เมตร นาย​อุ​ทิน ชุม​ปลา อายุ 70 ปี เสีย​ชีวิต ขณะ​ผู้​ตาย​ขับ​รถ​ออก​จาก​บ้าน​ไป​ดู​สวน​เมื่อ​ช่วง​เช้ามืด​วัน​เดียวกัน ล่า​สุด​ทาง​จังหวัด​ได้​ประกาศ​ให้​เป็น​พื้นที่​เขต​ภัยพิบัติ​แล้ว​ใน 8 อำเภอ คือ อ.​ท่า​อุเทน อ.​โพน​สวรรค์ อ.​ธาตุ​พนม อ.​เรณู​นคร อ.​ปลา​ปาก อ.​เมือง อ.​บ้าน​แพง อ.​นา​แก

จ.​สกลนคร น้ำ​ยัง​คง​ท่วม​ขัง​ใน​พื้นที่​บ้าน​ โพน​แค​ใหญ่ หมู่ 2 ต.​นา​ตง​วัฒนา อ.​โพน​นา​แก้ว เดือดร้อน​กว่า 30 ครัวเรือน พ.อ.​ธ​เนตร จุล​โน​น​ยาง รอง ​ผบ.​ม​ทบ.29 นำ​ถุง​ยัง​ชีพ​ไป​แจกจ่าย​ให้​กับ​ผู้​ประสบ​ภัย

จ.​หนองคาย น้ำ​ใน​แม่น้ำ​โขง​มี​ปริมาณ​เพิ่ม​สูง​ขึ้น​เรื่อยๆ นาย​กำ​ภล เมือง​โคตร นายกเทศมนตรี​เมือง​หนองคาย ระดม​เจ้าหน้าที่​เร่ง​กรอก​กระสอบ​ทราย​เพื่อ​เตรียม​รับมือ​ป้องกัน​น้ำ​ทะลัก​เข้า​ท่วม

ส่วน​ที่ จ.​อุบลราชธานี น้ำ​โขง​ทะลัก​เข้า​ท่วม​พื้นที่ 5 อำเภอ คือ อ.​เขมราฐ อ.​โพธิ์​ไทร อ.​โขง​เจียม อ.​นา​ตาล อ.​ศรีเมือง​ใหม่ เดือดร้อน 589 ครัวเรือน

จ.​มุกดาหาร ระดับ​น้ำ​ใน​แม่น้ำ​โขง​วัด​ได้ 12.60 เมตร สูง​กว่า​จุด​วิกฤติ 10 ซม.​ พ่อค้า​ใน​ตลาด​อินโดจีน​ชั้น​ใต้ดิน​ต้อง​ขน​ข้าวของ​หนี​น้ำ​โกลาหล ล่า​สุด​ทาง​จังหวัด​ได้​ประกาศ​ให้​เป็น​เขต​ภัยพิบัติ​แล้ว 6 อำเภอ คือ อ.​ดง​หลวง อ.​เมือง อ.​นิคม​คำ​สร้อย อ.​ดอนตาล อ.​หว้า​น​ใหญ่ และ​อ.​หนอง​สูง เดือดร้อน 6,745 ครัวเรือน

จ.​พังงา เกิด​ฝน​ตก​หนัก​ส่ง​ผล​ให้​ระดับ​น้ำ​ใน​แม่น้ำ​พังงา​ที่​รับ​น้ำ​จาก​บ้าน​สอง​แพรก​และ​คลอง​สาย​ต่างๆเพิ่ม​สูง​ขึ้น​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​และ​มี​สี​ขุ่น​เหลือง เจ้าหน้าที่​ต้อง​เร่ง​ระบาย​น้ำ​ให้​ไหล​ลง​สู่​ทะเล​อย่าง​รวดเร็ว ส่วน​คลื่น​ลม​ใน​ทะเล​ตลอด​แนว​ชายหาด​ตั้งแต่​ชายหาด​นา​ใต้ อ.​ตะกั่ว​ทุ่ง จนถึง​ชายหาด​เกาะ​คอ​เขา อ.​ตะกั่ว​ป่า มี​กำลัง​แรง​พัด​เข้าหา​ชายฝั่ง​อย่าง​ต่อ​เนื่อง กัด​เซาะ​ชายหาด​หน้า​โรงแรม รีสอร์ต บังกะโล เสียหาย​ระยะ​ทาง​หลาย​กิโลเมตร ทาง​ผู้​ประกอบ​การ​ติดตั้ง​ธง​แดง​ตลอด​แนว เตือน​นัก​ท่องเที่ยว​ห้าม​ลง​เล่น​น้ำ หวั่น​เกิด​อันตราย ใน​ขณะ​ที่​ชาว​ประมง​ นำ​เรือ​มา​จอด​เทียบ​ท่า​หลบ​คลื่น​ลม​หลาย​ร้อย​ลำ

วัน​เดียวกัน สถาน​เอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ สปป.​ลาว ได้​รับ​แจ้ง​เป็น​การ​ภายใน​จาก​กรมการ​ข่าว​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ สปป.​ลาว ว่า ฝ่ายลาว​อนุญาต​ให้​สื่อมวลชน​ต่าง​ประเทศ เดินทาง​เข้า​ สปป.​ลาว​เพื่อ​ถ่าย​ทำ​ข่าว​สถานการณ์​อุทกภัย​ใน​แขวง​อัตตะปือ โดย​ไม่​คิด​ค่าธรรมเนียม​ใดๆ โดย​ขอ​ให้​สื่อมวลชน​ต่าง​ประเทศติดต่อ​ลง​ทะเบียน​ศูนย์​ข่าว​ที่​เมือง​สะ​หนาม​ไซ แขวง​อัตตะปือ ผู้​ประสาน​งาน คือ นาย​เพ็ดสะ​หมอน โทร. +856 20 5504 3042 และ​นาย​วัน​สะ​เห​ลิม โทร. +856 20 5969 6696 นอกจาก​นี้ สื่อมวลชน​ต่าง​ประเทศสามารถ​สอบ​ถาม​ข้อมูล​เพิ่มเติม​ได้ที่​กรมการ​ข่าว​กระทรวง​ต่าง​ประเทศ​ลาว​โดย​ตรง​ที่​โทร. +856 21 416 503

มี​รายงาน​ว่า​ วัน​เดียวกัน​ทางการ​เมียนมา​ได้​สั่ง​อพยพ​คน​กว่า 5 แสน​คน​ที่​อาศัย​อยู่​ตาม​ลุ่มน้ำ​อิรว​ดี และ​ตาม​ลุ่มน้ำ​สาขาใน​รัฐ​มอญ​และ​รัฐ​กะเหรี่ยง​ไป​อยู่​ใน​พื้นที่​ปลอดภัย หลัง​ฝน​ตกลง​มา​อย่าง​หนัก​หลาย​วัน​ส่ง​ผล​ให้​ระดับ​น้ำ​ล้น​ตลิ่ง​เข้า​ท่วม​เขต​พื้นที่ พระสงฆ์ สามเณร ต้อง​ลุย​น้ำ​ออก​ไป​บิณฑบาต​ใน​เขต​พะ​โค นอกจาก​นี้​มี​รายงาน​ว่า​ถนน​สาย​หลัก​ระหว่าง​เมีย​ว​ดี กรุ​กก​ริก ผา​อัน เมาะ​ละ​แห​ม่ง ย่างกุ้ง ถูก​น้ำ​ท่วม​สูง​กว่า 1 เมตร รถยนต์​ไม่​สามารถสัญจร​ไป​มา​ได้ สินค้า​จาก​ฝั่ง​ไทย​ที่​ถูก​ส่ง​ไป​ตกค้าง​อยู่​ที่​เขต​พัฒนา​เศรษฐกิจ​เมีย​ว​ดี หรือ​เมีย​ว​ดี​เท​รด​โซน จำนวน​มาก

พล.อ.​อนุ​พง​ษ์ เผ่า​จินดา รมว.​มหาดไทย กล่าว​ถึง​เหตุการณ์​ดิน​สไลด์​ที่​ อ.​บ่อ​เกลือ จ.​น่าน ว่า ได้​ย้าย​ชาว​บ้าน​ไป​อยู่​ที่​วัด​และ​โบสถ์​แล้ว เพราะ​ฝน​ตก​ต่อ​เนื่อง​อาจ​เกิด​เหตุ​ดิน​สไลด์​อีก​ได้ และ​สั่ง​การ​ไป​ยัง​ผู้​ว่า​ราชการ​จังหวัด​ภาค​เหนือ​ทุก​จังหวัด ให้​ติดตาม​สถานการณ์​และ​ประเมิน​อย่าง​ใกล้​ชิด ส่วน​ที่​มี​การ​บุกรุก​ป่า​ทำ​รีสอร์ต​เป็น​อำนาจ​ของ​เจ้าหน้าที่​ ใน​พื้นที่ เช่น​ ถ้า​เป็น​ที่​ของ​ป่า​ไม้ ป่า​ถาวร หรือ​อุทยาน ก็​ให้​กรม​อุทยาน​แห่งชาติฯ​เป็น​ผู้​ดูแล สำหรับ​น้ำ​ท่วม​ใน​ภาค​อีสาน​ขณะ​นี้​ต้อง​เร่ง​ระบาย ท้องถิ่นได้​ทำ​ตาม​นโยบาย​ที่​รัฐบาล​ให้​ไว้ นำ​น้ำ​ไป​เก็บ​ไว้​ใน​พื้นที่​แก้ม​ลิง​ไว้​ใช้​ใน​ฤดู​แล้ง หาก​พื้นที่​ใด​ไม่​มี​ที่​เก็บ​น้ำ​ต้อง​ระบาย​น้ำ​ทิ้ง​ไป

พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา นายกรัฐมนตรี​และ​หัวหน้า​คณะ​รักษา​ความ​สงบ​แห่งชาติ (คสช.) กล่าว​ถึง​เหตุ​ดิน​โคลน​ถล่ม​ที่ จ.​น่าน จน​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต 8 ราย​นั้น ติดตาม​สถานการณ์​ตลอด และ​หา​วิธีการ​ทำ​อย่างไร​ให้​ประชาชน​ใน​พื้นที่​เสี่ยง​เกิด​ความ​ปลอดภัย เรื่อง​นี้​ ครม.​เห็น​ว่า​ต้อง​มี​การ​ขยับขยาย​ครอบครัว​ใน​พื้นที่​เสี่ยง​ประมาณ 60 ครอบครัว​ไป​ยัง​พื้นที่​ปลอดภัย โดย​จะ​พิจารณา​ร่วม​กับ​คณะ​กรรมการ​นโยบาย​ที่ดิน​แห่งชาติ เพื่อ​จัดหา​พื้นที่​ทำ​กิน​ให้​กับ​ครอบครัว​ใน​พื้นที่​เสี่ยง ถือ​เป็น​มาตรการ​เร่ง​ด่วน ทั้งนี้​ จ.​น่านเป็น​พื้นที่​ป่า​เขา มี​ความ​อุดม​สมบูรณ์ แต่​เนื่องจาก​เป็น​ภูเขา​ดิน​ผสม​หิน จึง​มี​โอกาส​สูง​ที่​จะ​เกิด​ดิน​โคลน​ถล่ม

ที่​จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย​มี​การ​เสวนา​เรื่อง “เขื่อน​แตก เรื่อง​ของ​ลาว กับ เรื่อง​ของ​เรา” โดย​นาย​อนุรักษ์ ศรี​อริ​ย​วัฒน์ หัวหน้า​ภาค​วิชา​วิศวกรรม​แหล่ง​น้ำ คณะ​วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กล่าว​ว่า บทเรียน​จาก​เขื่อน​แตก​ใน​ลาว​ส่ง​ผล​ให้​คน​ไทย​เกิด​ความ​เป็น​ห่วง​เรื่อง​ความ​แข็ง​แรง​ของ​เขื่อน​ใน​ประเทศไทย จาก​ข้อมูล​พบ​ว่า​เขื่อน​ขนาด​ใหญ่​ใน​ประเทศไทย 34 เขื่อน ไม่​น่า​เป็น​ห่วง​เพราะกรม ชลประทาน และ​การ​ไฟฟ้า​ฝ่าย​ผลิต​ตรวจสอบ​อยู่​ตลอด​เวลา แต่​ที่​น่า​เป็น​ห่วง​คือ​เขื่อน​ขนาด​กลาง 800 เขื่อน กรม​ชลฯ​และ กฟผ.​จะ​มี​บุคลากร​มาก​พอ​ตรวจสอบ​ได้​ครบ​ทั้งหมด​หรือ​ไม่ เท่า​ที่​ทราบ​พบ​ว่า​มี 10 เขื่อน​ที่​รายงาน​มี​เขื่อน​รั่ว หรือน้ำ​ซึม​มาก​ผิดปกติ และ​กรม​ชลฯ​ได้​เข้าไป​ซ่อมแซม​แล้ว แต่​ที่​เหลือ​เรา​ไม่​ทราบ​ข้อมูล นอกจาก​นี้​ยัง​มี​เขื่อน​ขนาด​เล็ก 8,000 เขื่อน ถูก​โอน​ให้ อบต.​ดูแล ไม่​แน่ใจ​ว่า​จะ​ดูแล​ได้​ทั่วถึง​หรือ​ไม่

นาย​ทวีศักดิ์ ธน​เดโช​พล รอง​อธิบดี​กรมชลประทาน เผย​ว่า ฝน​ที่​ตก​หนัก​ส่ง​ผล​ให้​น้ำ​ใน​อ่างเก็บน้ำ​หลาย​แห่ง​มี​ปริมาณ​เพิ่ม​ขึ้น ณ วัน​ที่ 31 ก.ค.2561 อ่างเก็บน้ำ​ขนาด​ใหญ่​ที่​มี​ปริมาณ​น้ำ​สูง​กว่า​เกณฑ์​ควบคุม มี 11 แห่ง ได้แก่ เขื่อน​แม่​งัด​สมบูรณ์​ชล เขื่อน​น้ำ​อู​น เขื่อน​น้ำ​พุง เขื่อน​จุฬาภรณ์ เขื่อน​อุบล​รัตน์ เขื่อน​ลำ​ปาว เขื่อน​ลำ​พระ​เพลิง เขื่อน​ป่า​สัก​ชล​สิทธิ์ เขื่อน​วชิ​รา​ลง​กร​ณ เขื่อน​แก่ง​กระ​จาน และ​เขื่อน​ปราณบุรี โดย​กรม​ชลฯ​จะ​เร่ง​พร่อง​น้ำ​ให้​กลับ​ไป​อยู่​ตาม​เกณฑ์​เดิม สำหรับ​เขื่อน​วชิ​รา​ลง​กร​ณ มี​น้ำ​ไหล​เข้า​วัน​ละ 123 ล้าน ลบ.ม.​ปริมาณ​น้ำ​ใน​เขื่อน​อยู่​ที่ 7,146 ล้าน ลบ.ม. คิด​เป็น 81% ของ​ความ​จุ​อ่างฯ มี​การ​ระบาย​น้ำ​ออก​วัน​ละ 28 ล้าน ลบ.ม.​ คณะ​อนุกรรมการ​ติดตาม​และ​วิเคราะห์​แนวโน้ม​สถานการณ์​น้ำ มี​มติ​ให้การ​ไฟฟ้า​ฝ่าย​ผลิต​แห่ง​ประเทศไทย (กฟผ.) เพิ่ม​การ​ระบาย​น้ำ​จาก​เขื่อน​เป็น​วัน​ละ 36 ล้าน ​ลบ.ม.​ ภายใน​สัปดาห์​หน้า เพื่อ​รักษา​ระดับ​น้ำ​ใน​เขื่อน​ให้​อยู่​ใน​ระดับ​ปลอดภัย กรม​ชลฯ​มอบหมาย​ให้ กฟผ.ทำ​หนังสือ​แจ้ง​ไป​ยัง ผวจ.​กาญจนบุรี ชี้แจง​ทำ​ความ​เข้าใจ​กับ​ผู้​ได้​รับ​ผล​กระทบ​ที่​อยู่​ท้าย​เขื่อน​ต่อ​ไป

กรม​อุตุนิยมวิทยา​แจ้ง​ว่า ​ใน​ระหว่าง​วัน​ที่ 5-6 ส.ค.​ ร่อง​มรสุม​พาด​ผ่าน​ตอน​บน​ของ​ประเทศไทย ประกอบ​มรสุม​ตะวัน​ตก​เฉียง​ใต้​ที่​พัด​ปกคลุม​ทะเล อันดามันประเทศไทยและ​อ่าว​ไทยจะ​มี​กำลังแรง​ขึ้น ลักษณะ​เช่น​นี้​ทำให้​ประเทศไทย​มี​ฝน​เพิ่ม​ขึ้น และ​มี​ฝน​ตก​หนัก​บาง​แห่ง สำหรับ​คลื่น​ลม​บริเวณ​ทะเลอันดามัน​และ​อ่าว​ไทย​ตอน​บน​มี​กำลัง​แรง ขอ​ให้​ประชาชน​ระวัง​ผล​กระทบ​จาก​ฝน​ตก​หนัก​และ​ฝน​ที่​ตก​สะสม​ซึ่ง​อาจ​ทำให้​เกิด​น้ำ​ท่วม​ฉับพลัน น้ำป่า​ไหล​หลาก น้ำ​เอ่อ​ล้น​ตลิ่ง และ​ดิน​โคลน​ถล่ม​ไว้​ด้วย สำหรับ​ชาว​เรือ​ควร​เพิ่ม​ความ​ระมัดระวัง​ใน​การเดินเรือ​และ​เรือ​เล็ก​ควร​งด​ออก​จาก​ฝั่ง​ใน​ช่วง​เวลา​ดัง​กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนตกน้ำป่าเทือกเขานางนอนน้ำท่วมข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:35 น.