13 หมูป่าพ้นถ้ำหลวง ปิดฉาก ‘17 วันใต้โลกมืด’

ข่าว

13 หมูป่าพ้นถ้ำหลวง ปิดฉาก ‘17 วันใต้โลกมืด’

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

11 ก.ค. 2561 04:40 น.

โค้ชเอก-หมอภาคย์รั้งท้าย เสียงปรบมือดีใจดังกระหึ่ม ทั่วโลกยกย่องภารกิจสำเร็จ

ทั่วโลกร่วมยินดีการช่วยเหลือทีม “หมูป่าอะคาเดมี” ชุดสุดท้ายอีก 5 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ประสบความสำเร็จตามคาด ปิดภารกิจกู้ชีวิตทีมฟุตบอลทั้ง 13 ชีวิตอย่างงดงาม แพทย์เผยอาการเด็ก 8 คนที่ช่วยเหลือออกมาก่อนสุขภาพดีไม่มีไข้ แต่มี 2 คนปอดอาจอักเสบ ต้องอยู่ รพ. 1 สัปดาห์ “บิ๊กตู่” เผยผลสำเร็จเพราะพระบารมีพระเจ้าอยู่หัวปกเกล้า ทรงให้กำลังใจและติดตามการปฏิบัติงานใกล้ชิด พร้อมขอบคุณทีมช่วยเหลือทุกชาติทุ่มใจช่วยเหลือ ปัดวางยาสลบเด็ก เตรียมสำรวจเพื่อพัฒนาถ้ำที่เกิดเหตุเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก

ยังต้องลุ้นระทึกอีกรอบกับปฏิบัติการนำโค้ชและนักเตะ “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” ชุดสุดท้าย รวม 5 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังทีมนักประดาน้ำจากต่างประเทศ รวมทั้งหน่วยซีลของไทยและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายประสานความร่วมมือช่วยเหลือนำทีมสมาชิกหมูป่า 8 คน ออกจากถ้ำเป็นผลสำเร็จในการปฏิบัติงานสู่ 2 ครั้ง ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา นำส่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ตรวจร่างกายและฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรงก่อนส่งคืนสู่อ้อมอกพ่อแม่ การจะช่วยเหลือนำน้องทีมหมูป่าออกจากถ้ำได้หมดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแผนปฏิบัติการที่ต้องประเมินวันต่อวัน เนื่องจากสถานการณ์ เปลี่ยนแปลงตลอดทั้งปริมาณฝน ระดับน้ำในถ้ำ เครื่องมืออุปกรณ์ รวมถึงความพร้อมของเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะทีมนักประดาน้ำ

แพทย์แถลงผลสุขภาพ “8 หมูป่า”

ความคืบหน้าการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีอีก 5 ชีวิตติดอยู่ในถ้ำ และการฟื้นฟูสุขภาพเด็กที่ช่วยเหลือออกมาก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 10 ก.ค. ที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ. ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ แถลงอาการทีมหมูป่า 8 คน ที่ช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดย นพ.เจษฎาเปิดเผยว่า โรงพยาบาลประสานกับทีมแพทย์โรงพยาบาลสนาม เรื่องการลำเลียงผู้ป่วย และการดูแลผู้ป่วยที่จะมาให้ปลอดภัย ไม่ให้ปะปนกับคนทั่วไปตามมาตรฐาน เมื่อถึงหอผู้ป่วยได้รับการประเมินระดับความรู้สึก สัญญาณชีพ และสภาพความอบอุ่นของร่างกาย มีการเจาะเลือด เอกซเรย์ปอด ตรวจวัดคลื่นหัวใจ และให้น้ำเกลือ ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก พิษสุนัขบ้า และมีการให้วิตามินบี 1 และยาปฏิชีวนะทางเส้นเลือดดำตามแผนการรักษา

ชุดแรกคาดปอดอักเสบ 2 คน

นพ.เจษฎากล่าวต่อว่า ผู้ป่วยชุดแรก 4 คน อายุระหว่าง 14-16 ปี แรกรับทั้งหมดมีภาวะร่างกายอุณหภูมิต่ำ นำเครื่องให้ความอบอุ่น นอกจากนี้ มี 2 คนมีผลเอกซเรย์ผิดปกติที่ปอด สงสัยว่าปอดอักเสบ และ 1 ราย มีแผลถลอกที่ข้อเท้าขวา ผู้ป่วยชุด 2 อายุระหว่าง 12-14 ปี แรกรับทุกคนอุณหภูมิร่างกายต่ำ และมี 1 คนอุณหภูมิร่างกายต่ำมากและมีภาวะหัวใจเต้นช้ากว่าปกติ แพทย์ได้ให้ยาจนอาการปกติ เช้านี้ทุกคนสดชื่นดี ตอบโต้ได้ ไม่มีไข้ และเริ่มให้อาหารทางการแพทย์ เบื้องต้นสรุปได้ทั้ง 8 คน สุขภาพดี ไม่มีไข้ มีภาวะสุขภาพจิตดี สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ปกติ แต่น้ำหนักอาจลดลงไปบ้าง 1-2 กิโลกรัม สำหรับผู้ป่วยชุดแรก 4 คน ให้ครอบครัวเยี่ยมผ่านกระจกแล้ว เวลานี้ไม่มีอาการน่ากังวล ทุกคนอยู่ในภาวะปลอดภัย มีเพียง 2 ราย อาจจะมีอาการปอดอักเสบ ต้องให้อยู่โรงพยาบาลประมาณ 1 สัปดาห์

เฝ้าระวังฝายพังน้ำทะลักเข้าถ้ำ

ขณะที่บรรยากาศบริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีฝนตกพรำตั้งแต่เช้ามืด เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมอุทยาน กรมชลประทาน ทหาร ตำรวจ ชรบ.กู้ภัย และเจ้าหน้าที่สนับสนุนจากหลายหน่วยงานหลายร้อยนาย ตรึงกำลังตรวจเข้มฝายปิดกั้นและเบี่ยงทางน้ำ รวมทั้งช่องโพรงต่างๆ ที่ปิดไว้ก่อนหน้านี้เพื่อป้องกันไม่ให้มีรูรั่วทำให้น้ำไหลเข้าไปสมทบในถ้ำ รวมทั้งเร่งสูบน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาระดับน้ำในถ้ำ สำรวจพื้นที่รอบนอกไม่ให้มีส่วนไหนทำให้น้ำไหลเล็ดลอดเข้าในถ้ำได้ เพื่อความสะดวกในการที่จะช่วยเหลือนำทีมหมูป่าอีก 5 คน ออกจากถ้ำ โดยเจ้าหน้าที่นายหนึ่งเผยว่าฝนที่ตกลงมาไม่ถึงกับหนัก ไม่น่าหนักใจเท่าไหร่ ขณะที่นักประดาน้ำชาวอังกฤษ ลงไปเตรียมความพร้อมตั้งแต่ช่วงเช้า ก่อนที่ทีมนักประดาน้ำทำหน้าที่ประกบทีมหมูป่า และหน่วยซีลเริ่มปฏิบัติภารกิจ

มั่นใจนำออกถ้ำทั้งหมด 9 ชีวิต

เวลา 11.40 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายวนอุทยานถ้ำหลวงฯ (ผบ.ศอร.) แถลงถึงการช่วยเหลือทีมหมูป่าที่ยังอยู่ในถ้ำว่า วันนี้มีข่าวดี เมื่อคืนเราวางอุปกรณ์ช่วยชีวิตสำหรับการปฏิบัติการได้สำเร็จ และได้เริ่มปฏิบัติการเวลา 10.00 น. ใช้ทีมดำน้ำ 19 นาย และจะทำเหมือน 2 วัน ที่ผ่านมา เมื่อวานสามารถลดเวลาลงจากวันแรกได้ 2 ชม. จาก 11 ชม. เหลือ 9 ชม. คาดว่าวันนี้จะทำสำเร็จลุล่วงและรวดเร็วกว่าเมื่อวาน แม้วันนี้ฝนจะตก แต่ทีมงานที่ดูแลบนดอยสามารถควบคุมน้ำ เข้าถ้ำได้สำเร็จ เชื่อว่าวันนี้ปฏิบัติการจะสมบูรณ์แบบช่วยเหลือทีมหมูป่าที่เหลือทั้ง 5 คน ประกอบด้วยเด็ก 4 คน โค้ช 1 คน ทีมซีล 3 นาย และหมอ 1 คน ที่ดูแลสุขภาพและฝึกเด็กดำน้ำ รวม 9 คนจะนำออกมาทั้งหมด สื่อมวลชนฟังการแถลงข่าวพร้อมใจส่งเสียงเฮ ปรบมือแสดงความดีใจ และตะโกนให้กำลังใจทีมงานทั้งหมด

เปิดแผนปฏิบัติการนำออกจากถ้ำ

สำหรับแผนปฏิบัติการนำทีมหมูป่าออกจากถ้ำ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการเปิดเผยว่า ใช้วิธีการเดิมโดยนักประดาน้ำชาวอังกฤษและสหรัฐอเมริกาเป็นทีมล่วงหน้า ทีมซีลกับทีมออสเตรเลียเป็นทีมที่สอง จุดที่ดำน้ำยาก เมื่อออกจากเนินนมสาว มีระยะประมาณ 300 เมตร เป็นท้องปลา 2 แอ่ง แต่ละแอ่งยาว 150 เมตร มีคอคอดหนึ่งจุด ได้ขยายช่อง และลดระดับน้ำจนมีที่พักหายใจได้ก่อนดำต่อไป จากนั้นจะเดินผ่านพัทยาบีช ก่อนไปดำน้ำอีกครั้งที่สามแยก จะเป็นช่วงต่อเชื่อมกับน้ำหน้าโถง 3 ความยาวต่อเนื่อง 800 เมตร เป็นจุดที่เด็กๆดำน้ำออกมายากที่สุด เพราะต้องดำมุดบริเวณสามแยกและเลี้ยวขวา ต่อเนื่องจนถึงหน้าโถง 3 แต่เจ้าหน้าที่ลดระดับน้ำลงได้มากกว่าที่คิด ทำให้มีจุดพักหายใจได้

ยันเด็กมีสติดำน้ำออกมาเอง

จากนั้นต้องดำน้ำไปที่โถง 3 เป็นจุดที่รับน้ำจากผาหมี แต่มีการสูบน้ำตลอดเวลาและรักษาทางน้ำที่เข้าถ้ำ จนสามารถสกัดน้ำได้แม้จะมีฝนตก หน่วยซีลได้กระเทาะหินขยายโพรงถ้ำในส่วนที่แคบเพื่อที่จะพาน้องดำน้ำได้สะดวก เมื่อถึงโถง 3 สามารถถอดชุดประดาน้ำได้ จากนั้นจะมีทีมแพทย์ทหารของหน่วยซีลเช็กสุขภาพเบื้องต้นและพักร่างกาย ก่อนนำเด็กออกจากถ้ำโดยผูกรอกติดตัวเด็ก พากันเดินและไต่ขอบข้างถ้ำซึ่งเป็นเทคนิคของนักกู้ภัยในถ้ำ สำหรับชุดดำน้ำของทีมหมูป่าออกแบบ ให้พอดีตัวของแต่ละคน และสวมหน้ากาก Full Face Mask เด็กสามารถพูดสื่อสารกับพี่เลี้ยงที่ประกบมาสองคนได้ โดยต่อออกซิเจนจากถังอากาศที่นักประดาน้ำที่ช่วยเหลือ ที่สำคัญที่สุดคือ เด็กดำน้ำออกมาด้วยตัวเองอย่างมีสติ

“หมอภาคย์” กับ 3 ซีลสุดอ่อนล้า

สำหรับหน่วยซีล 3 นาย และแพทย์ทหารบก 1 นาย คือ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พัน. สร.3 ซึ่งดำน้ำเข้าไปอยู่กับทีมหมูป่าทั้ง 13 คนตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. หลังนักประดาน้ำชาวอังกฤษพบน้องๆทีมหมูป่าติดอยู่ที่เนินนมสาว เป็นผู้นำอาหาร น้ำและยาเข้าไปให้ทีมหมูป่า พร้อมทั้งตรวจสุขภาพและฟื้นฟูสภาพร่างกายทุกคนก่อนปฏิบัติการนำออกจากถ้ำ ซึ่งทีมซีลและ พ.ท.นพ.ภาคย์อยู่กับน้องทีมหมูป่ารวม 9 วัน ทำให้มีอาการอ่อนล้า เมื่อออกจากถ้ำแล้วต้องเข้ารับการพักฟื้นร่างกายอย่างดี เนื่องจากขณะอยู่ในถ้ำกับเด็ก บางเวลาอากาศไม่เพียงพอ หายใจไม่สะดวก การเติมอากาศเข้าไปในถ้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ทุกคนมีชีวิตรอด

3 หมูป่าทยอยออกจากถ้ำ

ในที่สุดการช่วยเหลือทีมหมูป่า 5 คนสุดท้ายออกจากถ้ำหลวงก็ประสบผลสำเร็จ เริ่มจากเวลา 16.05 น. หมูป่าคนที่ 9 ซึ่งถือเป็นคนแรกของปฏิบัติการในวันนี้ ถูกนำตัวพ้นออกจากปากถ้ำไปยังเรือนแพทย์สนาม ติดตามด้วยคนที่ 10 พ้นจากปากถ้ำเวลา 16.26 น. และคนที่ 11 เวลา 17.05 น. ถูกนำตัวพ้นออกจากถ้ำ ไปยังเรือนแพทย์สนาม เพื่อเตรียมการนำขึ้นรถพยาบาลส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่ลานบินชั่วคราวจันกะผัก ทางเข้าบ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ในเวลา 18.00 น.เศษ ส่งต่อไป รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ระหว่างเฮลิคอปเตอร์บินผ่านศูนย์แถลงข่าว ศอร.บริเวณ อบต.โป่งผา สื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศต่างปรบมือแสดงความดีใจ

เฮลั่นภารกิจสำเร็จปลอดภัยทุกคน

หลังจากนั้นอีกราวชั่วโมงเศษ หมูป่าคนที่ 12 และ 13 ทยอยออกจากปากถ้ำไปยังเรือนแพทย์สนาม เพื่อเตรียมส่งต่อไปยัง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งถือเป็นการปิดภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าออกมาได้ครบทั้ง 13 คน เมื่อมีการแจ้งไปยังศูนย์สื่อมวลชน ผู้สื่อข่าวทั้งหมดต่างปรบมือด้วยความดีใจอย่างพร้อมเพรียงกัน ส่วนหน่วยซีล 3 นายและแพทย์ทหารอีก 1 นาย ที่เข้าไปดูแลทีมหมูป่าที่เนินนมสาวทยอยเดินทางออกจากถ้ำเช่นเดียวกัน

นายกฯขอบคุณทุกชาติช่วยหมูป่าฯ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี หลังจากนี้ก็มีการถอดบทเรียนอย่างต่อเนื่อง มีการแลกเปลี่ยนประสบ-การณ์ ความคิดเห็น แนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมมาปรับปรุงเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงกับต่างชาติ ถ้ำในประเทศไทยแตกต่างจากต่างประเทศพอสมควรโดยเฉพาะถ้ำหลวงที่เป็นทางน้ำ มีน้ำที่ไหลลงมาจากข้างบน เหตุการณ์นี้ทุกคนจึงเรียนรู้ไปด้วยกัน ต่างชาติไม่เคยเห็นถ้ำในลักษณะนี้ ต่างชาติชื่นชมว่านักดำน้ำไทยและหน่วยซีลมีประสิทธิภาพเก่ง มีความเข้มแข็ง ไม่จำเป็นต้องมาวิจารณ์กันว่า ใครพบทีมหมูป่าฯก่อนกัน เพราะถือเป็นการทำงานร่วมกัน เมื่อเจอก็ถือว่าเจอด้วยกันไม่ใช่ว่าใครเก่งกว่า ใคร เพราะต่างชาติเองก็ยอมรับในฝีมือของเรา

ขันน๊อต จนท.อุทยานเฝ้าหน้าถ้ำ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า แนวทางการฟื้นฟูพัฒนาถ้ำหลวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ต้องทำให้เกิดความปลอดภัย ต้องหามาตรการป้องกันการเข้า-ออก ไม่ควรเข้าไปในฤดูน้ำ ทั้งยังต้องมีมาตรการอื่นๆ เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบแจ้งเตือน บันได ป้ายแจ้งเตือน เป็นต้น เชื่อว่าสถานที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในอนาคต และได้ย้ำไปยังหน่วยงานในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น อบต.-อบจ.เทศบาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้หามาตรการที่เหมาะสมเพื่อรองรับการท่องเที่ยวในอนาคต ตอนนี้ยังมีมาตรการห้ามไม่ให้เข้าเพราะต้องมีการสำรวจทางเข้า-ทางออก ดูว่าตรงไหนปลอดภัย ไม่ปลอดภัย เวลาเปิด-ปิดถ้ำเจ้าหน้าที่ต้องไปอยู่ประจำในช่วงที่อันตรายติดป้ายอย่างเดียวคงไม่ได้ และป้ายมีทั้ง ภาษาไทย อังกฤษ จีน ฯลฯ ติดให้ครบ จะไปถ้ำจะต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่ก่อน

ปลื้ม “อีลอน มัสค์” ทุ่มใจไปช่วย

พล.อ.ประยุทธ์เปิดเผยว่า ในระหว่างเดินทางที่ถ้ำหลวง เมื่อคืนวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนพูดคุยกับนายอีลอน มัสค์ นักธุรกิจผู้นำด้านเทคโนโลยีชื่อดังของบริษัทในสหรัฐอเมริกา และทีมงาน 5 คน ที่เสนอตัวช่วยเหลือ ตนชื่นชมนายอีลอน มัสค์ ตั้งแต่ที่เห็นโพสต์ข้อความแสดงความจริงใจในการช่วยเหลือ เขาชื่นชมการทำงานของเรา เชื่อว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ และคิดค้นแคปซูลที่สามารถบรรจุคนเป็นประโยชน์อย่างมาก โดยเราจะนำมาทดลองแม้จะไม่ได้ใช้ในสถานการณ์นี้ แต่ก็สามารถที่จะเก็บไว้ใช้ในสถานการณ์อื่นได้ เขาบอกว่าไม่เคยเห็นสถานการณ์แบบนี้ เขาเข้าใจทุกอย่าง ได้ไปดูสถานที่จริง เดินเข้าไปยังห้องโถงของถ้ำ นอกจากนี้ ตนยังได้พูดคุยถึงโครงการเขตพัฒนาพิเศษอีอีซี การเชื่อมโยง นวัตกรรม และเขาก็สนใจ บอกว่าถ้ามีเวลาก็จะบินกลับมาอีกครั้ง ตนได้บอกว่าตนรับเขาเป็นเพื่อน ในเมื่อเขายินดีที่จะช่วยประเทศไทยก็ยินดีที่จะให้เขารู้สึกว่าประเทศ ไทยเป็นบ้านหลังที่สอง เขาก็ดีใจ ตอนนี้ประเทศไทยกำลังเตรียมการสร้างดาวเทียมของตัวเอง สอดคล้องกับที่เขามีธุรกิจสร้างดาวเทียม ซึ่งต้องขอบคุณที่มีน้ำใจ จากที่คุยกันเขาก็รักตน

สั่ง ก.ท่องเที่ยวดูแลฮีโร่พาเที่ยวเต็มที่

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มีนักดำน้ำชาวต่างชาติเข้ามาช่วยในเหตุการณ์ครั้งนี้ประมาณ 47 คน และการเดินทางไปเชียงรายเมื่อวานนี้ได้พบปะกับทุกคน ไปขอบคุณ สวัสดีและกอดคอ เพื่อแสดงให้เห็นว่าทุกคนคือเพื่อนของเรา มีโอกาสพบซีล ผู้ว่าราชการจังหวัดและทีมงาน ความสำเร็จครั้งนี้เป็นผลจากความร่วมมือของทุกฝ่ายทั้งคนไทยและต่างประเทศ ตนทำหนังสือในนามของนายกรัฐมนตรีเพื่อขอบคุณประเทศต่างๆไปยังผู้นำของแต่ละประเทศแล้ว และทำประกาศนียบัตรมอบให้ทุกคนที่ช่วยเหลือ และมอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอำนวยความสะดวกหากผู้ที่มาช่วยเหลือครั้งนี้ต้องการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย ทุกคนไม่ต้องการอะไร ไม่เคยเรียกร้อง ทุกประเทศทั่วโลกต่างชื่นชมปฏิบัติการครั้งนี้ หลายประเทศไม่คาดคิดว่าจะสามารถนำเด็กออกมาโดยผ่านเส้นทางน้ำได้ นี่คือความภาคภูมิใจของเราทุกคน นี่คือตัวอย่างการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติโดยรัฐบาลที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งนายกฯไม่จำเป็นต้องลงไปสั่งการเอง แต่สามารถมอบหมายให้หน่วยงาน เช่น กระทรวงมหาดไทย ที่มีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รับผิดชอบ

เผยขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์-บารมี ร.10

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงแนวคิดการทำบุญประเทศภายหลังที่เกิดเหตุการณ์ใหญ่ขึ้นในประเทศ ไทยและส่งผลกระทบด้านจิตใจของคนไทยว่า เราทำบุญกันอยู่แล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งการสวดมนต์ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานให้มีการจัดสวดมนต์ประจำทุกเดือน ตนในฐานะคนไทยได้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ ไปกราบขอพรท่านท้าวมหาพรหม ที่ประดิษฐานบนตึกไทยคู่ฟ้า ขอให้การปฏิบัติงานสำเร็จในวันนี้ ท่านก็คงให้มานั่นแหละ นอกจากนี้ได้มอบหมายให้ผู้แทนไปขอพรบูชาและสักการะศาลหลักเมือง พระแก้วมรกต และพระสยาม เทวาธิราช และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือพระบารมีปกเกล้าฯของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านทรงติดตามเรื่องราวต่างๆทั้งหมด และพระองค์ก็ขอให้เป็นหน้าที่ของคณะทำงานและข้าราชการทำไป ท่านทรงพระราชทาน กำลังใจให้กับพวกเราทุกคน และอะไรที่เราขาดเหลือท่านก็พระราชทานให้ เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องที่กลุ่มเยาวชนทีมหมูป่าฯติดในถ้ำหลวงฯ เหตุเรือล่ม เครื่องบินตก ส่งผลกระทบต่อจิตใจของคนไทย ตนก็ร้อนใจมากที่สุดเพราะเป็นผู้ที่รับผิดชอบแก้ไขปัญหาทั้งหมดก็พยายามทำงานอย่างเต็มที่

ปัดวางยาสลบ “ทีมหมูป่า

พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์กรณีที่โซเชียลแชร์ข้อความระบุมีการวางยาสลบทีมหมูป่า ก่อนนำตัวออกจากถ้ำว่า “คุณรู้ไหมว่าการแพทย์เขาทำอย่างไรจะให้เด็กไม่แพนิค (ตื่นกลัว-ลนลาน) เวลาออกมา ใครจะวางยาสลบ แล้วมันจะออกมาได้ไง เขาเรียกว่ายาคลายประสาทให้เด็กไม่ตื่นเต้นไม่เครียด” เมื่อถามว่าเด็กๆที่ออกมามีสติสัมปชัญญะครบกันทุกคนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “มีซิจ๊ะ เมื่อคืนผมไปเยี่ยมก็ทักคุยกับทุกคนทั้ง 8 คน มีสติกันทุกคน 4 คนแรกสามารถเข้าไปเยี่ยมได้เพราะผ่านการตรวจร่างกายตรวจเชื้อดีแล้ว อีก 4 คนที่เพิ่งออกมาเข้าไปเยี่ยมยังไม่ได้ พอบอกให้ยกมือก็ยกกันทุกคน บอกไปว่าออกมาก็เป็นคนดีของสังคม เขาก็ยอมรับว่าจะเป็นคนดีของสังคม อยากเป็นนักฟุตบอลใช่ไหมก็ขอให้ติดทีมชาติ พ่อแม่ที่เฝ้าอยู่ข้างนอกก็นั่งยิ้มชอบใจ ผมก็บอกว่า วันก่อนนายกฯพูดเชื่อไหม ก็ตอบกันว่าเชื่อค่ะๆสำเร็จๆ เราต้องให้กำลังใจคนทุกคน วันนี้ไม่ใช่เวลาไปจับผิดจับถูกใครเก่งใครไม่เก่ง รอรับสถานการณ์ที่มันไม่น่าจะเกิดขึ้นอีกไม่ดีกว่าหรือเข้าใจหรือยัง”

เตือนผู้ปกครองไม่ขุดคุ้ย-ต่อว่า

ด้าน น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จากรายงานของทีมสุขภาพจิตระบุว่าน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมีที่อยู่ในการดูแลของแพทย์ ยังไม่พบความวิตกกังวล ซึมเศร้า ก็นับว่าเป็นสัญญาณที่ดี แต่ก็ยังกังวลจะเกิดบาดแผลในจิตใจ (PTSD) ซึ่งมักเกิดขึ้นกับผู้ประสบเหตุหลังประสบเหตุ 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ภาวะดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ อยู่ที่การดูแลสภาพจิตใจในช่วงนี้ด้วย ซึ่งจิตแพทย์ของ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์น่าจะทำอยู่แล้ว หลังพ้นวิกฤติทางร่างกายน่าจะมีการดูแลจิตใจอย่างเข้มข้น ที่ผ่านมาทีมจิตแพทย์เคลื่อนที่เตรียมความพร้อมของผู้ปกครองไว้แล้ว ว่าเมื่อเข้าไปพบลูกหลาน ต้องไม่ขุดคุ้ย ไม่หาสาเหตุ ไม่ต่อว่า แต่ต้องให้กำลังใจ หรือพูดถึงการช่วยเหลือซึ่งกันและกันจนฝ่าวิกฤติภายในถ้ำได้อย่างไร ซึ่งจะช่วยทำให้เด็กๆ ภูมิใจด้วย ซึ่งผู้ปกครองทุกคนเข้าใจและให้ความร่วมมือดี

แนะหมูป่าบวชอุทิศส่วนกุศล

ที่ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี ผู้ก่อตั้งไร่เชิญตะวัน กล่าวถึงกรณีทุกภาคส่วนร่วมกันช่วยเหลือโค้ชและนักเตะเยาวชนหมูป่า 13 คน ติดภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ออกมาได้อย่างปลอดภัยว่า ผู้ปกครองและผู้ใหญ่เคยปรึกษากันว่าจะให้เด็กทุกคนบวช ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีหากบวชอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่มาช่วยเหลือถึงขั้นเอาชีวิตเป็นเดิมพัน จะเป็นวิธีที่ประเสริฐมากเด็กจะได้ทบทวนว่าชีวิตที่ผ่านมานั้นเป็นอย่างไร จากนี้จะใช้ชีวิตให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างไร ส่วนกรณีพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ออกมาสวดมนต์ที่หน้าถ้ำนั้น ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร พุทธศาสนาไม่ได้เคยปฏิเสธเรื่องของปาฏิหาริย์ถ้าถูกนำมาใช้อย่างเหมาะสมไม่ใช่ใช้เพื่อมอมเมาคน ทั้งนี้พระครูบาบุญชุ่มมาสวดมนต์ตามที่ลูกศิษย์นิมนต์มาเท่านั้น

ทั่วโลกลุ้นช่วย “ทีมหมูป่า”

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าที่ยังติดอยู่ในถ้ำหลวง บรรยายว่าเป็นบทสรุปที่ทั่วโลกต่างรอคอย หลังเจ้าหน้าที่ไทยได้ส่งทีมนักประดาน้ำเข้าไปพาตัวผู้ประสบภัยชุดสุดท้ายออกมาในช่วงเช้าวันที่ 10 ก.ค. พร้อมรายงานว่าเป็นข่าวดีที่เด็ก 8 คนได้รับการช่วยเหลือออกมาก่อนหน้านี้มีอาการปกติ ส่วนสำนักข่าวบีบีซีอังกฤษ ระบุว่า ความเคลื่อนไหวในเพจเฟซบุ๊กของทีมประดาน้ำเป็นไปอย่างคึกคัก ผู้คนจากทั่วโลกต่างเขียนข้อความให้กำลังใจในการนำตัวผู้ตกค้างออกมาอย่างปลอดภัย ขณะที่นายอีวาน คาราดซิค หนึ่งในสมาชิกทีมดำน้ำที่เข้าร่วมปฏิบัติการกู้ภัยถ้ำหลวง กล่าวชื่นชมเด็กๆผู้ประสบภัยว่า พวกเขาเหล่านี้ต้องทำในสิ่งที่เด็กคนอื่นๆไม่เคยทำมาก่อน ไม่ใช่เรื่องปกติเลยที่เด็กอายุ 11 ขวบจะมาดำน้ำในถ้ำที่ทัศนวิสัยการมองเห็นเป็นศูนย์ มีแสงจากเพียงแค่ไฟฉายติดตัวทีมดำน้ำ ซึ่งถือเป็นสภาพแวดล้อมที่อันตรายอย่างยิ่ง

เจ้าของเทสลา มอบเรือดำน้ำจิ๋ว

ขณะที่นายอีลอน มัสค์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน เจ้าของบริษัทรถไฟฟ้าเทสลา และบริษัทด้านอวกาศสเปซเอ็กซ์ เผยผ่านทวิตเตอร์ในวันที่ 10 ก.ค. ว่า เพิ่งกลับออกมาจากห้องโถง 3 และได้นำเรือดำน้ำจิ๋วชื่อว่า “หมูป่า” ที่สร้างจากชิ้นส่วนจรวดและออกแบบมาสำหรับการกู้ภัยใต้น้ำโดยเฉพาะ มอบให้กับทีมกู้ภัยไทย อาจมีประโยชน์ในอนาคต กระนั้นสื่อเอเอฟพีรายงานว่า ไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าทางการไทยมีแผนจะนำอุปกรณ์ดังกล่าวมาใช้

นานาชาติชื่นชมช่วย “หมูป่า” สำเร็จ

ต่อมาเมื่อเวลา 19.15 น. นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกแถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์หลังทราบข่าวการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีทั้งหมดออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่ารู้สึกปลาบปลื้มที่ได้เห็นความสำเร็จในการช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำประเทศไทย โลกได้จับตามองเหตุการณ์นี้อย่างใกล้ชิด และขอแสดงความนับถือต่อความกล้าหาญของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เช่นเดียวกับโฆษกนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่กล่าวว่าเหตุการณ์ครั้งนี้มีหลายเรื่องให้น่าชื่นชม ทั้งความอดทนอันกล้าหาญของเหล่าเด็กๆ และผู้ช่วยโค้ช ความสามารถและความมุ่งมั่นของเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย

ทีมแมนฯยูเชิญ “หมูป่า” เยือนสนาม

ทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนของสหรัฐอเมริกา ขอแสดงความยินดีต่อหน่วยเนวีซีลไทย และความสำเร็จทั้งปวงในความสำเร็จช่วยเหลือเด็ก 12 คน และโค้ช ออกจากถ้ำอันแสนอันตราย นับเป็นห้วงเวลาที่งดงาม ทุกคนถูกช่วยออกมาได้ ผลงานยอดเยี่ยม ขณะเพจเฟซบุ๊กของทีมฟุตบอลชื่อดังแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในอังกฤษ เขียนข้อความว่า ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีความรู้สึกโล่งใจเป็นอย่างยิ่ง หลังทราบว่าเด็กนักฟุตบอล 12 คน และโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำปลอดภัยแล้ว และจะเป็นเกียรติอย่างยิ่งหากได้รับการต้อนรับสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีรวมถึงเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมาเยือนสนามโอลด์แทรฟเฟิร์ด ในฤดูกาลแข่งขันที่กำลังจะมาถึงนี้

เลี้ยงก๋วยเตี๋ยวหน่วยซีล

นายวุฒินันท์ ศรีมาตย์ อายุ 28 ปี เจ้าของร้านอาหารชื่อท่ามาชล อยู่เลียบชายหาดจอมเทียนพัทยา จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ได้รับการช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ออกมาได้ทั้งหมดอย่างปลอดภัย รู้สึกดีใจอย่างมากอยากตอบแทนด้วยการเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึงหมู อาหารชื่อดังประจำร้านให้ทีมงานหน่วยซีล และทีมงานอยู่ใกล้ฐานทัพเรือสัตหีบ วันที่ 12 ก.ค.นี้ นอกจากนี้ จะเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวให้ประชาชนทั่วไป เพื่อระลึกถึง จ.อ.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยซีล เสียชีวิตขณะเป็นจิตอาสาสมัครช่วยเหลือทีมหมูป่า ถือเป็นวีรบุรุษถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อีกด้วย

โรงเรียนเก่าร่วมอาลัย “จ่าแซม”

ที่โรงเรียนชุมชนบ้านเมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ที่จ่าแซมเรียนจบชั้น ป.6 คณะครูนักเรียนร่วมกันแปลขบวนอักษรเพื่อแสดงความไว้อาลัยเป็นชื่อเล่นภาษาอังกฤษว่าแซมล้อมรอบด้วยรูปดวงใจ จากนั้น ด.ญ.พิมพ์ชนก ข่าขันมะลี ประธานนักเรียน กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่ได้สูญเสียจ่าแซมซึ่งเป็นศิษย์เก่ารุ่นพี่ และขณะเดียวกันก็รู้สึกว่าดีใจที่พี่แซมเป็นผู้เสียสละทำคุณประโยชน์โดยคุณงามความดี น้องๆจะยึดถือและปฏิบัติต่อไป ส่วนนางสุเพศ อรุณดี ครูที่เคยสอนจ่าแซม กล่าวเมื่อสมัยเป็นนักเรียน จ่าแซมถือเป็นผู้นำนักเรียนและเป็นผู้เสียสละมีจิตอาสาตั้งแต่เป็นเด็ก เวลาที่เพื่อนไม่มีดินสอครูก็จะถามว่าใครมีดินสอบ้างช่วยมาแบ่งปันให้เพื่อน จ่าแซมเป็นคนแรกที่ยกมือเอาดินสอมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ รู้สึกเสียใจที่จ่าแซมเสียชีวิตในเวลาที่ยังไม่สมควร ขณะเดียวกัน ก็รู้สึกภาคภูมิใจในคุณงามความดีที่จ่าแซมสร้างไว้เพื่อเป็นเกียรติเป็นศักดิ์ศรีให้กับวงศ์ตระกูลสืบไป

คนแห่ร่วมงานสวดศพคับคั่ง

วัดบ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด สถานที่บำเพ็ญกุศลศพ จ.ส.อ.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยซีล ฮีโร่ร่วมช่วยเหลือนักเตะทีมหมูป่า ที่เสียชีวิตระหว่างนำถังอากาศไปวางในถ้ำหลวง มีส่วนราชการประชาชนไปวางพวงหรีดไว้อาลัยและร่วมทำบุญในงานศพมิได้ขาด ส่วนบรรยากาศงานสวดอภิธรรมศพในช่วงเย็น มีนายวันชัย คงเกษม ผวจ.ร้อยเอ็ด เป็นประธาน โดย พ.อ.กฤติกร คงอุทัยกุล ผู้แทนจากสำนักพระราชวัง พระธรรมฐิติญาณ เจ้าคณะภาค 10 ฝ่ายธรรมยุต และพระราชพรหมจริยคุณ เจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมเป็นเจ้าภาพมีผู้ร่วมงานประมาณ 1,000 คน โดยมีหน่วยงานองค์กรชุมชนต่างๆ ตลอดจนจิตอาสาได้นำเอาอาหารไม่ว่าจะเป็นบะหมี่ก๋วยเตี๋ยวและข้าวไปประกอบเลี้ยงให้กับผู้ร่วมงาน ซึ่งนายวันชัย ได้เป็นตัวแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัวของจ่าแซม สำหรับศพของจ่าแซมอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษในวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคมนี้

แถลงผลสำเร็จภารกิจช่วยทีมหมูป่า

ต่อมาเวลา 21.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา ในฐานะ ผบ.ศอร. พล.ต.คณเดช พงศ์บางโพธิ์ รอง ผอ.กอ.รมน.เชียงราย พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาค 3 พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แถลงผลสำเร็จการปฏิบัติงานช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง โดยนายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ขอเดชะบุญ เดชะบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และบรมวงศานุวงศ์ ที่ทรงเป็นห่วงเป็นใยน้องๆทั้ง 13 ชีวิต และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานหน้าถ้ำหลวงทุกคน พวกเราถือว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ จะเทิดทูลไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อม เพื่อเป็นสรรพสิริพัฒนมงคลแก่ตัวข้าพเจ้าทั้งหลายสืบไป

ศาลลงโทษปรับเจ้าของโดรน

ผบ.ศอร.กล่าวต่อว่า ต้องกราบขอบพระคุณกำลังใจทุกกำลังใจของชาวโลกและชาวไทยทุกคน วันนี้ขอแถลงข่าวดีอย่างเป็นทางการ เราได้น้องๆทั้ง 5 ชีวิตอย่างปลอดภัย อันที่ 2 คุณหมอภาคย์และหน่วยซีลอีก 3 นาย ที่เข้าไปช่วยดูแลน้องๆตั้งแต่ที่เจอเมื่อวันจันทร์ ออกมาพ้นโถง 2 แล้ว ที่เราสัญญากันว่าจะเอาออกมาทั้ง 9 ชีวิต ถือว่า “ประสบผลสำเร็จ” วันนี้เราใช้กำลังพลกว่า 100 นาย ชุดดำน้ำ 12 นาย แพทย์ชาวออสเตรเลียอีก 1 นาย คนแรกที่ออกมาได้ ประมาณบ่าย 3 โมงกว่าๆ ส่งลอตแรกไป 3 คนที่โรงพยาบาล และอีกลอตห่างกันชั่วโมงกว่าๆ น้องๆทุกคนส่งถึง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์เรียบร้อย และในวันพรุ่งนี้จะแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของทุกหน่วยทุกด้าน สำหรับโดรนที่ขึ้นบินเมื่อวาน วันนี้ส่งฟ้องศาลเรียบร้อย ศาลยึดโดรนและปรับ 10,000 บาท ถือว่ากีดขวางการปฏิบัติหน้าที่

ภารกิจต่อเนื่องส่งกลับ-พื้นฟูพื้นที่

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กองทัพบกที่ส่งเจ้าหน้าที่มาหลายพันนาย มาจากกองทัพภาค 3 แทบทุกจังหวัด หลักๆ ก็ มทบ.34, พะเยา มทบ.37, เชียงราย กองกำลังผาเมือง พล.ร.7 พัน.3 นอกนั้นมีหน่วยแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายทุกจังหวัดในเขตภาคเหนือของกองทัพภาค 3 กองกำลังทหารสูงสุด กองทัพเรือ กองทัพอากาศ ตำรวจ กอ.รมน. รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กระทรวงสาธารณสุข และทุกภาคส่วนที่มาอยู่ในพื้นที่นี้ ผู้ที่เดินอยู่ข้างบนเขา ขอกราบเรียนว่า การปฏิบัติงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือของทุกภาคส่วน พร้อมทิ้งท้ายว่าจ่าแซมคือวีรบุรุษที่แท้จริง และในพรุ่งนี้จะปิดภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ มีเพียงภารกิจส่งกลับและพื้นฟูพื้นที่

ปิดภารกิจค้นหา-ช่วยเหลือ 17 วัน

สำหรับปฏิบัติการช่วยเหลือเยาวชนนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี รวม 13 คน เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังพบว่าทั้งหมดหายตัวไป โดยพบรถจักรยานและสัมภาระบางส่วนอยู่หน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยซีลเข้าลุยค้นหาเป็นทีมแรก พบว่าถ้ำมีน้ำท่วมสูง บางจุดท่วมมิดถ้ำ และระดับน้ำในถ้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ทีมผู้เชี่ยวชาญแขนงต่างๆจากต่างประเทศทยอยเข้าร่วมภารกิจค้นหาและกู้ภัยช่วยทีมหมูป่า รวมทั้งส่งเครื่องมือเครื่องใช้ไฮเทคสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ กระทั่งพบทีมหมูป่าติดอยู่บนเนินนมสาว เมื่อวันที่ 2 ก.ค. และเจ้าหน้าที่ได้เร่งเจาะถ้ำและติดตั้งเครื่องสูบน้ำ พร้อมเบี่ยงทิศทางน้ำและปิดทางไม่ให้น้ำไหลเข้าถ้ำ ก่อนจะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำชุดแรกเมื่อวันที่ 8 ก.ค. จนสามารถนำทั้งหมดออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเหลือและค้นหาที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องถึง 17 วัน

อียูประจำไทยร่วมยินดีตื้นตันใจ

ค่ำวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ร่วมแสดงความยินดีแก่ทีมผู้ปฏิบัติการช่วยเหลือจากไทยและนานาชาติ รวมถึงทุกๆคนที่มีส่วนร่วมในการช่วยให้สมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำได้สำเร็จ และปลอดภัย ความ กล้าหาญและความสามัคคีของทุกคนในปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งนี้ เป็นเรื่องที่น่าตื้นตันใจและจับใจเป็นอย่างมากสำหรับเราทุกคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำหมูป่าอะคาเดมีทีมหมูป่าข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 08:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์