จบภารกิจกู้ชีพ 13 ชีวิตหมูป่า 'หมอภาคย์-ซีล3นาย' ถึงปากถ้ำปลอดภัย

ข่าว

จบภารกิจกู้ชีพ 13 ชีวิตหมูป่า 'หมอภาคย์-ซีล3นาย' ถึงปากถ้ำปลอดภัย

ไทยรัฐออนไลน์

10 ก.ค. 2561 21:39 น.

เครดิตภาพบางส่วน:เพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL

'ณรงค์ศักดิ์' แถลงจบภารกิจกู้ชีพ 13 ชีวิตหมูป่า ส่ง 5 ชีวิตถึงมือแพทย์ โดยญาติสามารถเข้าเยี่ยมได้ทันทีผ่านกระจก ขณะที่ หมอภาคย์ และซีล3นาย ถึงปากถ้ำปลอดภัย แข็งแรงดี

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 10 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ศอร.) เดินทางมาแถลงข่าว ที่ อบต.โป่งผา หลัง 5 ชีวิตทีมหมูป่าได้รับการช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย

โดยทันทีที่มาถึง ผู้สื่อข่าวทั้งไทยและต่างประเทศได้ปรบมือให้ แสดงความดีใจ ที่ภารกิจสามารถปฏิบัติการสำเร็จลุล่วงด้วยดี

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า กราบขอบคุณทุกกำลังใจของชาวไทย และชาวโลก วันนี้เราได้น้องๆ ทั้ง 5 ชีวิตออกมาโดยปลอดภัย นอกจากนี้ ยังได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่า คืนนี้จะสามารถให้ญาติเข้าเยี่ยมได้ทันทีนอกกระจก ขณะที่ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ และ หน่วยซีลอีก 3 ท่าน ที่อยู่กับน้องๆตั้งแต่วันแรกที่เจอ ตอนนี้ได้รับรายงาน ออกมาพ้นโถง 2 แล้ว อีกไม่เกิน 15 นาที จะถึงปากถ้ำ ซึ่งถือว่าเราประสบความสำเร็จ

ซึ่งวันนี้เราใช้กำลังพลกว่า 100 นายเช่นเดิม ซึ่งคนแรกออกมา บ่าย 3 โมงกว่าๆ จากนั้นส่งลอตแรกไปยังโรงพยาบาล 3 คน ห่างกันอีกชั่วโมงกว่าๆ ส่งไปอีก 2 คน 

ซึ่งพรุ่งนี้ จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการสำหรับทีมผู้ปฏิบัติงานทั้งหมดในเชิงลึกทั้งหมด เท่าที่จะเล่าให้ฟังได้ ในเวลาประมาณนี้ ซึ่งก็เชิญผู้สื่อข่าวทุกท่านด้วย

ส่วนกรณีที่สื่อนำโดรนขึ้นบินนั้น วันนี้ศาลได้ตัดสินแล้ว โดยการยึดโดรน พร้อมปรับ 10,000 บาท

ต่อมาเวลา 21.35 น. นายณรงค์ศักดิ์ บอกว่า พ.ท.นพ.ภาคย์ ออกมาจากถ้ำหลวงแล้ว พร้อมหน่วยซีลอีก 3 คน ซึ่งแข็งแรงดีทุกคน

หลังจากนี้ เราต้องถอดบทเรียนจากเหตุการณ์นี้ เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อไปกับคนทั้งโลก พรุ่งนี้ ศอร. จะขอปิดภารกิจค้นหาและกู้ภัย เหลือเพียงส่งกลับ

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL ได้โพสต์รูปภาพ พร้อมข้อความ 4 ฉลามขาว ออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย All 4 Thai Navy SEALs came out safely. Hooyah Hooyah Hooyah

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงทีมหมูป่าอะคาเดมีหน่วยซีลหมอภาคย์จบภารกิจข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 02:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์