ไลฟ์สไตล์
100 year

พายุลูกใหม่กำลังมา เร่งเจาะบาดาลเพิ่ม ระบายน้ำถ้ำหลวง นำหมูป่าออก

ไทยรัฐออนไลน์
9 ก.ค. 2561 17:24 น.
SHARE

เร่งเจาะบาดาลให้ได้ 10 บ่อ เหนือโพรงถ้ำหลวง ระบายน้ำออก ตรึงระดับน้ำในถ้ำให้คงที่ 6 วัน นำทีมหมูป่าออกมาให้ได้ทั้งหมด ก่อนพายุฝนลูกใหม่ถล่ม...

เมื่อช่วงสายวันที่ 9 ก.ค. นายวีระ วศินวรรธนะ วิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีเทคนิค พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.37 นำรถแบ็กโฮจาก อบต.โป่งงาม เข้าพื้นที่เชิงเขาด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย บริเวณพิกัดที่สแกนพบใต้ดินเป็นโพรงทะลุถ้ำหลวง จึงลงมือขุดบ่อบาดาลบ่อแรก เพื่อระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง และกำลังติดต่อสมาคมขุดเจาะบ่อบาดาล และเอกชน ช่วยนำเครื่องจักรเข้ามาขุดเจาะตามแผนให้ได้ 10 บ่อ เพื่อตรึงระดับน้ำในถ้ำหลวงให้คงที่อย่างน้อย 6 วัน อำนวยความสะดวกผู้ปฏิบัติงานในถ้ำหลวงให้นำทีมหมูป่าออกจากถ้ำก่อนพายุฝนถล่ม

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้นหลายหน่วยงาน ทั้งจิตอาสา ชุดกู้ภัย นักศึกษา ม.ราชภัฏเชียงราย ยังออกเดินสำรวจโพรงถ้ำปิดทางน้ำเบี่ยงเบนผ่านท่อยาง ผ่านไปแล้ว 18 จุด และมีการสำรวจตรวจสอบความแข็งแรงของฝายปิดทางน้ำทุกวัน เพื่อสกัดไม่ให้น้ำไหลเข้าถ้ำ

นายวีระ กล่าวว่า จุดดังกล่าวอยู่ใกล้กับโพรงที่เชื่อมไปถึงถ้ำหลวง จึงนำเครื่องจักรมาปรับพื้นที่ เนื่องจากระดับน้ำในถ้ำยังคงมีความน่าเป็นห่วง จึงจะทำการเจาะน้ำบาดาลที่จุดดังกล่าว เพื่อเป็นการลดระดับน้ำอีกทางหนึ่งด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงหมูป่าออกจากถ้ำเจาะบาดาลระดับน้ำถ้ำหลวงโพรงถ้ำหลวงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 22:38 น.