ช่วยหมูป่า ลอต 2 ยัน เริ่ม 11 โมง ลุ้นข่าวดี ไม่เกินคืนนี้

ข่าว

ช่วยหมูป่า ลอต 2 ยัน เริ่ม 11 โมง ลุ้นข่าวดี ไม่เกินคืนนี้

ไทยรัฐออนไลน์

9 ก.ค. 2561 15:36 น.

ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย (ศอร.) เผย ส่งกำลังชุดดำน้ำชุดเดิมเข้าปฏิบัติการช่วย 9 ชีวิตทีมหมูป่าในถ้ำหลวงแล้ว เมื่อเวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา ยัน สภาพทุกอย่างยังดีเหมือนเดิม เชื่อจะมีข่าวดีแน่ 

วันที่ 9 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ศอร.) แถลงข่าว เมื่อเวลาประมาณ 14.45 น. โดยยืนยันว่า 4 หมูป่ารักษาตัวอยู่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ยังอยู่ดีมีสุข ขอกินข้าวผัดกะเพรา ขณะที่ยังแยกญาติ กังวลการติดเชื้อ และกำลังหารือแพทย์ให้ญาติขอให้มีการเยี่ยมผ่านกระจกอยู่ จะทำได้หรือไม่ กำลังหารือกับแพทย์

แต่อย่างไรก็ดี สำหรับการปฏิบัติการนำตัวสมาชิกทีมหมูป่า 4 คนออกจากถ้ำวานนี้ มีเรื่องที่น่าเสียใจอยู่บ้าง เนื่องจากมีสื่อมวลชนบางสำนัก ฝ่าฝืนเรื่องการขอความร่วมมือในการนำเสนอข่าว เช่น การสแกนความถี่ในการสื่อสารของเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่น่าให้อภัย เพราะถือว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย และไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการให้ข้อมูลข่าวสารกับสาธารณชน

การส่งโดรนออกไปบันทึกภาพ ซึ่งเบื้องต้นตรวจพบว่า มีการกระทำความผิด 2 เรื่อง และกำลังเรียกคนที่เกี่ยวข้องมารายงานตัวแล้ว ทั้งนี้ การบินโดรนถือเป็นการแทรกแซงการทำงาน และแทรกแซงการขึ้นบินของเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย และเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายในการปฏิบัติหน้าที่ได้

สำหรับการค้นหาโพรง และการระบายน้ำออกจากถ้ำนั้น เบื้องต้นยังคงมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และฝนที่ตกลงมาเมื่อวานนี้ไม่กระทบต่อการปฏิบัติการแต่อย่างใด

ล่าสุด สภาพแวดล้อมทุกอย่างพร้อมเหมือนเดิมแล้ว อุปกรณ์ทุกอย่างพร้อม วางท่อออกซิเจนพร้อม 11.00 น. เราเริ่มปฏิบัติการครั้งที่ 2 แล้ว เร็วกว่าเวลาที่กำหนด 4-5 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมหมูป่าถ้ำหลวงพาหมูป่ากลับบ้านนักดำน้ำ13 ชีวิตติดถ้ำหลวงข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 02:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์