ไลฟ์สไตล์
100 year

เศร้า อดีตซีล เสียสละช่วย 13 ชีวิต ดำน้ำหมดสติ เพื่อนสุดยื้อชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ค. 2561 09:59 น.
SHARE

เศร้าอดีตซีล วัย 38 ช่วยภารกิจ 13 ชีวิตติดถ้ำ เสียชีวิตขณะดำน้ำกลับ จากขนขวดอากาศ ในหลวง รับสั่งจัดพิธีอย่างสมเกียรติ และดูแลครอบครัวบุตรหลาน... ( เผย จ่าเอกสมาน อายุ 38 เป็นนักไตรกีฬา จากไปในวงล้อมมนุษย์กบ )

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงเมื่อช่วงเช้าระบุว่า เมื่อเวลาตี 2 จ.อ.สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ หมดสติขณะดำน้ำกลับและเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังลำเลียงขวดอากาศเข้าสนับสนุนการทำงานภายในถ้ำหลวง จากโถง 3 ไปสามแยก

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีรับสั่งให้จัดพิธีอย่างสมเกียรติ และดูแลครอบครัวบุตรหลาน โดยทางญาติจะนำร่างไปประกอบพิธีที่ จ.ร้อยเอ็ด อย่างไรก็ตามหน่วยซีลทุกคนยังมีขวัญกำลังใจดี พร้อมปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่

ขณะที่พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (ซีล) กล่าวเพิ่มเติมว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ รับศพจ.อ.สมาน ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมย้ำว่าเราไม่ได้ทำภารกิจด้วยความบ้าบิ่น หรือไม่มีแผน ทั้งที่สถานการณ์บีบคั้น เวลาค่อนข้างจำกัด ซึ่งจำเป็นต้องเร่งวางขวดอากาศเป็นระยะ โดยนักดำน้ำ 1 คน ต้องขนขวดอากาศคนละ 3 ถัง

สำหรับผู้เสียชีวิต ปัจจุบันลาออกมาทำงานที่การท่าอากาศยานไทย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะนี้เรามีอดีตซีล มาเป็นอาสาสมัครช่วยงาน เพราะหน่วยซีล ต้องทำหน้าที่เหมือนหัวหมู่ ทะลวงฟัน ส่วนอดีตซีล จะเป็นผู้สนับสนุน ซึ่งจ่าเอกสมาน ทำหน้าที่นำขวดอากาศเข้าไปวางตามรายทาง ซึ่งหลังจากวางขวดอากาศเสร็จ เกิดหมดสติ ทางบัดดี้พยายามปฐมพยาบาลแต่ไม่รู้สึกตัว จึงพยายามนำกลับมาที่โถง 3 ปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่ยังไม่รู้สึกตัว จึงรีบพาตัวออกมา แล้วนำส่งโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม หน้าที่ของเรายังต้องดำเนินงานต่อ เพราะเราฝึกมาให้ทำงานในภาวะเสี่ยง การเจ็บป่วย หรือเสียชีวิต เป็นสิ่งที่เราต้องเผชิญ และเราไม่เคยเสียขวัญ กำลังพลที่เสียไป เราจะไม่ให้สูญเปล่า เราจะเดินหน้าต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.อ.สมาน กุนัน อายุ 38 ปี เป็นอดีตนักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่น 30 ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ระงับเหตุ ฝ่ายรักษาความปลอดภัย บ.ท่าอากาศยานไทย ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ทั้งนี้จ.อ.สมาน ได้ดำน้ำเมื่อเวลา 20.37 น. วันที่ 5 ก.ค. เพื่อลำเลียงขวดอากาศ จากโถง 3 ไปยังจุดต่างๆ บริเวณสามแยก กระทั่งเสร็จภารกิจ ขณะดำน้ำกลับ ได้หมดสติในน้ำ ทางคู่ดำน้ำได้ทำการปฐมพยาบาล (CPR) แต่ไม่ได้สติ จึงนำกลับมายังโถงสาม เพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่ จ.อ.สมาน ไม่ได้สติและเสียชีวิตลง ถูกนำร่างออกมา ส่งไปยัง รพ.ค่ายพญาเม็งรายมหาราช.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงอดีตซีลเสียชีวิต13 ชีวิตดำน้ำเสียชีวิตดำน้ำหมดสติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 17:54 น.