ไลฟ์สไตล์
100 year

13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง มีแค่หน้าถ้ำกับปีนปล่อง หมอ ยัน หมูป่าไม่น่าห่วง(คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2561 21:07 น.
SHARE

ผู้เชี่ยวชาญ ยัน หนทางนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง มีแค่ออกหน้าถ้ำ กับขึ้นทางปล่องเท่านั้น หมอประเมิน ตามที่เห็นในคลิป ทีมหมูป่าอะคาเดมีไม่ต้องห่วงแล้ว ค่อยๆ ฟื้นฟูจนแข็งแรงแล้วจึงนำออกไปสู่โลกภายนอก

ข่าวแนะนำ

วันที่ 4 ก.ค. รายถามตรงๆ กับจอมขวัญ ตอน เตรียมพา 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง จากกรณี พบ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดถ้ำได้แล้ว ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา

นายแพทย์สุระ เจตน์วาที แพทย์ฉุกเฉินทางอากาศ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าสภาพน้องๆดีกว่าที่ผมคิดไว้ด้วยซ้ำไป สำหรับน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ผมเห็นครั้งแรกในคลิป รู้สึกดีใจมาก เพราะน้องพูดได้ ตอบโต้ได้ดี แสดงว่าระบบการหายใจปกติ เราประเมินภาพรวมของสภาพร่างกายค่อนข้างแข็งแรง สภาพดีเลยทีเดียว ทั้ง 13 คน สภาพร่างกายเป็นสีเขียวเกือบหมด เหลือ 2 คน ที่เป็นสีเหลือง แต่ก็แก้ไขได้ไม่ยาก เมื่อกินอาหารเข้าไป ระยะเวลาภาพรวมอยู่ใน 3 สัปดาห์ พวกเขา 13 ชีวิต ยังโอเคดีกว่าที่ผมคิด

นายเฉลิมเกียรติ มีสังเกต (จ่ากาญจน์) นักกู้ภัย กล่าวว่า ผมร่วมทีมกับ ฝันดี ฝันเด่น ไปดำเนินการฝั่งผาหมี ซอย 5 ซอย 7 เดินขึ้นไปดูด้านบนเขา ไปสำรวจปล่องว่าจะทะลุไปหาดพัทยาบีชได้หรือไม่ ปล่องที่เป็นไปได้ที่สุดคือ ปล่องฝั่งผาหมี เพราะใกล้หาดพัทยาที่สุดแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทะลุถึงหาดพัทยาได้หรือไม่ ถ้าเป็นไปได้อาจนำน้องๆ  ขึ้นทางปล่อง เพื่อลดความเสี่ยงในการไปทางน้ำ ยืนยัน มีเครื่องมือเซฟตี้เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็กๆ แต่ก็จะประเมินให้รอบคอบก่อนจะตัดสินใจ

ด้านอาจารย์ ชัยพร ศิริพรไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำ นักธรณีวิทยา กล่าวผ่านทางโทรศัพท์ เกี่ยวกับทางเบี่ยงน้ำนั้น บริเวณดอยผาหมี เจ้าหน้าที่สามารถตัดน้ำไปได้ครึ่งหนึ่งเลย ตรงห้วยน้ำดั้น ไม่ให้ลงไปที่ถ้ำหลวง วันนี้ก็ไปทำที่ด้านใต้อีกแห่ง บริเวณหนองกี้ 2 จุด ที่ว่าเป็นลำห้วยไหลผ่านหุบเขา หากถามว่าพวกเขา (13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี) จำเป็นต้องอยู่อีกหลายวันแล้วระดับน้ำขึ้นสูงอีก อาจารย์ชัยพร กล่าวว่า น้ำคงไม่มาเร็วหรือมาเป็นจำนวนมากอีกแล้ว ล่าสุดตอนนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังสามารถสู้กับปริมาณน้ำไหวอยู่ ยิ่งถ้าหากไม่มีฝนตกลงมาอีก 

นายแพทย์สุระ เจตน์วาที กล่าวต่ออีกว่า เรื่องแสงสว่าง ที่น้องทั้ง 13 คน ตาอาจสู้แสงไม่ไหว ตอนนี้เราก็ห่วงน้อยลง ผมสบายใจแล้ว ส่วนเรื่องอาหารพาวเวอร์เจล ยืนยัน สารอาหารเพียงพอ น้ำเพียงพอ ถ้าน้องๆ ออกมาแล้ว ขั้นต่อไปก็ให้นักโภชนาการต้องเข้ามาดูแล ทั้งนี้ ต้องมีการตรวจเลือดก่อนที่จะเอาอาหารปกติให้น้องๆ กิน สภาพตอนนี้น้องๆ ไม่ต้องเป็นห่วงแล้ว ก็ค่อยๆ ฟื้นฟูสภาพร่างกายไปในถ้ำ เมื่อปลอดภัยแล้วจึงให้ออกมา อย่างไรก็ตามเรื่องความอบอุ่นในถ้ำ ไม่ห่วง เพราะมีการนำผ้าห่มไปให้แล้ว แต่มีห่วงตอนนี้ก็เรื่องความชื้นในถ้ำบ้าง เพราะอาจทำให้เกิดอาการปอดบวมได้ แต่ก็สามารถมาแก้ไขเมื่ออยู่ข้างนอกได้.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

13 ชีวิตติดถ้ำหลวงหมูป่าอะคาเดมีเจาะปล่องผาหมี13ชัวิตต้องรอดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 21:43 น.