ไลฟ์สไตล์
100 year

ระบายน้ำบ่อบาดาลถ้ำหลวงท่วมนาบางส่วน ชี้ไม่ต้องขยายพื้นที่รับน้ำเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2561 20:30 น.
SHARE

เลขาธิการ สทนช.เผย น้ำจากบ่อบาดาล 3 บ่อ ที่ไหลลงไปยังบ้านจ้องและแม่มะ ทำพื้นที่นาเสียหาย ได้นำเครื่องสูบน้ำไปช่วยสูบออกแล้ว ส่วนการชดเชยก็ดำเนินการตามระเบียบ ยันไม่ต้องขยายที่รับน้ำเพิ่ม...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.2561 นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวว่า ได้ออกติดตามควบคุมการสูบน้ำจากบ่อบาดาลทั้ง 3 บ่อ ที่แต่ละบ่อเจาะบ่อลึก 50 เมตร สูบน้ำได้วันละประมาณ 4,800 ลูกบากศ์เมตร จากการพิสูจน์ชัดเจนแล้วว่าเป็นน้ำชนิดเดียวกันที่มาจากในถ้ำ น้ำที่ไหลจากบ่อบาดาลและเครื่องสูบในถ้ำประมาณวันละ 68,800 ลูกบากศ์เมตร ได้ไหลลงลำห้วยปกติ ที่ลำห้วยแม่มะ ห้วยรวก ไปลงแม่น้ำโขง รวมระยะทางกว่า 46 กิโลเมตร แต่ยังคงมีปัญหาร่องรอยการกัดเซาะ กระทบสิ่งปลูกสร้างต้องบำรุงซ่อมแซมต่อไป อีกทั้งผู้ปฏิบัติงานยังได้พยายามจะเพิ่มเครื่องสูบน้ำที่นี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าเพิ่มแล้วน้ำจะไหลออกมาได้ เพราะว่าข้อจำกัดอยู่ตรงที่เป็นคอขวด ถ้าเกิดนำ้ไม่มา ก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไร

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน น้ำเหล่านี้ยังได้ไหลลงพื้นที่บ้านจ้องและแม่มะ ทำให้พื้นที่การเกษตรนาข้าวได้รับความเสียหายบางส่วน จึงได้นำเครื่องสูบน้ำไปช่วยระบายออก ตอนนี้ชาวบ้านบอกพอแล้ว เหลือไว้ทำการเกษตร เพาะปลูกฤดูกาลใหม่ และได้มีการตั้งโต๊ะลงทะเบียนผู้ได้รับความเสียหาย ชดเชยไร่ละ 1,000 บาท ประมาณ 1,000 ไร่ บางส่วนเสียหายโดยสิ้นเชิง เพราะถูกน้ำท่วม 8-9 วันแล้ว

เมื่อถามว่า จะมีการประกาศพื้นที่รับน้ำเพิ่มหรือไม่นั้น มองว่าไม่จำเป็น เพราะข้างล่างแห้งแล้ว และได้ทำทางระบายบายพาสเรียบร้อยแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติบ่อบาดาลถ้ำหลวง13ชีวิตรอดแล้วเด็กติดถ้ำข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 01:12 น.