ใกล้ออกจากถ้ำ! ภารกิจยังไม่จบ ลุ้นปฏิบัติการพา 'ทีมหมูป่า' กลับบ้าน

ข่าว

ใกล้ออกจากถ้ำ! ภารกิจยังไม่จบ ลุ้นปฏิบัติการพา 'ทีมหมูป่า' กลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2561 19:45 น.

ยิ้มได้ไม่เต็มที่! สำหรับภารกิจช่วย 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง ยังไม่จบ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ยังคงเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ เพื่อให้ทีมหมูป่าทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย...

ขณะนี้ ปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กนักเรียนทีมฟุตบอลหมูป่าและโค้ช ทั้ง 13 ชีวิต ยังคงดำเนินการต่อไป จากความร่วมมือของทุกฝ่ายหลายประเทศ ด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกันคือให้ทุกคนปลอดภัย

07.00 น. ทีมซีล มีการสับเปลี่ยนกำลังพลในช่วงเช้า กว่า 10 นาย

07.34 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ 6 นาย เข้ามารับภารกิจสนับสนุนหน่วยซีล ขนถังอากาศเข้าไปประจำจุดต่างๆ ในถ้ำ

08.10 น. สภาพอากาศบริเวณถ้ำหลวง ฟ้าเริ่มเปิด พร้อมมีแดดออก

08.40 น. ทีมกู้ภัยฮุก 31 และนักประดาน้ำจากประเทศแคนาดา มาร่วมสนับสนุนหน่วยซีลในการปฏิบัติภารกิจกู้ชีพ

08.45 น. นายจิรวัฒน์ คำชัยเทพ นายช่าง CAT เผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า หลังจากที่ช่วงเย็นวานนี้ทาง CAT เข้ามาติดตั้งอุปกรณ์ปล่อยสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อดึงสายโทรศัพท์ให้ยาวขึ้นจากเดิม 300 ม. ลากไปอีก 1,500 ม.นั้น ยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากเมื่อวานติดปัญหามีกำลังพลไม่เพียงพอที่จะลากสาย

09.15 น. ทีมแพทย์ จำนวนมากกว่า 50 คน เดินเข้าไปดูสถานที่ส่งตัวผู้ป่วยหน้าปากถ้ำ

09.20 น. เอสซีจี นำผ้าใบคอนกรีต หนา 1 ซม. สำหรับปูพื้นหน้าถ้ำมามอบให้เจ้าหน้าที่ ลักษณะพิเศษของผ้าใบคอนกรีตผ้าจะนิ่ม แต่เมื่อโดนน้ำจะทำให้ผ้าแข็งตัวและทำให้พื้นไม่เละ จึงสะดวกในการเดินหรือขนย้ายของ เนื่องจากพื้นที่หน้าปากถ้ำเป็นดินโคลน สัญจรไปมาลำบาก

09.24 น. บริเวณเต็นท์บัญชาการของหน่วยซีล มีความเคลื่อนไหว โดยได้มีการจัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ คาดว่าจะทำการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนที่จะทำการนำทีมหมูป่า 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวงโดยสวัสดิภาพ

09.38 น. เจ้าหน้าที่แพทย์ทหาร ได้เริ่มซักซ้อมแผนการลำเลียงนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี ณ บริเวณปากถ้ำหลวง ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันว่าจะมีแผนเคลื่อนย้ายวันนี้หรือไม่ โดยทุกอย่างยังขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของน้องๆ และปริมาณน้ำภายในถ้ำ

09.55 น. กองอำนวยการร่วมแถลงความคืบหน้า ในส่วนของภารกิจก็จะต้องดำเนินการต่อไป ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการกู้ภัยและส่งกลับ พร้อมยืนยันวันนี้คงลำบากในการเคลื่อนย้ายทั้ง 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำ และยังไม่ทราบว่าจะพาออกมาได้วันไหน

11.00 น. เจ้าหน้าที่ซ้อมแผนเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ออกจากบริเวณถ้ำไปยังเต็นท์ รพ.สนาม โดยให้รถพยาบาล จำนวน 4 คัน เคลื่อนมารอรับตรงปากทางเข้าถ้ำ จากนั้นเจ้าหน้าที่เปลสนามหามผู้ป่วยออกมาจากถ้ำส่งขึ้นรถฉุกเฉิน แล้วขับตรงไปที่เต็นท์ รพ.สนาม ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 70 เมตร เพื่อให้ทีมแพทย์ประเมินอาการ

12.50 น. นายประจวบ ลอยสุวรรณ ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 7 จ.กำแพงเพชร เผยว่า การสูบน้ำเป็นไปได้ด้วยดี สามารถสูบน้ำออกมาได้คงที่ ลงตัวในทุกๆ ส่วน เครื่องทำงาน 24 ชม. แต่ก็ภาวนาขออย่าให้ฝนตก เพราะมีพื้นที่รับน้ำเยอะ ขณะที่มีช่องทางเดียวที่สามารถสูบน้ำได้

14.30 น. เจสสิกา เทต เจ้าหน้าที่สื่อสารทีมค้นหาและกู้ภัยของ USPACOM กองทัพสหรัฐฯ เผยว่า รู้สึกดีใจมากในการร่วมมือกันในครั้งนี้ เป็นสัญญาณในเชิงบวกที่ทั้งสองประเทศได้ดำเนินการเคียงข้างกันมา สำหรับหน้าที่ของสหรัฐฯ ได้ให้ความช่วยเหลือในเรื่องการให้คำแนะนำการช่วยเหลือและค้นหา พร้อมอยู่เคียงข้างเจ้าหน้าที่ไทย จนกระทั่งนำเด็กออกมาได้สำเร็จ

15.00 น. ผู้ว่าฯ เผย น้ำลดลง ชม.ละ 1 ซม. ถือว่าเยอะ เพราะถ้ำใหญ่มาก ส่วนร่างกายของเด็กอยู่ในเกณฑ์สีเขียว ถ้าไม่มีอะไรหนักก็สามารถใช้รถพยาบาลได้ หากจะขนย้ายจากรถไปเฮลิคอปเตอร์ จะมีความเสี่ยงกว่าการขนย้ายครั้งเดียว

15.55 น. เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ดารานักแสดงและอาสาสมัครของมูลนิธิร่วมกตัญญู กล่าวว่า วันนี้นำไฟฉาย 100 กระบอก หน้ากากดำน้ำที่ใช้ในถ้ำ 50-60 อัน

16.50 น. จิตอาสาช่วยกันแพ็กเสื้อผ้า พาวเวอร์เจล ยารักษาโรค อาหาร โดยใช้สกอตเทปมัดอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันน้ำเข้า ก่อนจะให้นักประดาน้ำส่งไปให้เด็กๆ ทีมหมูป่า และหน่วยซีล บริเวณเนินนมสาว

17.20 น. เพื่อนๆ ของทีมหมูป่ามาร่วมร้องเพลงจึงมีความเชื่อ และเพลง 'เรามีใจหนึ่งเดียวกัน' เพื่อเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนที่ยังอยู่ในถ้ำ

17.30 น. พ.ต.อ.ปิยพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ นำซาลาเปา 6,000 ลูก มาแจกให้กับเจ้าหน้าที่ จิตอาสา และสื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่ในถ้ำหลวง เพื่อเป็นกำลังใจ ถึงแม้ว่าจะเป็นประชาชนที่อยู่นอกพื้นที่ก็อยากมาช่วย

18.20 น. พระครูบาบุญชุ่ม เดินทางมาที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พร้อมกับให้บรรดาผู้ปกครองของ 13 ชีวิต ตามเข้าไปในถ้ำหลวง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเข้มงวด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  จับ "แนน หมอเก๊" ไม่เข็ดสวมรอยแพทย์คดีที่ 13
  02:57

  จับ "แนน หมอเก๊" ไม่เข็ดสวมรอยแพทย์คดีที่ 13

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์