ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมอุทยานฯ ยันช่วย 13 หมูป่าออกถ้ำเสร็จ มีแผนฟื้นฟูถ้ำหลวง-ผาหมีแน่นอน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2561 18:15 น.
SHARE

กั้นนำ้เข้าถ้ำหลวง จนท.อุทยานฯ-ทหาร มทบ.37 และอาสาฯ ทำฝายเบี่ยงทางน้ำห้วยมะกอกไม่ให้ไหลลงถ้ำหลวงฯ สำเร็จ ส่วนแผนฟื้นฟูระบบนิเวศจะกลับสู่สภาพเดิมเมื่อภารกิจสำเร็จ...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2561 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ขณะนี้แหล่งน้ำที่ห้วยน้ำดั้นปิดแล้ว ไม่มีน้ำเข้าอีกแล้ว ในวันนี้ (4 ก.ค. 61) จะทำการสำรวจต่อ ร่วมกับกรมทรัพยากรธรณี มณฑลทหารบกที่ 37 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่วนทางด้านทิศใต้ของถ้ำมีลำห้วย 2 สาย คือ ผาหมี และ ผาฮี้ ไหลมารวมกันเป็นห้วยใหญ่ คือ ห้วยมะกอก ได้มีการวัดปริมาณน้ำจากจุดเริ่มต้น เลยไป 200 เมตร พบโพรงใหม่ 2 โพรง ระดับน้ำหายไปกว่าร้อยละ 50 จึงได้ทำฝายปิดห้วยมะกอก และทำทางเบี่ยงทางน้ำ ขณะนี้ท่อส่งน้ำ 6 เส้น ความยาว 200 เมตร เพื่อเบี่ยงเส้นทางไม่ให้น้ำเข้าถ้ำ โดยคณะทำงานพร้อมชาวบ้านร่วมกันทำงานในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อไม่ให้น้ำไหลย้อนเข้าถ้ำ ทั้งนี้ ได้มีการปิดจุดเล็กจุดน้อยที่มีน้ำไหลลงถ้ำด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ แผนฟื้นฟูจากการสำรวจโพรงทั้ง 13 โพรง ได้เจาะไปแล้ว 3 โพรง โดยจะมีการอุดโพรงที่ไม่เชื่อมต่อกับถ้ำ ซึ่งทำได้ไม่ยาก ส่วนฝายที่เบี่ยงทางน้ำไว้ เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จจะรื้อออกทั้งหมด เพื่อให้ระบบนิเวศกลับมาเหมือนเดิม พร้อมทั้งวางแผนการฟื้นฟูให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และได้วางแผนวางระบบเตือนภัยไว้ทั้งหมด ทั้งที่บริเวณถ้ำหลวง และวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวง13ชีวิตรอดแล้วเด็กติดถ้ำ13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:15 น.