ไลฟ์สไตล์
100 year

ดับฝัน! ลือในโซเชียล มอบเงินคนละล้าน 13 หมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2561 16:07 น.
SHARE

ดับฝัน! ข่าวลือในโซเชียล มอบเงินคนละ 1 ล้าน 13 หมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง อดีตอธิบดี ปภ.บอกชัด ถึงมีกฎหมายเปิดช่องให้ช่วย แต่ก็ไม่ได้ถึงวงเงินดังกล่าว ชี้ ควรหันไปสนใจเรื่องเงินเยียวยาช่วยชาวนาเจ้าของพื้นที่รับน้ำมากกว่า   

ผู้สื่อข่าว: จะมีเงินมอบเงินให้กับครอบครัวรายละ 1 ล้านบาท เกิดกระแสในสังคมตอนนี้เลย
ผู้ว่าฯเชียงราย : เอามาจากไหนอ่ะฮะ?
ผู้สื่อข่าว : ตอนนี้เห็นแชร์กันอยู่ครับ?
ผู้ว่าฯเชียงราย : ไม่ใช่ฮะ ผมไม่ได้ถามว่าเอาข้อมูลมาจากไหน แต่ผมถามว่าจะเอาตังค์มาจากไหน? เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามระเบียบราชการ โดยระเบียบราชการมีอยู่ว่า การจะช่วยเหลือเยียวยาครอบครัว ต้องมีระเบียบว่าประสบภัยอะไร ...

ข่าวแนะนำ

กับบทสนทนานี้ที่มีการแชร์อยู่ในโลกโซเชียลมีเดีย ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อดีตอธิบดีป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปภ. ได้เปิดเผยกับทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวในโซเชียลออนไลน์ ที่จะมีการมอบเงินช่วยเหลือนักเตะและผู้ช่วยโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต จำนวน 1 ล้าน ต่อคน ขนาดนายนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ถึงต้องถามกลับนักข่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์ว่าจะเอาเงินจากที่ไหนมาให้ นั้น

อดีตอธิบดี ปภ.ยืนยัน กรณีดังกล่าว ไม่น่าจะมีวงเงินในการช่วยเหลือมากถึงขนาดนั้น ทั้งนี้เนื่องจากตนได้เกษียณอายุราชการมาหลายปี จึงอาจจะคลาดเคลื่อนในเรื่องของข้อกฎหมายในการช่วยเหลือ แต่ก็มองว่าไม่น่าจะมีข้อกฎหมายที่จะให้งบประมาณช่วยเหลือได้สูงถึง 1 ล้านต่อคน ซึ่งถ้าหากมีก็คงไม่ถึงวงเงินจำนวนดังกล่าว หรือเป็นเงินจากกองทุน หรือหน่วยงานอิสระมากกว่า

ทั้งนี้ ทางอดีตหัวเรือใหญ่ ปภ. ได้ยืนยันว่า ในส่วนของการมอบเงินเยียวยาให้กับชาวบ้านเจ้าของพื้นที่นาที่ได้รับผลกระทบนั้น ก็เป็นไปตามข้อกฎหมายแล้ว เพราะได้มีการประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ดังนั้นจะต้องได้รับการเยียวยา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงหมูป่าอะคาเดมีเงินเยียวยามอบเงินคนละล้านข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 20:57 น.