ไลฟ์สไตล์
100 year

5 เหตุผลหลักที่ต้องรอ ก่อนพา 13 ชีวิตออกจาก 'ถ้ำหลวง'

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2561 16:13 น.
SHARE

สรุปเหตุผลหลัก 5 ข้อที่ยังต้องรอ และภารกิจเร่งทำ ฝึกดำน้ำ มีแรง ก่อนพาทีมฟุตบอลหมูป่า 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง เชียงราย หลังเจอทุกคนปลอดภัยติดอยู่ที่เนินนมสาวตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

1.ทั้ง 13 ชีวิตติดอยู่ในถ้ำหลวงนาน 9 วัน 5 ชั่วโมง สภาพร่างกายยังไม่พร้อม
ภารกิจ-เมื่อพบทั้ง 13 คนเมื่อเวลา 21.38 น.คือวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่าสภาพร่างกายแต่ละคนอ่อนเพลีย อ่อนล้า มีร่องรอยบาดเจ็บมีรอยแผล จึงต้องปฐมพยาบาล ล้างแผลเบื้องต้น พร้อมทั้งให้สารอาหารรูปแบบเพาเวอร์เจลซึ่งมีส่วนผสม ของกรดอะมิโน และคาร์โบไฮเดรตเข้มข้น ที่ร่างกายดูดซึมได้เร็ว ก่อนให้กินอาหารประเภทอื่นๆ เพราะทั้งหมดไม่ได้กินอะไรมานานเกือบ 10 วัน และยังต้องดูแลร่างกายไม่ให้หนาว โดยใช้ผ้าห่มซีลสีเงินๆ ห่ม เมื่อสภาพร่างกายพร้อม เจ้าหน้าที่ก็พร้อมพาออกมาทันที

ข่าวแนะนำ

2.อากาศในถ้ำมีน้อย
ภารกิจ-เร่งวางถังอากาศเป็นระยะทุก 25 เมตร ไปจนถึงเนินนมสาวที่ทั้ง 13 คนติดอยู่ เพื่อเตรียมพร้อมการพาออกจากเนินนมสาว โดยมีการเร่งอัดอากาศเข้าถังตั้งแต่ 2 วันก่อนแล้ว 315 ถัง

3. สภาพเส้นทางลำบาก น้ำในถ้ำยังไหลเชี่ยว
ภารกิจ-อุปสรรคสำคัญคือการเข้าออกในถ้ำ ในส้นทางยาวกว่า 4 กิโลเมตรในถ้ำ ยากลำบาก มีทั้งที่แคบ สูงชัน มีน้ำเต็มแอ่ง บางช่วงตื้น และบางช่วงลึกถึง 30 เมตร ขนาดหน่วยซีลที่เข้าไปยังต้องใช้เวลา 5 ชั่วโมงกว่าจะถึงเนินนมสาว นอกจากนี้ ยังมีน้ำไหลเชี่ยว หน่วยงานต่างๆ จึงยังคงเร่งระบาย สูบน้ำออกจากถ้ำ รวมถึงสมาคมบาดาล 16 จังหวัดภาคเหนือ หาจุดเจาะบาดาลเพิ่มระบายน้ำด้วย

4.มีน้ำไหลเข้าถ้ำจากจุดต่างๆ
ภารกิจ-เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทหาร และชาวบ้าน เร่งทำฝายเบี่ยงทางน้ำ ลดน้ำไหลเข้าถ้ำ ที่มีเป้าหมาย ที่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (4 ก.ค.) ว่าตั้งเป้าหมายว่าจะปิดน้ำไหลเข้าถ้ำได้ทุกจุด

5.ซ้อมดำน้ำ-ปูพรมซีลประกบพา 13 ชีวิตออกถ้ำ
ภารกิจ-เพิ่มจำนวนหน่วยซีล กองทัพเรือ และเพิ่มเติมจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ที่สามารถดำน้ำจากการฝึกหลักสูตรพิเศษ ร่วมประกบทั้ง 13 ชีวิต 1 ต่อ 2 นาย และประจำจุดเส้นทางจากเนินนมสาวถึงโถง 3 เพื่อส่งต่อทีมหมูป่าทีละคนจุดต่อจุด, ต้องหาทางป้องกันภาวะการหายใจเร็วกับการใช้ถังอากาศ โดยมีอุปกรณ์สำคัญคือการสวมหน้ากากดำน้ำแบบเต็มหน้า ที่ได้มีการซ้อมการใช้หน้ากากดำน้ำบ้างแล้ว, เพิ่มอุปกรณ์ดำน้ำเต็มที่ให้เจ้าหน้าที่,

ภายนอกถ้ำซ้อมการนำส่งทั้ง 13 ชีวิตให้ถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์โดยเร็วที่สุดหลังออกจากปากถ้ำหลวง จากการซ้อมล่าสุดใช้เวลาประมาณ 40 นาทีถึงโรงพยาบาล

สิ่งที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเน้นย้ำมากที่สุดคือ การพาทั้งหมดออกมาต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ คือ “ต้องไม่มีความเสี่ยงเลย” ซึ่งทุกอย่างต้องพร้อมที่สุดทั้งสภาพร่างกายของทั้ง 13 ชีวิต และสภาพภายในถ้ำหลวงที่เอื้ออำนวยให้การพาออกมาอย่างปลอดภัยที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวง13ชีวิตเนินนมสาวทีมฟุตบอลหมูป่าฝึกดำน้ำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 07:09 น.