ซูมชัดๆ 'น้องอดุลย์' ม.2 เก่งภาษา ตั้งสติสปีคอังกฤษ ตอบโต้นักดำน้ำ!

ข่าว

  ซูมชัดๆ 'น้องอดุลย์' ม.2 เก่งภาษา ตั้งสติสปีคอังกฤษ ตอบโต้นักดำน้ำ!

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2561 14:23 น.

  ถึงแม้จะติดอยู่ในถ้ำเป็นระยะเวลาร่วม 10 วัน อดอาหารจนหมดเรี่ยวหมดแรง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ 13 ชีวิตในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ท้อแท้สิ้นหวัง ยังเกาะกลุ่มกันเหนียวแน่นกระทั่งนักดำน้ำ 2 นาย ชาวอังกฤษ ลุยเข้าไปช่วยเหลือ ... และนาทีแรกที่เด็กๆ เห็นทั้งคู่ ไม่ได้มีอาการตื่นเต้นดีใจจนเสียสติ แต่กลับตั้งหลักตอบโต้บทสนทนาภาษาอังกฤษ สื่อสารกันเข้าใจ ตามคลิปที่ถูกเผยแพร่ผ่านโซเชียล 

  ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน นักเรียน ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เจ้าของเสียงสนทนา โต้ตอบภาษาอังกฤษ ของน้องๆ ทีมหมูป่า เป็นเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ อยู่บ้านนาทองหมู่ เมืองสาด ประเทศเมียนมา เข้ามาในประเทศไทย ภายใต้การดูแลอุปการะของคริสตจักรความหวังใหม่แม่สาย เริ่มเรียนที่โรงเรียนบ้านเวียงพาน ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จนถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 

  นายปุณณวิช เทพสุรินทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเวียงพาน บอกกับเราว่า น้องอดุลย์ เป็นเด็กดี ขยัน หมั่นเพียร มีผลการเรียนดีเลิศ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ที่มักจะชอบสื่อสารเป็นประจำเมื่อเจอเจ้าของภาษา เป็นเด็กที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สติปัญญาเป็นเลิศ

  " เค้าเป็นคนเงียบๆ แต่กล้าแสดงออก เรียนเก่ง มีผลการเรียนดีเลิศ ระดับเกรด 3.9 ยังเป็นนักกิฬาฝีมือดี อีกหลายประเภท ทั้งนักกิฬาฟุตบอล นักกิฬาวอลเลย์บอล นักกิฬากรีฑา ฯลฯ ลูกศิษย์คนนี้วิ่งเร็วมาก ถึงระดับคว้าเหรียญรางวัลระดับจังหวัดเชียงรายมาแล้ว  เป็นเด็กที่มีอนาคตไกลคนหนึ่ง ผมไม่แปลกใจที่เด็กในทีมหมูป่าพูดจาโต้ตอบด้วยภาษาอังกฤษกับนักดำน้ำอังกฤษได้ เพราะเด็กนักเรียนกลุ่มนี้ผ่านการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศอย่างเข้มข้น เรียนกับเจ้าของภาษา จากศูนย์อาเซียนศึกษา (BUFFER SCHOOL) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ที่ศูนย์ฯแห่งนี้เด็กๆจะได้เรียนรู้อย่างน้อย 4 ภาษา มีภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาพม่า "ผอ.ร.ร.บ้านเวียงพาน กล่าว

  ภายหลังที่น้องอดุลย์ ติดอยู่ในถ้ำหลายวัน ทุกคนก็ตั้งตารอ ครูประจำชั้นและเพื่อนๆ ได้พับนกกระดาษไว้รอ หากอดุลย์กลับมา นกกระดาษที่เพื่อนๆ ช่วยกันพับ จะถูกส่งให้กับอดุลย์ แทนความรู้สึกว่า พวกเพื่อนๆ เฝ้ารอให้อดุลย์กลับมานั่งที่โต๊ะประจำอีกครั้ง เพื่อสานต่ออนาคตที่ฝันไว้ให้สำเร็จตามที่เขาตั้งใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อดุลย์ สามอ่อนถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน13ชีวิตติดถ้ำหลวงข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 03:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์