ฝนจะมาแล้ว! คล้ายก่อนพบ 13 ชีวิต พื้นที่ถ้ำหลวงเตรียมรับมือ

ข่าว

  ฝนจะมาแล้ว! คล้ายก่อนพบ 13 ชีวิต พื้นที่ถ้ำหลวงเตรียมรับมือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2561 12:23 น.

  อธิบดีกรมอุตุฯ ชี้พรุ่งนี้มีโอกาสที่ฝนจะกลับมาตกมากขึ้น ครอบคลุม 70-80% ของพื้นที่ โดยเฉพาะ พื้นที่ถ้ำหลวง ใน อ.แม่สาย ก็จะโดนด้วย คาดฝนจะตกคล้ายกับตอนที่ยังไม่พบตัว 13 ชีวิตทีมหมูป่า พร้อมเผยสาเหตุก่อนหน้านี้ 3-4 วันฝนหยุด

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 ก.ค. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงสภาพอากาศ โดยเฉพาะภาคเหนือ บริเวณ อ.แม่สาย จ.เชียงราย สืบเนื่องจาก ทีมช่วยเหลือกำลังเร่งนำ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่เข้าไปติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า เท่าที่มีข้อมูลขณะนี้ ทราบว่า ฝนที่หายไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กำลังจะกลับมาอีกในวันที่ 5 ก.ค.(พรุ่งนี้) หรือวันที่ 6 ก.ค. ซึ่งการกลับมาของฝน ไม่ได้มีแค่ภาคเหนืออย่างเดียว แต่จะมีเกือบทั้งประเทศ

  “ที่มีมากคือ แถวเชียงราย และบริเวณ อ.แม่สาย ที่กำลังช่วยเหลือ 13 ชีวิตอยู่ ซึ่งจะได้รับผลกระทบ โดยมีฝนเพิ่มขึ้น คล้ายๆ กับตอนที่ เด็กและโค้ช หายไปใหม่ๆ โดยจะมีฝนประมาณ 70-80% ของพื้นที่ เนื่องจากมีมรสุมแรงขึ้น โดยจะคลุมในพื้นที่ภาคตะวันตก และภาคเหนือ ใต้ฝั่งอันดามัน และตะวันออก รวมไปถึงกรุงเทพฯ ด้วย”

  ทีมข่าวถามว่า เร็วๆ นี้จะมีโอกาสเกิดพายุหรือไม่ อธิบดีกรมอุตุฯ​ กล่าวว่า ในช่วงนี้ไม่มี ที่มีอยู่ตอนนี้คือ “พระพิรุณ” ซึ่งกำลังขึ้นที่ญี่ปุ่น พรุ่งนี้ก็คงไปญี่ปุ่นตอนบน ไปจีน และลาว ส่วนดีเปรสชัน ก็มีอยู่ที่ไต้หวัน โดยไม่มีผลกับไทย

  “3-4 วันที่ผ่านมา ที่ภาคเหนือมีฝนตกน้อยลง เกิดจากมรสุมที่อ่อนลง เหตุมาจาก พายุ “พระพิรุณ” ขึ้นไปทางเหนือ จึงดึงกลุ่มฝนขึ้นไปที่จีนตอนกลาง ตัวลมมรสุมจึงอ่อนลง แต่พรุ่งนี้พายุจะเข้าไปญี่ปุ่นแล้ว ร่องมรสุมจึงกลับมารวมอยู่ที่จีน หรือลาว ทำให้ลมมรสุมเกิดแรงขึ้น เป็นที่มาของฝนที่จะกลับมา พูดง่ายๆ คือ “พระพิรุณ” ดึงกลุ่มฝนไปด้วยนั่นเอง

  ส่วนโอกาสเกิดพายุพาดผ่านภาคเหนือ ส่วนมากจะเกิดที่ทะเลจีนใต้ แต่ส่วนใหญ่จะมาประเทศไทยในช่วงปลายฤดูฝน คือ สิงหาคม กันยายน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  13 ชีวิตถ้ำหลวงฝนตกช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำกรมอุตุนิยมวิทยาข่าวเหตุ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 23:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์