ไลฟ์สไตล์
100 year

ให้ทานแค่อาหารเหลว หน.แพทย์ ยัน 13 ชีวิตทีมหมูป่า แข็งแรง ไม่มีไข้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2561 11:37 น.
SHARE

หัวหน้าทีมแพทย์ เผยอาการของทีมหมูป่า แข็งแรงดี ไม่มีไข้ มีแพทย์เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นยังคงให้อาหารเหลวที่มีสารอาหารครบ จะกลับมาทานอาหารปกติได้เมื่อไหร่ ต้องประเมินร่างกายเป็นระยะ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.ค.61 พล.ต.วุฒิไชย อิศระ ผอ.รพ.ค่ายพระนเรศวรมหาราช ซึ่งเป็นหัวหน้าทีแพทย์ ได้เปิดเผยอาการของน้องทั้ง 13 คนปลอดภัย โดยภาพรวมสุขภาพน้องยังแข็งแรงดี ไม่มีไข้ ส่วนคลิปในถ้ำที่นำมาเผยแพร่ทางสื่อโซเซียลเมื่อช่วงเช้านี้ เป็นของหน่วยซีล ในคลิปจะเห็นหมอภาคย์ หรือ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน กำลังทำบาดแผลให้น้องๆ เท่าที่ตนดู ถือว่ายังเล็กน้อยไม่ต้องเย็บบาดแผล แต่ผมยังตอบไม่ได้ เพราะยังไม่เห็นชัดเจน ตอนนี้ทางแพทย์คงให้อาหารเหลว ยันไม่ได้ให้กินข้าวเหนียวไก่ทอด

ข่าวแนะนำ

ส่วนพาวเวอร์เจลนั้น ให้ทานวันแรก ตอนนี้ยังคงเป็นอาหารเหลวที่มีสารอาหารทุกอย่างอยู่ โดยมีหมอภาคย์ และทีม เข้าไปดูแลอยู่ในถ้ำอย่างใกล้ชิด ส่วนอีกหลายวันไหมที่น้องจะกลับมาทานอาหารปกติได้ อันนี้ต้องประเมินอย่างต่อเนื่อง โดยใช้หลักการเบื้องต้น ในการสังเกตอาการ ดูปฏิกิริยาการตอบสนองการแสดงออกทางร่างกายของทั้ง 13 คน

เมื่อถามว่า การขนถ่ายน้องๆ ไปยังโรงพยาบาล จะใช้เฮลิคอปเตอร์ขนถ่ายหรือไม่ ทาง พล.ต.วุฒิไชย กล่าวว่า ณ วันนี้ หากประเมินจากร่างกายเด็ก ความจำเป็นในการขนถ่ายทางเฮลิคอปเตอร์อาจน้อยลง แต่ทางทีมแพทย์ก็บอกไม่ได้ว่า ในห้วงระยะเวลาการนำเด็กออกมายังโรงพยาบาลสนาม จะเปลี่ยนแปลงเวลาไปในทิศทางใด เพราะเราต้องนำเด็กเข้ามาประเมินสภาพร่างกายที่โรงพยาบาลสนาม ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ ถ้ำ ก่อนที่จะรีเฟอร์ส่งต่อ ซึ่งเราต้องยอมรับว่า หลักการทำงานของแพทย์ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงโดยตลอดเวลา

สิ่งสำคัญคือ เราได้มีการวางแผนรองรับเอาไว้ทุกอย่างทุกขั้นตอน ไม่ว่าเด็กทั้ง 13 คนจะอยู่ในระดับ รุนแรงหรือไม่รุนแรง และปลอดภัย เรามีแผนรองรับเอาไว้ทั้งหมดทุกอย่างแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงทีมหมูป่าอะคาเดมีอาหารเหลวหน่วยซีลเชียงรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 00:00 น.