ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประวิตร น้อมนำรับสั่งในหลวง ‘ช่วย13ชีวิตออกมาให้เร็วที่สุด’

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2561 11:46 น.
  SHARE

  บิ๊กป้อม น้อมนำรับสั่งในหลวง นำเด็ก 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงโดยเร็วที่สุด เผยขณะนี้หน่วยซีลกำลังดูแล สอนเด็กว่ายน้ำ ดำน้ำ หากน้ำลด ไหลไม่แรงก็จะออกมาได้

  เมื่อเวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่ายังไม่สามารถนำตัวทุกคนออกมาได้ เพราะกระแสน้ำแรงและพื้นที่แคบ การจะนำเด็กออกมาต้องใช้คนจำนวนมากตอนนี้กำลังสอนเด็กว่ายน้ำและดำน้ำอยู่

  เมื่อถามว่า มีคนมองว่าการไปสอนเด็กว่ายน้ำหรือดำน้ำ อาจทำให้เด็กตกใจและได้รับอันตราย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตกใจเรื่องอะไร เราไปสอนให้เขาแข็งแรงสิบวันไม่ได้กินอาหารก็ลำบาก

  "รับสั่งจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้นำเด็กออกมาให้ได้โดยเร็วที่สุด ถ้าน้ำลดลงน้ำไม่แรงก็ออกมาได้เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วง ทุกฝ่ายได้ดำเนินการช่วยกันอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะหน่วยซีล"

  เมื่อถามว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรับสั่งให้ดูแลคนที่มาช่วยอย่างดี พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า "ใช่ ดูแลทั้งหมด ทั้งชาวต่างชาติที่ลงไปช่วยค้นหาเด็กเราก็สนับสนุนทุกเรื่องเพื่อให้เขาเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพนำพาเขาไปท่องเที่ยวประเทศไทย"

  ด้านพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า สำหรับการทำแผนฟื้นฟูพื้นที่ถ้ำนั้น ต้องใช้เวลาเพราะต้องทำเป็นขั้นตอน คาดว่า 2-3 วัน จะเห็นภาพมีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทางจังหวัด และอีกหลายส่วนร่วมมือกัน แต่เวลานี้ขอให้นำเด็กออกมาก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำหมูป่าอะคาเดมี13ชีวิตข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15:10 น.