ข่าว
100 year

บันทึก!ช่วย13ชีวิต ติดถ้ำขุนน้ำนางนอน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ย้อนรอยบันทึกสรุป “ถ้ำหลวง”...ช่วงสายๆวันที่ 1 กรกฎาคม 2561

ค้นหา 13 ชีวิต “ทีมหมูป่า เชียงราย” พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการ หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ หรือ ผบ.ซีล บอกว่า “เราทำงานเต็มที่...ไม่พบ เราไม่เลิก” (ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวงเชียงราย)

เสมือนเป็นคำยืนยันหนักแน่น...ให้ผู้คนในสังคมที่ส่งกำลังใจมีแรงใจลุ้นกันอย่างสุดหัวใจ

ช่วงเวลาดังกล่าวนี้ยังมีการวางแผนค้นหาเอาไว้ดังนี้ แผนที่ 1...การสูบน้ำ สิ่งที่ทำได้ดีเมื่อคืนวันวานที่ผ่านมา น้ำที่สูบออกมาจากถ้ำเป็นน้ำใส แปลว่า “น้ำ” ที่อยู่ข้างนอกเข้ามาในถ้ำได้น้อย เมื่อเป็นเช่นนี้ถ้าสูบน้ำได้ เต็มที่แล้ว หน่วยซีลก็จะปฏิบัติงานยึดพื้นที่ไปให้ถึงน้องๆให้สำเร็จ

ถึงตอนนี้เข้าไปในพื้นที่โถง 3 ได้แน่นอน แล้วจะใช้เป็นกองปฏิบัติการซีล ถังอากาศ ไฟฟ้า หลอดไฟ ฯลฯ อุปกรณ์สำคัญต่างๆจะอยู่ตรงนี้เป็นหลัก

แผนที่ 2 พยายามจะเข้าช่องอื่นให้ได้ ด้วยข้อจำกัดหน้างาน แผนหลักที่มีความยาก การสำรวจที่มีรายงานแจ้งเข้ามาทุกพื้นที่ 20-30 จุดประเมินกว่า 10 โพรงที่อาจเข้าไปได้ แต่ก็มี 2 โพรงที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด

รอ...ความคืบหน้า ถ้าชัดเจนจะมีรายงานแจ้งเข้ามาอีกทีหนึ่ง

แผนที่ 3...การระบายน้ำ มีประโยชน์มาก เจาะหลุมบาดาลข้างล่าง พร่องน้ำ ทำให้ระดับน้ำภายในถ้ำลดลงไปมาก แม้ว่าการระบายน้ำออกจากถ้ำจะส่งผลกระทบต่อไร่นาชาวบ้านท้ายน้ำ แต่ทุกคนก็ยินดีเสียสละ

แผนที่ 4 สแกนพื้นที่ติดตั้งอุปกรณ์ เพื่อจะทำการขุดเจาะถ้ำด้านข้าง แผนนี้อยู่ในภาคทฤษฎี แต่ในการปฏิบัตินั้นยังคงเป็นเรื่องยากอยู่สักหน่อย ด้วยอุปสรรคเรื่องอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่มีน้ำหนักมากบวกกับการติดตั้งถ้าวางผิดองศาก็จะทำงานได้ไม่สมบูรณ์

ผบ.หน่วยซีล บอกว่า การยึดโถง 3 เป็น บก.ส่วนหน้าจะเห็นว่าหน่วยซีลน้อยเพราะจะไปอยู่กันตรงนี้ โถง 3...ไปสามแยก...ไปพัทยาบีช เป็นน้ำทั้งหมด และยังมืดด้วย ระยะทางน่าจะราวๆ 3 กิโลเมตร จุดสำคัญจากโถง 3 ไปถึงสามแยกจะมีเชือกนำทาง เน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ เกิดความเสียหายขึ้นมาแล้วไม่คุ้ม

ขวดอากาศที่ระดมเข้ามาเราจะผูกเอาไว้ทุกระยะ 25 เมตร นำไปให้ถึงเด็กๆ รวมถึงน้ำ อาหาร และเพื่อในการนำเด็กๆออกมาด้วยเช่นกัน

คำว่า “ขุนน้ำ” ในชื่อ “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” มีที่มาที่ไปจากภูมิปัญญาคนโบราณด้วย ตั้งชื่อสถานที่โดยที่บ่งชี้ลักษณะสภาพทางภูมิศาสตร์ ซึ่งแปลว่าบริเวณพื้นที่แห่งนี้เป็น “ศูนย์รวมของน้ำ”

อีกทั้งตัวถ้ำเป็นหินปูน เกิดจากการกัดเซาะของ “น้ำใต้ดิน” บวกกับ “น้ำฝน” จนทำให้เกิดเป็นโพรงถ้ำ ธรรมชาติทำให้เกิดผลยิ่งเมื่อยามที่ฝนตกกระหน่ำก็จะทำให้มีน้ำไหลมารวมกันในโถงถ้ำอย่างมากมาย

“น้ำ” ในถ้ำคือตัวแปรสำคัญในสถานการณ์การเข้าไปช่วยเหลือค้นหาทีมหมูป่า เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทีมค้นหาต้องเผชิญ จุดหมายปลายทางคือ “พัทยาบีช” แต่ระหว่างทางก็มีอุปสรรคสำคัญที่ไม่อาจรู้ล่วงหน้า เช่น บางทีก็เจอน้ำวน จนต้องกลับมาวางแผนกันใหม่ แน่นอนว่าถ้าไม่เสี่ยงจนเกินไป ยืนยันว่า “ทีมซีล” ลุยต่อแน่นอน

กรณีที่ “หน่วยซีล” ช่วยเหลือเด็กๆออกมาจากถ้ำได้สำเร็จแล้ว ยังมีทีมหมอ พยาบาล เตรียมแผนรับมือช่วยเหลืออยู่พร้อมสรรพอย่างเต็มกำลัง

ข้อกังวลสำคัญในช่วงเวลานั้นมีเพียงว่า “ระดับน้ำ” ที่กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง จนต้องยุติ...และรอเวลา แต่กระนั้นเอาเข้าจริงๆเมื่อทุกวินาทีมีค่า เมื่อทุกๆชีวิตที่ติดอยู่ข้างในยังรอการช่วยเหลือ หน่วยซีลก็ไม่อาจอดทนรอได้ จำต้องไม่รอให้น้ำลด...ขอลุยเข้าไปกันต่อ

“หมอภาคย์” หนึ่งในทีมดำน้ำที่จะไปพร้อมๆกัน นอกจากจะช่วยค้นหาแล้วยังเตรียมการปฐมพยาบาลเอาไว้ด้วย เมื่อเจอตัวน้องๆทีมหมูป่า คาดว่าคงจะอ่อนแอกันมากแล้ว หากจะนำตัวออกมาทันทีทันใดก็คงทำไม่ได้ อีกทั้งคุณหมอสุดแกร่งคนนี้ยังได้เตรียมขนมนักบินอวกาศที่มีคุณสมบัติให้พลังงานเร็ว อิ่มได้นานติดไปด้วย

ยิ่งนานวันยิ่งบีบหัวใจคนเฝ้ารอด้วยใจหวัง ด้วยข้อมูลที่ว่า “มนุษย์” เราสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานเท่าไหร่ถ้าไม่ได้กินอาหาร ในทางการแพทย์

ไม่สามารถที่จะระบุได้ชัดเจน แต่สามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่กินอาหารเลยอาจได้ถึง 3 สัปดาห์หรือนานกว่า แต่ถ้าไม่ได้กินน้ำเลยจะอยู่ได้ไม่เกินสัปดาห์ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมด้วย

ผ่านมาถึงวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 นับเป็นเวลากว่า 9 วันแล้วที่มีการระดมสรรพกำลัง เทคโนโลยีที่มีจากทั้งในประเทศและความช่วยเหลือจากทีมนานาประเทศ...แต่ก็ยังเหมือนมีอะไรบังตา มีปัญหาเล็กปัญหาน้อย สร้างข้อติดขัดให้ไม่ประสบความสำเร็จในการค้นหาอยู่ร่ำไป

ย้อนไปก่อนหน้านี้ เมื่อเย็นวันที่ “พระครูบาบุญชุ่ม” ได้เดินทางมาถึงวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ท่ามกลางแรงศรัทธาของผู้คนที่ต่างสงบนิ่งส่งจิตร่วมประกอบพิธี สิ่งอัศจรรย์ที่เกิดขึ้น มีไก่ป่า 2 ตัวออกมากินของเซ่นไหว้ ก่อนที่ลูกหมูป่าจะเดินออกมากินของเซ่นไหว้ก่อนพิธีจะเริ่ม

ธรรมชาติก็เหมือนเป็นใจ เมื่อครูบาเดินทางมาถึง “ฝน”...ที่ตกกระหน่ำอยู่นั่นก็พลันค่อยๆลดน้อยลงและหยุดในที่สุดทันทีที่พิธีเริ่มขึ้น

ครูบาท่านว่า “...ได้เปิดถ้ำให้แล้ว เด็กยังอยู่ดีไม่ต้องห่วง เชื่อว่า อีกวัน...สองวันก็จะกลับมา” ทำให้ทุกคนที่เฝ้ารอต่างมีความหวัง รู้สึกใจชื้น มีกำลังใจขึ้นมาทันที...แบบว่าเชื่อไม่เชื่อก็อย่าได้ลบหลู่

“Warat Karuchit” โพสต์เฟซบุ๊กผ่านมุมมอง “วิเคราะห์การสื่อสาร จากเหตุการณ์ถ้ำหลวง” บาดหัวใจ...Priority แปลว่า ความสำคัญอันดับแรก มาจากคำว่า Prior แปลว่า ก่อน คือสิ่งที่มาก่อนสิ่งอื่น

“คำพูดคน สะท้อนความคิด” ซึ่งความคิด หรือทัศนคติ ก็สะท้อนตัวตน และไปกำหนดการกระทำ ดังนั้น การพูด หรือการใช้ภาษา จะสะท้อนแต่ละคนว่า “ให้ priority กับอะไร” คนคนนั้น...“ให้ความสำคัญกับเรื่องอะไรเป็นอันดับแรก”...“ให้การตามหาตัวเด็กๆ “มาก่อน” เรื่องอื่นๆ หรือไม่?”

สำหรับ “สื่อ”...การพูด การกระทำให้ “ชีวิตเด็กๆ” มาก่อน “การหาข่าว” “การตกข่าว” “เรตติ้ง” “ยอดไลค์ ยอดแชร์” “การสร้างดราม่า” หรือไม่...ถ้าท่านเห็นชีวิตเด็กๆมาก่อน ท่านจะไม่ทำอะไรที่เป็นการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ จะไม่รายงานอะไรที่ทำให้ครอบครัว ประชาชนเกิดความเครียด

สำหรับ “ผู้มีอำนาจ”...ให้ชีวิตเด็กๆมาก่อน “หลักการ” “อำนาจ” “หน้าตา” “ศักดิ์ศรี” และ “อัตตา” ตัวเองหรือไม่...ถ้าท่านเห็นชีวิตเด็กๆมาก่อน ท่านจะทำทุกอย่างที่ทำได้ โดยไม่ยกหลักการหรืออะไรก็ตามมาทำให้เป็นอุปสรรคในการช่วยชีวิตเด็กๆ รวมถึงผู้ใช้สื่ออย่างเราทุกคนก็เช่นเดียวกัน...

“ทุกคำ ทุกโพสต์ ทุกแชร์ สะท้อนว่า priority ของเราคืออะไร? ถ้าเราเห็นชีวิตเด็กๆมาก่อน เราจะต้องไม่ตั้งคำถามว่า เด็กๆเข้าไปทำไม ใครต้องรับผิดชอบ เสียค่าใช้จ่ายไปเท่าไหร่ คุ้มค่ามั้ย หรือแม้แต่ข่าวลือต่างๆในทางไม่ดี แต่เราจะให้กำลังใจกับการช่วยเด็กๆออกมาให้ได้ก่อน เรื่องอื่นๆเอาไว้ทีหลัง”

ทุกคนที่เสียสละทำงานเพื่อภารกิจนี้อย่างทุ่มเท...เหนือสิ่งอื่นใด “ชีวิตเด็กสำคัญที่สุด เรื่องอื่นเอาไว้ทีหลัง”

ถึงวันนี้...ในวันที่พบเจอกับ 13 ชีวิตทีมหมูป่าแล้ว...บันทึกย่นย่อคร่าวๆข้างต้นทั้งหมดเหล่านี้ สะท้อนชัดเจนว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น ยืนยันคำพูดที่ว่า...“เราทำงานเต็มที่ ไม่พบ เราไม่เลิก” ได้เป็นอย่างดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงทีมหมูป่าอะคาเดมีเชียงรายอาภากร อยู่คงแก้วสกู๊ปพิเศษข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้