ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เร่งวางขวดอากาศ ช่วยภารกิจ ‘ซีล’ นำ 13 หมูป่า ออกจากถ้ำหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2561 10:40 น.
  SHARE

  เจ้าหน้าที่เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่อง ส่วนปริมาณน้ำในถ้ำยังทรงตัว ขณะที่ทีมดำน้ำ-กู้ภัยตามสมทบภารกิจวางขวดอากาศทุก 25 ม. สนับสนุนหน่วยซีล พา 13 ชีวิตทีมหมูป่า ออกจากถ้ำ

  เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 4 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในคืนที่ผ่านมาการสูบน้ำยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งจุดหน้าถ้ำที่ระบายทั้งในถ้ำ และบ่อบาดาลหน้าถ้ำ ไม่ต่ำกว่า 2 แสนลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง และจุดบริเวณหน้าถ้ำทรายทองที่เป็นแอ่งน้ำที่ระบายจากดอยนางนอนบริเวณใกล้เคียง โดยเปิดถ้ำเพื่อเปิดทางน้ำที่อยู่ใต้ถ้ำเพื่อลดระดับ แต่ระดับน้ำตลอดวันจนถึงเช้ายังประคองเพียงทรงตัว

  ขณะที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานแต่ละหน่วยงานเริ่มทยอยเข้ามาพื้นที่ตามภารกิจต่อเนื่องแต่เช้า โดยภารกิจวันนี้ยังเน้นไปในเรื่องการลดปริมาณน้ำในถ้ำ โดยเจ้าหน้าที่อุทยาน ทหาร และชาวบ้าน ไปช่วยกันเบี่ยงทางน้ำ ขณะเดียวกัน สมาคมบาดาล 16 จังหวัดภาคเหนือได้หาจุดเจาะบาดาลเพิ่มเพื่อเร่งการระบายน้ำ บริเวณพื้นที่ซับน้ำหน้าดอยนางนอนเพิ่มเติม

  ส่วนเจ้าหน้าที่ ปภ. จำนวนหนึ่งคอยสนับสนุนการขนของเข้าไปในถ้ำเพื่อเตรียมพร้อมการเคลื่อนย้ายทีมหมูป่าฯ ที่กำลังฟื้นฟูสุขภาพโดยแพทย์สนามและฝึกดำน้ำกับหน่วยซีล โดยภารกิจการวางขวดอากาศทุกระยะ 25 เมตร ไปจนถึงเนินนมสาวที่ทีมหมูป่าติดอยู่ ให้พร้อมสำหรับการเคลื่อนย้ายทีมออกจากถ้ำ และในวันนี้ทีมซีลและทีมดำน้ำสนับสนุนการทำงานของทีมซีล กำลังเดินทางมาสมทบเพิ่ม เพื่อเร่งให้ภารกิจเสร็จสิ้นภายในวันนี้

  ส่วนภารกิจในการเจาะถ้ำเพื่อการสื่อสารกับคนในถ้ำ ขณะนี้ได้ยุติลงโดยเมื่อวาน เฮลิคอปเตอร์ได้ขนเครื่องมือจากบริเวณโพรงบนดอยกลับ เพราะพบกับทีมหมูป่าฯ แล้ว ซึ่งการนำทีมหมูป่าฯ ออกจากถ้ำยังใช้แผนออกทางปากถ้ำ

  น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผู้บังคับ นรข.เขตเชียงราย เปิดเผยว่า วันนี้จะมีซีลมาสมทบทีมอีกจำนวนหนึ่ง กำลังรวบรวมรายชื่อ แต่ขณะนี้ซีลมารวมตัวกันที่นี่ กว่า 116 นายแล้ว ทั้งที่ประจำการและที่ไปประจำที่หน่วยงานบริษัทอื่น ต่างอาสามาช่วยกัน ต้องขอบคุณทีมซีลมาก ๆ โดยในวันนี้จะเร่งระดมขวดอากาศไปติดตั้งให้ครบตามภารกิจ รวมถึงการติดตั้งสายโทรศัพท์ทหาร เพื่อให้การสื่อสารกองอำนวยการที่โถง 3 ไปยังจุดเนินนมสายที่เด็ก ๆ อยู่ได้สะดวก

  นอกจากนี้ยังมีทีมสนับสนุนที่มาจากกู้ภัย และหน่วยงานราชการ ที่สามารถดำน้ำได้มาร่วมสนับสนุนภารกิจเป็นจำนวนมาก เพราะต้องทำงานแข่งเวลาก่อนที่ฝนจะตก และการนำทีมหมูป่าฯ ออกมาต้องการทีมซีลจำนวนมาก ใช้ซีลสองนาย ในการประกบน้องแต่ละคนออกมาส่งแบบจุดต่อจุดตามระยะทางที่วางขวดอากาศ

  ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานระดับน้ำในถ้าหลวง เวลา 07.00 น. จุดปากถ้ำ 35 ซม. จุด 300 เมตร 43 ซม.
  เวลา 08.00 น. จุดปากถ้ำ 35 ซม. จุด 300 เมตร 42 ซม. ลดลง 1 ซม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงทีมหมูป่าทีมหมูป่าอะคาเดมีซีลหน่วยซีลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15:08 น.