ไลฟ์สไตล์
100 year

ร.10 พระราชทานกำลังใจ ทีมช่วย 13 ชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ค. 2561 04:30 น.
SHARE
ทรงแนะคิด-วางแผนให้ดี รบ.ขอบคุณนานาชาติที่ช่วย เร่งฟื้นฟูสภาพร่างกายเด็ก

ข่าวแนะนำ

เร่งฟื้นฟูร่างกาย 13 ชีวิตก่อนพาออกจากถ้ำ แพทย์ต้องให้กิน “เพาเวอร์เจล” อาหารเหลวที่ร่างกายดูดซึมได้ง่าย ส่วนการนำตัวออกมาจะใช้หน้ากากออกซิเจนสวมแต่ละคนดำน้ำออกมาเชื่อเป็นวิธีที่เร็วที่สุด เนื่องจากต้องแข่งกับฝนที่จะตกหนักอีกไม่กี่วัน

ขณะที่ครูบาบุญชุ่มปิดวาจา 3 วัน ส่วนพ่อเมืองเชียงรายเผยดีใจมากที่พบกลุ่มเด็กแต่แผนทั้งหมดยังเดินหน้าต่อไป ปลื้มคนไทยไม่ทิ้งกันเชื่อพระบารมีทำให้มีพลังอันยิ่งใหญ่ ส่วนตำแหน่งผู้ว่าฯต้องย้ายไปพะเยาตามคำสั่งเดิม แต่ “บิ๊กป๊อก” ยังให้ช่วยงานช่วยเด็กออกจากถ้ำก่อน คนไทยทั่วประเทศดีใจ เจ้าของร้านอาหารหลายแห่งเปิดให้กินฟรี

เสียงชื่นชมระคนกับความดีใจกระฉ่อนไปทั่วโลก โดยเฉพาะคนไทยทั้งประเทศต่างดีใจกับข่าวดี หลังทีมค้นหาพบผู้ช่วยโค้ชและกลุ่มเยาวชนนักเตะ “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” ทีมฟุตบอลนักเรียน อายุระหว่าง 11-16 ปี จากหลายโรงเรียนในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงรายรวม 13 คน หลังพลัดหลงติดค้างอยู่ใน “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นเวลาร่วม 10 วันตรงกับคำบอกของครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เกจิดังวัดพระธาตุดอนเรือง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ที่ระบุว่าอีก 2 วันพบตัวเด็กทั้งหมดอย่างแน่นอน โดยพบทั้งหมดหนีน้ำไปอยู่บริเวณบนเนินนมสาวเลยจุดพัทยาบีชประมาณ 200 เมตร เบื้องต้นยังไม่สามารถนำทั้งหมดออกมาได้ทันที ต้องให้ร่างกายปรับตัวและให้อาหารเพื่อเพิ่มสมรรถภาพร่างกายให้ฟื้นตัวเสียก่อน

คลิป “หมูป่า” คุยกับทีมดำน้ำ

ภายหลังการพบตัว 13 ชีวิตพลัดหลงในถ้ำหลวงสร้างความยินดีไปถ้วนหน้า ต่อมาเวลาประมาณ 02.00 น. วันที่ 3 ก.ค. สำนักข่าวบีบีซีนิวส์ ไทยแลนด์และหน่วยซีลได้โพสต์คลิปในการสนทนาของนักประดาน้ำชาวอังกฤษ 2 คน คือนายริชาร์ด สแตนตัน และนายจอห์น โวแลนเธน ที่พบทั้ง 13 คนเป็นคนแรกกับกลุ่มเด็กโดยบทสนทนาเป็นภาษาอังกฤษความยาวประมาณ 5 นาทีดังนี้ เด็ก : ขอบคุณครับ ขอบคุณครับ ทีมค้นหา : พวกเธอมีกันอยู่กี่คน เด็ก : 13 คน ทีมค้นหา : เยี่ยม เด็ก : จะมารับพวกเรา ไหม ทีมค้นหา : ยังไม่ใช่วันนี้นะ ถ้าเข้าไปข้างในอีก เราต้องดำน้ำเข้าไปนะ พวกเรากำลังมานะอีกหลายคนจะตามมา พวกเราเป็นกลุ่มแรกที่มาคนอีกมากกำลังตามมา เด็ก : วันนี้วันอะไรครับ ทีมค้นหา : วันนี้วันจันทร์ พวกเธออยู่ที่นี่มา 10 วันแล้วนะ พวกเธอแข็งแกร่งมาก

กลุ่มเด็กกล่าวขอบคุณจากใจ

บทสนทนายังมีต่ออีกว่า เด็ก : ใครรู้ภาษาอังกฤษ แปลดิ ทีมค้นหา : โอเค ถอยไปๆ เราจะไปหาๆ เด็ก : หนูหิว ทีมค้นหา : ผมรู้ๆ ผมเข้าใจ โอเคเราจะไปหาๆ เด็ก : อย่าบอกว่าหิว เขาบอกว่าเขารู้ ทีมค้นหา : นี่คือช่วงเวลาที่วิเศษสุด เราดำน้ำมาหาพวกเธอ ส่วนหน่วยซีลจะมาวันพรุ่งนี้อีกนะมาพร้อมหมอ อาหาร และทุกอย่าง เราจะเอาไฟมาเพิ่มด้วย พวกเธอมีไฟไหม เราเอามาให้อีก เด็ก : ผมดีใจมาก ขอบคุณมากครับ ทีมค้นหา : พวกเราก็ดีใจเช่นกัน เด็ก : คุณมาจากไหนกันครับ ทีมค้นหา : อังกฤษ สหราชอาณาจักร

ซีล 16 คนและแพทย์เข้าดูแล

ต่อมา น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.นรข.เขตเชียงราย กล่าวว่า หลังพบกลุ่มเด็กหน่วยซีลจำนวน 16 คน ได้ตามเข้าไปดูแลทีมหมูป่าอะคาเดมีแล้วและมีแพทย์ร่วมทีมไปด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกมาได้ เพราะแต่ละคนอยู่ในสภาพที่อ่อนเพลียมาก ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 วันในการปฐมพยาบาลและยังต้องรอให้น้ำลดมากพอที่จะเคลื่อนย้ายออกมาด้วย

ยันต้องดูสภาพร่างกายก่อน

จากนั้นเวลา 05.00 น. วันเดียวกัน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงข่าวว่า สภาพของเด็กๆทีมหมูป่าแข็งแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ขณะนี้ได้นำอาหารไปให้แล้วและยืนยันว่าจะสูบน้ำออกก่อนที่จะนำตัวเด็กๆออกมา วิธีการนำออกมาต้องใช้หน้ากากและต้องฝึกเด็กให้ดำน้ำก่อน โดยต้องให้ทีมซีลประเมินดูก่อนว่าจะช่วยน้องๆออกมาด้วยอุปกรณ์ที่เรามีได้หรือไม่ ขณะนี้มีหมอเข้าไปดูแลแล้วเช่นกัน ส่วนจะนำตัวทั้งหมดออกวันไหนต้องประเมินสภาพร่างกายและระดับน้ำในถ้ำก่อน ทั้งนี้ การปฏิบัติการตั้งแต่เริ่มจนถึงขณะนี้จะมี 3 ขั้นตอนคือ การค้นหา การกู้ชีพ และการส่งกลับ ขณะนี้การ ค้นหาทำได้สำเร็จแล้วเหลือการส่งกลับ อย่างไรก็ตามต้องพาน้องออกมาให้ได้ ให้ได้เรียนหนังสือ และใช้ชีวิตอย่างที่ควรจะเป็น ต้องเร่งทำงานแข่งกับเวลาเพราะสัปดาห์หน้าฝนจะตกหนักตลอด

ห่วงเรื่องปอดกับสายตา

ผวจ.เชียงราย กล่าวอีกว่า วันแรกๆเรามีแค่ใจ กับแรง แต่วันนี้เรามีทรัพยากรเต็มที่ถึงแม้วันนี้อาจ จะเหนื่อยล้า แต่เรามีความพร้อมมีเครื่องมืออุปกรณ์ครบเพียงพอที่จะเอาน้องออกมาให้ปลอดภัย และสภาพร่างกายน้องต้องพร้อมออกมาด้วย ตอนแรกเป็นห่วงเรื่องกล้ามเนื้อเพราะน้องนั่งตลอดแต่ดูแล้วไม่เป็นไร ตอนนี้เป็นห่วงเรื่องปอดกับสายตา ยังตอบไม่ได้ว่าใครป่วยเป็นอะไรหรือไม่ยังไม่ได้รับรายงานแต่ก็มีหมอเข้าไปดูแลทันทีตามแผนที่วางไว้ ในเรื่องอุปสรรคใหญ่คือน้ำ ต้องดูระดับน้ำ ระดับไหนที่จะนำน้องออกมาให้ปลอดภัยที่สุด ทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่คิดไว้เกือบทุกประการ

ห่วงเจ้าของที่นา-บ้านถูกน้ำท่วม

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวอีกว่า ในเรื่องระดับน้ำถึงวันนี้เรายังไม่มีการหยุดปฏิบัติการใดๆทั้งสิ้น ยังต้องสูบน้ำทุกช่องทาง ช่วง 3-4 วันมานี้ น้ำลดลงอย่างน่าพอใจ ตั้งแต่ที่ดำเนินการมาถึงวันนี้เป็นวันที่สูบน้ำได้มากที่สุด อยากให้ประชาชนคนไทยที่เป็นห่วงและติดตามข่าวนี้ให้ตื่นมาแล้วมีความสุข การพบน้องครั้งนี้ต้องยกความดีให้กับนักประดาน้ำชาวอังกฤษและทีมซีลที่ตามไปดูแลทันที ส่วนต่อไปทีมต่างชาติจะอยู่ดูแลถึงขั้นลำเลียงออกมาหรือไม่ยังต้องพูดคุยกับเขาอีกที ส่วนน้ำที่ระบายออกมาจะกระทบถึงพื้นที่ชาวบ้านมากน้อยแค่ไหน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินติดตามอยู่ตลอดเวลา

พ่อเมืองเปิดใจนาทีทราบข่าว

ต่อมาเวลา 07.00 น. วันเดียวกัน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงข่าวอีกครั้งว่า ขณะนี้ไม่สามารถบอกได้ว่าจะนำทีมหมูป่าออกวันไหน แต่การจะออกมาต้องปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ หากมีความเสี่ยงต้องรอบคอบในการดำเนินการ ต้องให้หน่วยซีลเป็นผู้ประเมินสภาพร่างกาย และความพร้อมของน้องๆ “เมื่อคืนที่ผ่านมาพบทีมหมูป่าในเวลา 21.45 น. ขณะนั้นเดินไปตรวจในถ้ำหลวง แต่ได้ยินเจ้าหน้าที่บอกว่าอาจจะมีข่าวดีจึงรอฟัง กระทั่งได้รับการยืนยันจากทีมซีลด้วยคลิปดังกล่าว ตอนนั้นทั้งคณะดีใจมากและได้แสดงความ รู้สึกออกมาจนคนได้รู้กันไปทั่ว โดยทางทีมซีลแจ้งว่าพื้นที่เจอเป็นจุดที่เลยหาดพัทยาไปกว่า 300-400 เมตร หลังจากทีมซีลได้ทะลุช่องแคบก่อนถึงหาดพัทยาได้ เมื่อไม่พบจึงเดินหน้าไปต่อ จนกระทั่งทีมนักประดาน้ำอังกฤษที่ไปด้วยไปพบทีมหมูป่าที่เนินในถ้ำที่เรียกว่า “เนินนมสาว” เด็กหลบที่นั่นเนื่องจากพื้นที่หาดพัทยาเป็นพื้นที่เปียกน้ำท่วมสูง

แผนทั้งหมดยังเดินหน้าต่อ

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้นำอาหารให้น้องๆแล้วเป็นอาหารเพาเวอร์เจล เกลือแร่ ยาแก้อักเสบ ยาพาราเซตามอล ยาป้องกันการติดเชื้อ ส่วนความพร้อมแพทย์สนามเตรียมไว้ระดับแดง เหลืองและเขียว เมื่อคืนประเมินว่าเด็กส่วนใหญ่อยู่ในระดับเขียว อาจมีบางคนในระดับเหลืองแต่บาดเจ็บเพียงเล็กน้อยและได้เตรียมรถพยาบาลจำนวน 13 คันพร้อมส่งทั้งหมดไปโรงพยาบาลโดยจะให้ผู้ปกครองหรือญาติตามไปดูแลได้ 4 คน ต่อน้อง 1 คน แผนดำเนินการยังคงเดินหน้าไปตามที่วางไว้ทั้งการสูบน้ำ เดินป่าสำรวจหลุมยังเดินแผนตามนั้น เราจะไม่ยุติการเดินตามแผนจนกว่าเรามั่นใจว่าเราจะออกทางหน้าถ้ำได้แน่นอน ขณะนี้ต้องเร่งพร่องน้ำเพราะในสัปดาห์หน้าจะมีน้ำฝนลงมามาก

ปลื้มน้ำใจคนไทยไม่ทิ้งกัน

ผวจ.เชียงราย กล่าวอีกว่า “10 วันของเรามันเร็ว แต่น้องๆนานมาก วันนี้ประสบความสำเร็จงดงาม ทุกคนมีความสุขที่สุดในรอบ 10 วัน ยิ่งทราบว่าน้องปลอดภัย ขอชื่นชมทีมนักประดาน้ำชาวอังกฤษที่ทำงานสำเร็จ นายกรัฐมนตรีทราบข่าวท่านยินดีอย่างยิ่ง ท่านฝากชื่นชมทุกฝ่ายยังกำชับเจ้าหน้าที่ ภารกิจยังไม่สิ้นสุด การดำเนินการต่อไปให้รอบคอบให้เสี่ยงน้อยที่สุดแสดงให้เห็นถึงการรวมน้ำใจของคนไทยทั้งประเทศ เราจะเรียนรู้ ถอดบทเรียนให้ทุกภาคส่วนศึกษา อย่างน้อยที่สุดน้องๆจะรู้ว่าเราไม่ทิ้งกัน หายไป 10 วันแม้ทั้งหิวและอยู่ในความมืด เราพิสูจน์ได้ว่าเราจะไม่ทิ้งเขาเช่นกัน คนไทยไม่ทิ้งกัน นั่นคือน้ำใจของคนไทย” นายณรงค์ศักดิ์กล่าว

พระบารมีพลังใจอันยิ่งใหญ่

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ด้วยพระเดชานุภาพแห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบารมีของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหา สังฆปริณายก และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ที่ทรงห่วงใยน้องๆที่พลัดหลงในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ทุกพระองค์เป็นพลังใจ อันยิ่งใหญ่ของผู้ปฏิบัติงาน ได้พระราชทานสิ่งของสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจของผู้ปฏิบัติงานทุกด้านเพื่อให้การปฏิบัติงานราบรื่น และประสบความสำเร็จ โดยเร็ว สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังพระราชทานโรงครัวพระราชทานและประชาชนจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ดูแลครอบครัวผู้สูญหายและผู้ปฏิบัติงานในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตลอดเวลายังความปลาบปลื้มให้กับผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างมาก พวกเรา ทุกคนจะขอรับใช้พระองค์ตลอดไป ด้วยจงรักภักดีในราชวงศ์จักรีตลอดไป

ขอบคุณทุกส่วนช่วยจนสำเร็จ

“เหตุการณ์นี้ทุกชาติ ทุกศาสนาต่างหลอมรวมใจมาให้น้องๆทั้ง 13 คน และผู้ที่ปฏิบัติภารกิจการค้นหาน้องๆให้พบโดยเร็ว หลายประเทศได้ส่งความช่วยเหลือมายังถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนแห่งนี้ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญที่จำเป็นในการค้นหาต่างอาสามาช่วยเหลือกัน วันนี้เป็นความภาคภูมิใจของทุกคน ความร่วมมือร่วมใจกันครั้งนี้เป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้ประเทศไทยเราเจริญก้าวหน้าต่อไป ขอขอบคุณ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ร่วมงานให้คำปรึกษาแนะนำและร่วมมือกันทุกฝ่าย รวมถึงนานาชาติที่ช่วยเหลือส่งผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำ ทำให้ภารกิจสำเร็จในการค้นหา” นายณรงค์ศักดิ์กล่าว ส่วน พล.ต.วุฒิไชย อิศระ แพทย์ใหญ่กองทัพภาคที่ 3 ในฐานะหัวหน้าทีมแพทย์สนามกล่าวว่า ประเมินจากภาพแล้วสบายใจ สภาพร่างกายของเด็กๆไม่รุนแรง แต่ จะให้ประเมินชัดเจนข้อมูลต้องละเอียดกว่านี้ ต้องรักษาทั้งจิตใจและร่างกายไปพร้อมกัน ขณะนี้ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ได้ไปกับทีมซีลด้วย ต้องรอข้อมูลที่ชัดเจนอีกครั้ง

นายกฯ สายตรงขอบคุณ-ชื่นชม

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประชุมทางไกลผ่านดาวเทียมจากทำเนียบรัฐบาลมาที่จังหวัดเชียงราย โดยพูดคุยกับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมปฏิบัติการถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยนายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณผู้ปฏิบัติงานทุกคน รู้สึกยินดีที่ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน ท้องถิ่น ภาคประชาสังคมร่วมกันทำงานจนประสบผลสำเร็จเรียบร้อยทุกประการ ขอบคุณสื่อมวลชนทุกสำนัก การทำงานครั้งนี้นับเป็นความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม ยิ่งใหญ่ เป็นแบบอย่างในการทำงานโดยใช้วิกฤติเป็นโอกาสและสร้างระบบ การทำงานที่ดี รวมทั้งเป็นการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้ร่มพระบารมีแห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่พระราชทานกำลังใจและช่วยเหลือมาตลอด

การดำเนินการนับจากนี้ไปขอให้หาวิธีที่เหมาะสม ในการนำน้องๆออกมาอย่างเรียบร้อยและปลอดภัย เพราะยังมีความยากลำบาก เนื่องจากยังมีน้ำขังอยู่ในถ้ำ ทราบว่ามีการระบายน้ำตลอดเวลา ขอให้ดำเนินการให้เรียบร้อย ไม่เกิดอันตรายใดๆ เมื่อน้องๆออกมาแล้วให้แพทย์ตรวจร่างกายอย่างละเอียด และไม่อยากให้มีการแถลงข่าวของทั้ง 13 คน ในระยะนี้ รอให้สุขภาพแข็งแรงดีแล้วมอบหมายผู้ว่าฯ เชียงรายจัดแถลงข่าวพร้อมกันทั้ง 13 คน

อย่าลืมฟื้นฟูถ้ำกลับสู่ภาวะปกติ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า เคยพูดไว้ก่อนหน้าแล้วว่าความสำเร็จอยู่ที่แรงศรัทธาของผู้ว่าฯและผู้ปฏิบัติงานทุกคน ผู้ว่าฯเป็นผู้ที่ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งทหาร ตำรวจ พลเรือน สื่อมวลชนและทุกภาคส่วน ขอชื่นชมและให้ตั้งมั่นในการทำความดี ต้องการคนดีมาบริหาร ปัญหาที่เกิดขึ้นขอให้นำมาแก้ไข เพราะเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และฝากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดดูแลพี่น้องประชาชนโดยรอบที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นไร่นา สวนเกษตร ฯลฯ ให้ กลับสู่สภาพเดิม และสำรวจถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้ปลอดภัย เชื่อว่าจะเป็นที่สนใจของทั้งคนไทยและต่างประเทศ และจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในอนาคต ขอให้ทุกหน่วยงานช่วยกันฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมต่างๆให้กลับสู่ภาวะปกติ

ทั้ง ฮ.-รถพยาบาลรอ 24 ชม.

ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ริมถนนสายแม่สาย-เชียงราย จ.เชียงราย ทางหน่วยบินตำรวจได้นำเฮลิคอปเตอร์ มาจอดรถเพื่อเตรียมเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโดยมีทีมแพทย์พยาบาลจากโรงพยาบาลค่ายดารารัศมี อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่และแพทย์ทีมส่งกลับจากโรงพยาบาลตำรวจได้เตรียมพร้อมตลอด 24 ชม. รวมถึงรถพยาบาลที่จะเข้าไปรับ-ส่งผู้ป่วยไปส่งยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ทันที หากมีการนำเด็กทั้ง 13 คน พร้อมโค้ชออกมาจากถ้ำได้แล้ว อย่างไรก็ตาม ทหารเสนารักษ์ นายหนึ่งกล่าวกับทีมข่าวว่า จากการประสานในเบื้องต้นกับทีมแพทย์สนามทราบว่าอาการเด็กทั้งหมดประเมินเป็นสีเขียวจากจุดวิกฤติ 3 ระดับ คือ สีแดง ระดับอันตรายสุด สีเหลือง ปานกลางและสีเขียวระดับน้อยถือว่าไม่ได้ร้ายแรงมากนัก เด็กมีสุขภาพดี แต่อยู่ที่การประเมินของแพทย์สนามอีกครั้ง

โรงพยาบาลพร้อมตลอดเวลา

ส่วน รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ สถานที่รอรับรักษาและตรวจร่างกายทีมบอลหมูป่า ตั้งแต่เช้าถนนด้านหน้าโรงพยาบาลถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ปิดทั้งสองฝั่ง ห้ามรถผ่านอย่างเด็ดขาดเพื่ออำนวยความสะดวกในการลำเลียงเด็กทั้ง 13 คน ส่งมาโรงพยาบาล ถ้าลำเลียงทางเฮลิคอปเตอร์จะสามารถนำส่งโรงพยาบาลได้ภายใน 3 นาที ขณะที่โรงพยาบาลได้เตรียมตลอด 24 ชม.จัดเตรียมเปลนอนระบุชื่อ “เปลนอนสำหรับน้องทีมหมูป่า” ตั้งเรียงรายกัน 13 เปล ส่วนบรรยากาศหน้าโรงพยาบาลตั้งแต่เมื่อกลางดึกหลังจากที่ทราบข่าวพบกลุ่มเด็กมีชาวบ้านพากันมารอให้กำลังใจกันตลอดทั้งคืนของวันที่ 2 ก.ค.จนถึงเช้าวันที่ 3 ก.ค.

ระดมแพทย์รองรับ 200 คน

ขณะที่ นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ร่วมกันแถลงข่าวถึงความพร้อมในการรับรักษาทีมหมูป่าโดย นพ.ธงชัย กล่าวว่า รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์มีศักยภาพเพียงพอโดยใช้หอผู้ป่วยชั้น 8 และการเฝ้าระวังที่อาจจะต้องแยกรักษากรณีน้องๆ ติดถ้ำหลายวันอาจติดเชื้ออะไรมาบ้างต้องแยกตามหลักวิชาการ ทั้งหมดมีการเตรียมการรวมทั้งการเจาะเลือดและการดูแลรักษาพยาบาลตามขั้นตอนโดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกสาขาที่เกี่ยวข้อง และมีหัวหน้าทีมที่รับผิดชอบอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นในส่วนภาพรวมเรามีความพร้อมดูแลเป็นอย่างดี สำหรับข้อมูลต่างๆ ในถ้ำจะต้องรอถามทางผู้ว่าฯและทหารเพราะรายละเอียดในถ้ำเรายังไม่มีข้อมูลแต่เตรียมแพทย์ไว้รองรับประมาณ 200 คน

ห้ามให้อาหารตามใจปาก

นพ.ธงชัยกล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องอาหารเป็นเรื่องที่ได้แจ้งไปยังผู้ว่าฯและหน่วยซีลแล้ว กรณีที่น้องๆอดอาหารมานาน ถ้าเกิน 10 วันตรงนี้จะมีความเสี่ยงว่าปฏิกิริยาเกิดขึ้นหากให้อาหารมากๆ จะทำให้ร่างกายต่อต้าน ปรับตัวไม่ทัน การที่จะเอาอาหารให้เด็กจะต้องมีเกลือแร่ น้ำตาลและมีวิตามินบี 1 ด้วยเพราะคนที่อดอาหารนานวันมักจะขาดอาหารพวกนี้ หากทานน้ำเกลือกับน้ำตาลนิดหน่อยจะมีพลังงานมากขึ้นเบื้องต้นประมาณ 200 ซีซี ไม่ใช่ให้ตามข้อเรียกร้องของน้องๆที่มักจะบอกว่าหิวให้ตามใจไม่ได้เพราะจะทำให้การหลั่งอินซูลินในร่างกายผิดปกติอาจจะมากเกินไปจะส่งผลต่อร่างกาย

ยินดีให้น้ำท่วมแลกกับ 13 ชีวิต

ด้านนายสุขชัย เจรียงประเสริฐ เกษตรจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ความเสียหายจากน้ำท่วมในการสูบน้ำออกจากถ้ำหลวงพบว่ามีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ 3 ตำบล คือ ต.ศรีเมืองชุม ต.โป่งผา และ ต.บ้านด้าย นอกจากได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนแล้วและยังได้รับผลกระทบจากน้ำที่สูบออกจากถ้ำรวม 1,397 ไร่ เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ 101 ราย คิดเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบประมาณร้อยละ 8.39 เมื่อเทียบกับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรในฤดูกาลผลิต ปี 60/61 ในพื้นที่ 3 ตำบล 16,646 ไร่ 907 ครัวเรือน ซึ่งเกษตรกรทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบ ยินดีเป็นพื้นที่รับน้ำ ขอเพียงให้สามารถช่วยเหลือน้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิตให้ได้โดยเร็ว สำหรับการช่วยเหลือหากเป็นต้นข้าวเกษตรกรจะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาไร่ละ 1,113 บาท รวมไม่เกินรายละ 30 ไร่

บายพาสน้ำเลี่ยงเข้าถ้ำหลวง

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน กรมทรัพยากรธรณี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมถึงบริษัทเอกชน และชาวบ้าน ร่วมกันเดินเท้าไปที่ด้านเหนือของถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ขึ้นไปเหนือดอยผาหมีเพื่อสำรวจเส้นทางน้ำธรรมชาติเพื่อเบี่ยงน้ำหรือบายพาสน้ำไม่ให้เข้าไปเติมภายในถ้ำหลวงซึ่งเป็นอีกวิธีที่จะช่วยเสริมการสูบน้ำออกของเจ้าหน้าที่หน้าถ้ำเพื่อให้น้ำในถ้ำลดลงจะได้ช่วยนำ เด็กและโค้ชออกมาจากถ้ำให้ได้เร็วที่สุด โดยนายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ตลอด 2 วัน สามารถเบี่ยงเส้นทางน้ำได้ 1 จุด ช่วยลดระดับน้ำภายในถ้ำได้ 2 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 1 ซม.และยังได้ทำฝายแล้วเสร็จ 2 แห่งเพื่อให้น้ำพ้นจากแนวรอยรั่วเข้าถ้ำหลวงโดยใช้ท่อผันน้ำขนาด 4 นิ้ว ยาว 400 เมตร จำนวน 4 แถว และแห่งที่ 2 จำนวน 3 แถว เพื่อกันพื้นที่น้ำรั่วซึม

ตั้งสายโทร.ให้พ่อแม่คุยกับลูก

ส่วนนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงรายได้ไปตรวจเยี่ยมให้กำลังเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานกันอยู่ตามจุดต่างๆ บริเวณหน้าถ้ำหลวงพร้อมกล่าวว่า ทุกฝ่ายเร่งทำงานกันอย่างเต็มที่ทั้งเจ้าหน้าที่ ปภ.เร่งสูบน้ำออกจากถ้ำ เจ้าหน้าที่องค์การโทรศัพท์เชียงราย เร่งลากสายโทรศัพท์จากปากถ้ำไปยังห้องโถงที่ 3 เพื่อให้ผู้ปกครองที่มาเฝ้ารอได้พูดคุยกับลูกหลานที่ติดอยู่ในถ้ำ ขณะเดียวกัน มีนักจิตวิทยามาให้คำปรึกษากับผู้ปกครองทั้ง 13 รายด้วย ส่วนที่ทำการ วนอุทยานขุนน้ำนางนอน กลุ่มจิตอาสาที่สวมผ้าพันคอพระราชทานสีเหลืองลงมือช่วยเจ้าหน้าที่อุทยานเก็บขยะและทำความสะอาดห้องน้ำให้สะอาดเสมอ

น้ำใจบินไทยส่งกู้ภัยกลับบ้าน

ขณะเดียวกัน ครูบาบุญมี เกจิแห่งวัดพระธาตุเหนือน้ำ เมืองเล็น รัฐฉาน ประเทศเมียนมา พร้อมลูกศิษย์ชาวเมียนมาเดินทางข้ามมายังฝั่งไทยนำเครื่องรางของขลังมามอบเป็นขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ที่หน้าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จากนั้นได้เดินเข้าไปทำพิธีสวดที่หน้าถ้ำประมาณ 40 นาทีแล้วเดินทางกลับ ส่วนกลุ่มผู้ชำนาญการดำน้ำชาวอังกฤษ 3 คน หลังเสร็จภารกิจอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ทางบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด ได้สนับสนุนการเดินทางและขนส่งอุปกรณ์กู้ภัยทั้งขาไปและขากลับที่ลอนดอน เช่นเดียวกับทีมปีนเขาเก็บรังนกนางแอ่นบนเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง จำนวน 9 คน ที่เดินทางมาช่วย 13 ชีวิต ทางสายการบิน ไทยสมายล์ได้สนับสนุนการเดินทางขากลับบ้านเช่นกัน

น้ำผ่านหินย้อยช่วยชีวิตหมูป่า

ขณะที่ นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ประจำกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ลงพื้นที่ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กฝนตกอาจเป็นอุปสรรคสำหรับการปฏิบัติงานบ้างแต่ถ้าให้เลือก ขอฝนตกดีกว่าเพราะฝนที่ตกทำให้น้ำที่ไหลตามหินย้อยเป็นน้ำสะอาดไหลตลอดเวลา เป็นน้ำที่น้องๆกินประทังชีวิตได้ ยิ่งน้ำหยดไหลผ่านชั้นหินหลายชั้นยิ่งเป็นโอกาสที่จะได้รับเกลือแร่หลากหลายชนิด ลดอาการอ่อนเพลียได้มาก แต่เมื่อร่างกายขาดสารอาหารไปสักระยะหนึ่ง วิตามินและเกลือแร่ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสร้างพลังงานก็จะสูญสลายไปด้วย ทำให้เมื่อกินอาหารใหม่ สารอาหารที่กินเข้าไปก็ไม่สามารถแปลงเป็นพลังงานได้

หน่วยซีลส่งอาหารเพาเวอร์เจล

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ส่งนักดำน้ำของหน่วยซีล 4 นาย พร้อมอุปกรณ์ดำรงชีพ รวมถึงเพาเวอร์เจลและยารักษาโรคเบื้องต้นเข้าไปช่วยเหลือเด็กทั้งหมด สำหรับเพาเวอร์เจลเป็นอาหารเหลวที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว มีแคลอรีและให้พลังงานสูงไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อย ซึ่งอาหารลักษณะนี้นักบินอวกาศและนักกีฬานิยมใช้เพื่อเพิ่มพลังงานเพราะมีรสหวาน รับประทานง่าย ไม่ต้องเคี้ยว เมื่อ รับประทานเข้าไปภายใน 15 นาที จะรู้สึกว่ากระปรี้กระเปร่ามีเรี่ยวแรงทันที เนื่องจากมีส่วนผสมของกรดอะมิโนและคาร์โบไฮเดรตเข้มข้น นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว 2 ชนิดคือ มอลโตเด็กซ์ตรินและฟรุกโตส เมื่อกินแล้วจะดูดซึม ทันที ต่างจากน้ำตาลธรรมดาที่ต้องรอให้ย่อยแตกตัวก่อน

ระดมสูบน้ำบาดาลจนลดฮวบ

ต่อมาเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่จากสำนักทรัพยากรน้ำบาดาลจังหวัดลำปางซึ่งเร่งเดินเครื่องสูบน้ำออกจากบ่อน้ำบาดาล จากปากถ้ำหลวงทั้ง 3 บ่อ ซึ่งเป็นตาน้ำ สามารถระบายน้ำออกไปแล้ว 6,850 คิว หรือ 6,850,000 ลิตร บ่อแรกมีความลึก 45 เมตร สูบได้ 50 คิวต่อชั่วโมง สูบไปแล้ว 3,550 คิว ส่วนบ่อที่สองมีความลึก 52 เมตร สูบได้ 50 คิวต่อชั่วโมงเช่นกัน สูบไปแล้ว 2,200 คิว ส่งผลให้ระดับนํ้าในถ้ำหลวงลงพอสมควร ขณะเดียวกัน พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือซีล วางแผนร่วมกับหน่วยซีลและนักดำน้ำนานาชาติเพื่อนำทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง เมื่อร่างกายของทุกคนแข็งแรงเพียงพอ ในขณะที่ห้องโถง 3 ถูกปรับให้เป็นกองบัญชาการใต้ดิน

ให้อาหารตามแพทย์แนะนำ

เย็นวันเดียวกัน นายภาสกร บุญญลักษม์ รอง ผวจ.เชียงราย พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ร่วมกันแถลงถึงการช่วยเหลือเด็ก 13 คนออกจากถ้ำโดยรอง ผวจ.เชียงรายกล่าวว่า ตอนนี้ภารกิจการค้นหาเสร็จสิ้นแล้ว เหลือในส่วนการกู้ภัยและฟื้นฟูเด็ก ขณะเดียวกัน ได้ระดมสูบน้ำออกมาจากถ้ำ จนทำให้น้ำไปท่วมไร่นาราษฎร 4 ตำบลกว่า 2,400 ไร่ และชาวนากว่า 200 ครอบครัว ได้รับความเสียหาย ซึ่งทาง ผวจ.ได้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว และขอชี้แจงกรณีมีสื่อบางสื่อไปนำเสนอข่าวว่าเจ้าหน้าที่ส่งข้าวเหนียวหมูปิ้งให้เด็กในถ้ำกิน ไม่ถูกต้องอาหารที่ส่งเข้าไปนั้นเป็นอาหารที่อนุบาลเด็กเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายตามคำแนะนำของแพทย์

แถลงข่าวไร้เงาผู้ว่าฯ เชียงราย

ส่วน พล.ต.ฉลองชัยกล่าวว่า ขณะนี้เด็กทั้ง 13 คนมีหน่วยซีล แพทย์และพยาบาลเฝ้าดูแลอยู่โดยเน้นการให้อาหารที่ย่อยง่ายและเกลือแร่ ทุกคนไม่ต้องกังวลเราจะดูแลเด็กให้ดีที่สุดและจะนำออกมาอย่างปลอดภัย ขณะที่ พล.ร.ต.อาภากรกล่าวว่า ขณะนี้เด็กทั้ง 13 คนยังแข็งแรง ทั้งหมดสบายดีคาดว่าจะสามารถคุยโทรศัพท์กับผู้ปกครองได้เพราะการต่อสายเข้าไปในถ้ำใกล้แล้วเสร็จ ส่วนการนำเด็กออกมาอาจให้เด็กสวมหน้ากากใส่ถังออกซิเจนดำน้ำออกมาแต่ต้องมีการซักซ้อมก่อนและต้องฝึกเด็กว่ายน้ำด้วย ตอนนี้เด็กได้ฝึกว่ายน้ำกับหน่วยซีลสนุกสนานที่สำคัญต้องอนุบาลน้องๆก่อนนำออกมา อย่างไรก็ตามการแถลงข่าวครั้งนี้ไม่มีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ร่วมแถลงข่าวเหมือนทุกครั้งและมีข่าวถูกย้ายไป จ.พะเยา

“ครูบาบุญชุ่ม” ปิดวาจา 3 วัน

ด้านพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร พระเกจิชื่อดังแห่งวัดดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ประเทศพม่า หลังจากเข้าไปทำพิธีแผ่เมตตาที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนถึง 2 ครั้งในวันที่ 29 และ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนกลับพระครูบาบุญชุ่มบอกกับญาติและครอบครัวของทั้ง 13 คน ว่าเด็กๆยังปลอดภัยดีและอีก 2-3 วันจะออกมา จากนั้นพระครูบาบุญชุ่มเดินทางกลับไปนั่งสมาธิแผ่เมตตาต่อที่กุฏิกลางน้ำ วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนเมือง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมบอกลูกศิษย์ว่า ระหว่าง 3 วันนี้ท่านได้ปิดวาจาไม่พูดกับใครและไม่ให้ใครเข้าไปรบกวน เพื่อเข้ากรรมฐานแผ่เมตตาให้สิ่งลี้ลับที่อยู่ในถ้ำ ขณะที่นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นอภ.เชียงแสน หนึ่งในลูกศิษย์ของพระครูบาบุญชุ่มกล่าวว่า ที่พระครูบากล่าวกับญาติๆ ของเด็กเมื่อ 2 วันที่หน้าถ้ำหลวงว่าเด็กๆ ปลอดภัยและจะได้กลับออกมา พอทราบข่าวว่าหน่วยซีลและนักประดาน้ำพบเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนแล้ว นับเป็นข่าวที่ชาวไทยและทั่วโลกดีใจ

ทั่วไทยเฮลั่นหลังทราบข่าวดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังข่าวการพบ 13 ชีวิตนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย นานกว่า 9 วัน และทุกคนปลอดภัยดี สร้างความดีใจให้ประชาชนทั่วประเทศเป็นอย่างมาก ต่างส่งข้อความยินดีผ่านทางสื่อโซเชียลทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์ พูดคุยกันแต่เรื่องนี้ด้วยความยินดีตลอดทั้งวัน พร้อมส่งต่อคลิปวิดีโอช่วงนาทีสุดประทับใจที่นักดำน้ำชาวอังกฤษเข้าไปพบเด็กๆทั้ง 13 คนในถ้ำ ทุกคนขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานโดยเฉพาะหน่วยซีลและนักดำน้ำในถ้ำจากต่างประเทศที่ไม่ละความพยายามในการค้นหาจนประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม ถือเป็นภารกิจสุดหินที่เต็มไปด้วยอุปสรรคแต่สามารถฟันฝ่าไปได้ รอลุ้นอีกปฏิบัติการในการพาทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำให้ได้อย่างปลอดภัย

สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายกฯกล่าวระหว่างการประชุมทางไกลกับ ผวจ.เชียงราย สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่ได้พระราชทานกำลังใจ และสิ่งของพระราชทาน ตลอดจนขอพระบารมีปกเกล้าฯ คุ้มครองเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครให้ประสบความสำเร็จในการทำงานด้วยความเรียบร้อย พร้อมขอบคุณและชมเชย ผวจ.เชียงราย หัวหน้าส่วนราชการ อาสาสมัคร เอกชน ประชาชน หน่วยงานจากต่างประเทศ รวมถึงสื่อมวลชนที่มีส่วนร่วมในภารกิจครั้งนี้ ถือเป็นแบบอย่างการทำงานแบบบูรณาการ เป็นบทเรียนที่ต้องนำมาศึกษาในการปฏิบัติภารกิจในอนาคตต่อไป และขอให้นำทั้ง 13 คนออกมาด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัย ดูแลประชาชนในพื้นที่โดยรอบที่ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะพื้นที่รับน้ำ และปรับให้คืนสภาพเดิมโดยเร็ว

ต้องใช้เวลาพาออกจากถ้ำ

พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร.กล่าวว่า ดีใจเหมือนคนไทยทุกคนที่ทราบว่าทุกคนปลอดภัย การปฏิบัติงานหน่วยงานต่างๆ ได้ร่วมมือกันเป็นอย่างดี รวมถึงนักดำน้ำทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ช่วยกัน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่ช่วยในการพร่องน้ำ เพื่อให้ทีมดำน้ำทำงานได้สะดวก หน่วยงานต่างๆ สนับสนุนให้การทำงานต่างๆมีประสิทธิภาพ ตนภูมิใจการช่วยเหลือครั้งนี้ ส่วนการนำทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำ การเดินทางจากโถง 3 เข้าไปบริเวณที่เด็กอยู่ใช้เวลา 3 ชม. และกลับออกมาอีก 3 ชม.ต้องใช้เวลา ขณะที่ ผวจ. เชียงราย ประชุมหาแนวทางอยู่ ส่วนหน่วยงานที่เป็นนักดำน้ำพยายามลำเลียงอาหารและน้ำดื่ม พร้อมนำ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน และหน่วยพยาบาลเวชศาสตร์ใต้น้ำของกองทัพเรือเข้าไปดำเนินการช่วยเหลือแล้ว

เร่งปฏิบัติการก่อนฝนถล่มซ้ำ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า หลังเจอเด็กทั้ง 13 คน ขณะนี้อยู่ในช่วงนำออกมาจากถ้ำ จะใช้ช่องทางเดิม สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการคือระบายน้ำออกจากถ้ำเพื่อจะได้ไม่ต้องดำน้ำออกมา แต่บางช่วงอาจไม่สามารถดำเนินการได้โดยเฉพาะช่วงสามแยกในถ้ำ ส่วนที่คาดการณ์ว่าช่วง 2-3 วันนี้จะมีฝนตกลงมา ถ้าเป็นเช่นนั้นจะต้องเร่งนำเด็กออกมาให้ได้โดยใช้อุปกรณ์ดำน้ำเพราะถ้าน้ำสูงกว่านี้จะทำให้การทำงานลำบากจึงต้องชิงนำตัวเด็กออกมาจากถ้ำให้ได้ก่อน ลักษณะการช่วยเหลือต้องใช้เจ้าหน้าที่ 2 คนต่อเด็ก 1 คนเชื่อว่านักดำน้ำเตรียมแผนการไว้อยู่แล้วเพราะเขามีประสบการณ์ เมื่อถามว่า จะให้เด็กทั้ง 13 คนหลีกเลี่ยงการดำน้ำออกมาใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การดำน้ำไม่ใช่เรื่องง่าย คนที่ไม่เคยดำน้ำจะทำยากเพราะในถ้ำมีลักษณะเป็นช่องแคบ ดังนั้นจะต้องใช้อุปกรณ์ดำน้ำให้เป็น หากอุปกรณ์ดำน้ำหลุดช่วงใดอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ อีกทั้งภายในถ้ำค่อนข้างมืด ถามว่าเด็กพวกนี้เก่งไหม ตนคิดว่าเด็กพวกนี้เก่งและเชื่อว่าหน่วยซีลจะช่วยเหลือเด็กออกมาได้

ในหลวงรับสั่งดูแลให้ปลอดภัย

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือเยาวชนและผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี โดยรับสั่งว่า การชมเชยเบื้องต้นเป็นสิ่งที่ดีแต่ขอให้รักษาสติ สมาธิ ปัญญาในการปฏิบัติภารกิจ โดยภารกิจจะสำเร็จเรียบร้อยก็ต่อเมื่อทุกคนออกมาและกลับสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย ความสำเร็จที่เกิดขึ้นมาจากการวางแผนทำงานอย่างเป็นระบบ มีความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทั้งคนไทยและต่างชาติที่มาร่วมภารกิจหรือส่งกำลังใจมาช่วย การนำคณะออกจากถ้ำต้องคิดและวางแผนให้ดี คำนึงถึงสุขภาพและภาวะจิตใจ ก่อนนำตัวออกมาต้องใช้ดุลพินิจ วุฒิภาวะ ศรัทธาและฉันทะ ที่ถูกต้อง หาวิธีการนำตัวออกมาอย่างปลอดภัย รอบคอบ ไม่ประมาท อย่าให้เกิดการบาดเจ็บหรือการสูญเสียทั้งคณะเด็กและคณะผู้ช่วยเหลือ จากนั้นจึงส่งตัวเข้ารับการเช็กสภาพร่างกาย ณ โรงพยาบาลให้เรียบร้อยและส่งกลับสู่ครอบครัว ส่วนบริเวณถ้ำหลวงให้ฟื้นฟูพื้นที่และจัดระบบความปลอดภัยให้รัดกุม

ทรงรับกู้ภัยต่างชาติเป็นอาคันตุกะ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า นอกจากนี้พระองค์ทรงรับสั่งว่า ทำอะไรต้องเรียนรู้จากประสบการณ์ ตระหนักถึงความเป็นมาและนำประสบการณ์ไปปรับใช้ นำบทเรียนนี้ไปใช้ในการวางแผนระบบแจ้งเตือนภัยต่างๆ จัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ในการแจ้งเตือนและช่วยชีวิตที่ทันสมัย พร้อมทั้งให้หน่วยงานบริหารจัดการน้ำไปประเมินสถานการณ์ เพื่อเตรียมรับมือกับภัยพิบัติ โดยทำแผนเผชิญเหตุ วิธีป้องกัน และแก้ปัญหาเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง ส่วนชาวต่างประเทศที่มาร่วมปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ให้ดูแลให้ดี เมื่อเสร็จภารกิจแล้วให้พาท่องเที่ยวต้อนรับอย่างดี โดยทรงรับเป็นอาคันตุกะของพระองค์จนกว่าจะเดินทางกลับ หลังจากนี้จะทรงมีพระราชกระแสขอบใจ ชื่นชม ชมเชยทุกหน่วยงานทั้งของไทยและต่างประเทศ ตลอดจนประชาชนชาวไทยและต่างประเทศทั่วโลกต่อไป

สธ.ย้ำทุกชีวิตต้องปลอดภัย

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการดำเนินการของกระทรวงสาธารณสุขว่า ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการไว้พร้อมหมดแล้ว ทุกคนต่างดีใจที่ได้รับทราบข่าวดี การนำทั้ง 13 คนออกจากถ้ำหลวงจะต้องทำอย่างปลอดภัย และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด หลังจากนี้จะนำน้ำ อาหาร และไฟฟ้า เข้าไปในจุดที่พบ เพื่อฟื้นฟูร่างกายของทั้ง 13 ชีวิต จนกว่าจะสามารถนำทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย จากนั้นทีมแพทย์จะเข้าไปดูแลเรื่องสุขภาพ ยืนยันว่าทุกอย่าง เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว และต้องทำอย่างปลอดภัยที่สุด ขณะที่โรงพยาบาลในพื้นที่ได้เตรียมเครื่องมือไว้แล้วเช่นกัน

ขอบคุณนานาประเทศที่ช่วย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ภายหลังพบทีมหมูป่าฯทั้ง 13 คน ได้รับข้อความแสดงความยินดีจาก รมว.ต่างประเทศของอิตาลี การช่วยเหลือครั้งนี้นับเป็นความร่วมมือของนานาประเทศ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย นับเป็น 10 วันที่ทุกคนต่างรอคอย เมื่อพบจึงทำให้ทุกคนมีความสุข และจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น หากเด็กๆทุกคนออกมาอย่าง ปลอดภัย เชื่อว่าเจ้าหน้าที่จะดูแลเป็นอย่างดี ขณะที่ กระทรวงการต่างประเทศได้เตรียมขอบคุณทุกประเทศ ที่ร่วมให้การช่วยเหลือแล้วในวันนี้ “ผมพูดไม่ออก เป็นเรื่องที่น่าดีใจ หากเราได้เห็นคลิปที่นักดำน้ำเข้าไปช่วยเหลือ ผมเชื่อว่าทุกคนคงกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว ใครจะไปคิด เพราะผลสำเร็จเช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ และในหลายประเทศก็อาจทำไม่ได้อย่างที่เราทำ เพราะต้องมีคนที่มีความพร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ ความตั้งใจ และการเข้าไปช่วยก็เจออุปสรรคมากมาย” นายดอนกล่าว

นายกฯ วางแผนงานระยะสอง

หลังการประชุม ครม.ในช่วงบ่าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เผยขั้นตอนการช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า ได้พูดคุยหารือกับ ผวจ.เชียงราย และ รมว.มหาดไทย เรื่องการบริหารงานการช่วยเหลือระยะที่ 2 ต่อเนื่องไปถึงการนำเด็กออกมาให้ปลอดภัย ขณะนี้เด็กยังอยู่ในถ้ำเนื่องจากยังติดปัญหาเรื่องน้ำ และคงต้องนำออกมาทางเดียวคือปากทางถ้ำ ขั้นตอนต่อไปคือการนำไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล ดังนั้นช่วงนี้อย่าเพิ่งไปวุ่นวายกับเด็กมากนักจะมีเวลาที่จะแถลงข่าวพร้อมๆ กัน ส่วนเมื่อคืนเป็นการสร้างความปลาบปลื้มดีใจให้คนไทยทั้งประเทศ รวมถึงในต่างประเทศ ถือเป็นความสำเร็จ แต่ต้องนำมาใช้เป็นบทเรียนในการกู้ภัยยกระดับมาตรฐานคนของเรา

รับปากพาเด็กๆ เที่ยวพัทยา

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า เมื่อเด็กปลอดภัยออกมาแล้วต้องชื่นชมยินดีและดีใจกับครอบครัว มีอย่างเดียวที่เขาจะแสดงออกได้คือตั้งใจประพฤติตนเป็นคนดี ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เพื่อให้พ่อแม่ครอบครัวมีความภาคภูมิใจ เราต้องส่งเสริมให้คนเหล่านี้ได้เจริญเติบโตต่อไปในอนาคต เพราะทุกคนคือคนไทย อย่าไปว่ากันไปว่ากันมา ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯจะพาเด็กๆไปเที่ยวพัทยาตามที่เคยกล่าวไว้หรือไม่ นายกฯตอบว่า “เคยพูดเอาไว้แล้ว เมื่อเขาพร้อมแล้วค่อยมาว่ากัน เดี๋ยวให้ มท.ดำเนินการ” เมื่อถามย้ำว่า นายกฯจะพาไปด้วยตัวเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ผมมีงานตั้งเยอะแยะ ถ้านายกฯต้องทำเองหมด ก็ไม่ต้องเป็นนายกฯหรอกมั้ง ผมมีคนทำงานให้ตั้งเยอะตั้งแยะ แล้วยังจะต้องขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอบคุณต่างประเทศ ก็คงต้องแบ่งหน้าที่กันบ้าง”

ผวจ.เชียงรายต้องไปพะเยา

เมื่อถามกรณีที่ ครม.เคยมีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงมหาดไทยย้ายนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ไปดำรงตำแหน่ง ผวจ.พะเยา พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “เมื่อเช้าผมได้ชื่นชมเรื่องการทำงานไปแล้วกับตัวเขาเองและให้ทำงานต่อไป ส่วนการย้ายนั้นเป็นการปรับย้ายตามรอบปกติของ มท.ที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ได้หมายความว่าเขาดีหรือไม่ดีอย่างไร เพราะฉะนั้นผมคิดว่า คนเราถ้าเป็นคนดีทำที่ไหนก็เจริญ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็เจริญที่นั่น เขาไม่ได้มีข้อบกพร่องอะไรหรอก เพียงแต่เราต้องการคนที่มีฝีมือไปพัฒนาในพื้นที่ที่ยังไม่มีการพัฒนามากนัก เพื่อให้เขาไปพัฒนา ได้อวยพรกับเขาไปแล้ว และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯมาแล้ว จากการนำเสนอไปเมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นต้องเป็นไปตามหลักการปรับย้าย”

มท.1 ให้อยู่ช่วยงานก่อนย้าย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการโยกย้าย ผวจ.เชียงราย ว่า ขณะนี้มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ รายชื่อโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ตรวจราชการ 12 ตำแหน่งแล้วเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีชื่อนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย ที่ต้องย้ายไปเป็น ผวจ.พะเยา รวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากขณะนี้นายณรงค์ศักดิ์ยังคงปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือโค้ชและเยาวชนทีมหมูป่าทั้ง 13 คนในพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ดังนั้นจะยังคงให้ทำหน้าที่อำนวยการและประสานงานกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต่อไป แต่เรื่องการลงนามในเอกสารทางราชการ เช่น แผนการช่วยเหลือนำโค้ชและเยาวชนทั้ง 13 คนออกมาจากถ้ำ หรือแผนการดำเนินการรื้อย้ายสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ภายหลังการให้ความช่วยเหลือแล้ว ต้องให้ ผวจ.เชียงรายคนใหม่เป็นผู้ดำเนินการ

ตั้งแต่ 5 ก.ค.เชียงรายฝนเพิ่ม

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่า สถานการณ์ฝนตกในพื้นที่ จ.เชียงราย ทั่วไปมีปริมาณฝนลดลง มีลักษณะตกสลับหยุด แต่มีความกังวลว่าตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.เป็นต้นไปตลอดจนระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย มีกำลังค่อนข้างแรง ส่งผลให้มีฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันตก ภาคใต้ฝั่งอันดามัน รวมถึงภาคตะวันออก ซึ่งในพื้นที่ จ.เชียงราย คาดว่าจะมีฝนตกประมาณร้อยละ 70-80 ของพื้นที่ อาจทำให้เป็นอุปสรรคต่อแผนการสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง

“เบิร์ด” ดีใจ 13 ชีวิตปลอดภัย

เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวว่าพบน้องๆทั้ง 13 คนแล้วรู้สึกดีใจและตื้นตันใจอย่างมาก เชื่อว่าประชาชนทั้งประเทศที่คอย ติดตามข่าวและเป็นห่วงคงรู้สึกเช่นเดียวกัน ต้องขอขอบคุณทีมงานและเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะกลุ่มซีลของประเทศไทยรวมถึงผู้เชี่ยวชาญและหน่วย กู้ภัยอาสาสมัครจากต่างประเทศที่ทำงานกันอย่างเต็มที่ ขอขอบคุณและปรบมือให้กับการทำงานของทุกคน รู้สึกหายห่วงที่น้องๆ ปลอดภัย ฝากถึงเยาวชนทุกคน การที่เราจะทำอะไรต้องคิดให้รอบคอบ หากจะไปเที่ยวเล่นสนุกสนานต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเอง เราประมาทกับธรรมชาติไม่ได้เพราะธรรมชาติยิ่งใหญ่นัก

สื่อนอกประโคมข่าวดังทั่วโลก

สำนักข่าวต่างประเทศทั้งเอพี เอเอฟพี รอยเตอร์ บีบีซี และซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าข่าวการพบเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี 12 คนและผู้ช่วยโค้ช 1 คน รอดชีวิตทั้งหมดเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค.หลังติดสูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายมาร่วม 10 วัน ข่าวระบุว่า แม้มีข่าวดีพบสัญญาณชีพรอดชีวิตทั้งหมด แต่หน่วยกู้ภัยยังต้องเผชิญความยากลำบากเพื่อนำกลุ่มผู้รอดชีวิตออกมาภายนอกและอาจต้องฝึกดำน้ำให้หรือรออีกหลายเดือนเพื่อให้น้ำในถ้ำลดระดับลงก่อน

ผู้เชี่ยวชาญชี้พาออกมาไม่ง่าย

นายบิลล์ ไวท์เฮาส์ รองประธานสภากู้ภัยเกี่ยวกับถ้ำแห่งอังกฤษ (British Cave Rescue Council) องค์กรที่เป็นหัวหอกนำทีมค้นหาจนพบผู้สูญหายทั้ง 13 คน เผยว่า กลุ่มผู้รอดชีวิตถูกพบอยู่ ลึกเข้าไปภายในถ้ำประมาณ 2 กม.และลึกอยู่ใต้ดินระหว่าง 800 เมตรถึง 1 กม. แต่การนำทุกคนออกมาไม่ใช่ง่าย ต้องพิจารณาทุกเงื่อนไขที่เป็นไปได้ แม้ระดับน้ำในถ้ำลดลงแต่ฝนอาจหยุดตกแค่ระยะสั้นๆ อีกทั้งสภาพการดำน้ำในถ้ำยังลำบาก มีปัญหาท้าทายทางเทคนิคและมีความเสี่ยงสำหรับทุกความพยายามเพื่อนำทุกคนออกมา “ขณะนี้ที่อังกฤษกำลังประเมินเรื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าที่อาจเหมาะสมเพื่อใช้บอกพิกัดใต้ดินของกลุ่มผู้รอดชีวิตที่มีความแม่นยำกว่าเอกสารสำรวจเท่าที่มีอยู่ เครื่องมือที่จำเป็นจะถูกส่งไปไทย ถ้าผู้เชี่ยวชาญเรื่องไฟฟ้าเห็นชอบด้วย” นายไวท์เฮาส์กล่าว

ทูตสหรัฐฯ-อียูแสดงความยินดี

นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย กล่าวว่า ประชาชนชาวอเมริกันร่วมแสดงความยินดีกับชาวไทยที่พบตัวนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน เราจะยังคงสนับสนุนทางการไทยอย่างต่อเนื่องในการพานักฟุตบอลทั้ง 12 คนและผู้ฝึกสอนออกจากถ้ำอย่างปลอดภัยจะได้อยู่พร้อมหน้ากับครอบครัวและญาติมิตรอีกครั้ง ขณะที่คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยได้โพสต์ข้อความทางเพจว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทราบข่าวว่าทีมงานกู้ภัยพบแล้วและขอแสดงความยินดีแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกคนจากประเทศไทยและนานาชาติที่เดินทางมาช่วยเหลือ ทำให้สามารถพบน้องๆและครูผู้ฝึกสอนได้ เราขอร่วมส่งกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่สามารถพาน้องๆออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงทีมหมูป่าอะคาเดมีเด็กติดถ้ำขุนน้ำนางนอนข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:32 น.