ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ใช่งานง่าย! นักประดาน้ำ กฟภ.เผยช่วยขนขวดอากาศเข้าถ้ำหลวงให้ซีล

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2561 22:02 น.
SHARE

นักประดาน้ำ กฟภ.เผยถึงภารกิจในถ้ำหลวงกับการขนขวดอากาศเข้าไปส่งให้แก่หน่วยซีล ชี้ไม่ใช่งานง่าย มีดำน้ำ เดิน และ คลานต่ำประกอบกัน ส่วนระดับน้ำ โถง 1 อยู่ที่น่อง โถง 2 น้ำแค่เอวแล้ว...

เมื่อวันที่ 20.00 น.วันที่ 3 ก.ค.2561 นายดิเรก พัดพิน นักประดาน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือในฐานะทีมดำน้ำสนับสนุนหน่วยซีล วัย 59 ปี เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า วันนี้ทีมดำน้ำจากการไฟฟ้าดำน้ำเข้าไปถึงบริเวณปากทางเข้าโถง 3 เพื่อนำขวดอากาศเข้าไปส่งให้แก่หน่วยซีล ตั้งแต่ 09.00 น.-19.00 น. โดยล่าสุด สามารถลำเลียงขวดอากาศไปให้หน่วยซีลได้ใช้แล้วกว่าร้อยขวด

ข่าวแนะนำ

“การนำขวดอากาศเข้าไปส่งไม่ได้เป็นการดำน้ำแค่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเดินและคลานประกอบกันตลอดเส้นทาง เนื่องจากสภาพภายในถ้ำนั้นมีทั้งช่องแคบต้องเดินเบี่ยงตัวหลบ รูเล็กๆ ที่ต้องคลาน หรือแม้กระทั่งน้ำที่ต้องดำ” นายดิเรก นักประดาน้ำการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าว

นายสุรินทร์ แบนนัด นักประดาน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย วัย 55 ปี เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า สำหรับพื้นที่ที่ยากต่อการดำน้ำมากที่สุดก็ คือ บริเวณทางเข้าโถง 2 ซึ่งเป็นช่วงที่ต้องมีการเบี่ยงตัวหลบและต้องคลานอยู่ช่วงระยะทางหนึ่ง

“น้ำในโถง 2 อยู่ระดับเอวสามารถเดินได้ ส่วนระดับน้ำใสโถง 1 อยู่ที่ระดับน่องขา สามารถเดินได้” นายสุรินทร์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อนำขวดอากาศไปให้หน่วยซีลแล้ว ได้มีการพูดคุยซักถามถึงรายละเอียดของทั้ง 13 ชีวิตหรือไม่?

นักประดาน้ำทั้งสองคนตอบว่า “ไม่ได้ซักถามอะไรกันเลย เนื่องจาก หน่วยซีลและทุกทีมในถ้ำเร่งปฏิบัติงานให้สำเร็จลุล่วง จึงไม่ค่อยได้คุยกัน”

อย่างไรก็ตาม มีนักประดาน้ำมาจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนภูมิพล 3 ราย และนักประดาน้ำจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนสิริกิติ์ 3 ราย รวม 6 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงทีมหมูป่าอะคาเดมี13ชีวิต13ชีวิตรอดแล้วเชียงรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:11 น.