ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่สะเรียงนำร่องเปิดตลาด “เกษตรยิ้ม”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ทุกวันนี้คนไทยรักสุขภาพมากขึ้น วัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารส่วนใหญ่จะเน้นไปที่พืชผักอินทรีย์....!

จากเทรนด์ความนิยมที่เกิดขึ้นนี้ ช่วยกระตุ้นให้เกษตรกรเกิดการรวมตัว เป็นกลุ่มเครือข่ายเกษตรยิ้ม โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน กำลังรณรงค์ให้ประชาชนปลูกและบริโภคพืชผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ

ข่าวแนะนำ

น.ส.วารี วิเศษคำนึง ผู้ประสานงานเครือข่ายเกษตรยิ้ม ย้อนอดีตให้ฟัง โครงการนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2553 จากนั้นเพียง 2 ปี จึงได้ชักชวนเกษตรกรปลูกพืชผักปลอดสารพิษ เลิกใช้สารเคมี นำร่องที่บ้านป่าแป๋ ต.ป่าแป๋ อ.แม่สะเรียง

นอกจากนี้ยังขยายเครือข่ายออกไปอีก 6 อำเภอ 2 จังหวัด โดย จ.แม่ฮ่องสอน ดำเนินการที่ อ.แม่สะเรียง แม่ลาน้อย สบเมย ขุนยวม เมือง ส่วน จ.เชียงใหม่ จัดนำร่องที่ อ.แม่แจ่ม โดยรวมสมาชิกมีอยู่กว่า 150 ครัวเรือน

ทั้งหมดดำเนินการปลูกผลผลิตอินทรีย์ที่มีมาตรฐานกว่า 800 ไร่ มีทั้งพืช ผัก ผลไม้ พืชสมุนไพร ประมาณ 85 ชนิด ผลผลิตจำหน่ายได้แบบสดๆกับทางเครือข่าย และแปรรูปเป็นสบู่อะโวคาโด สบู่กาแฟ เห็ดทอด น้ำไผ่ ได้ด้วย

ล่าสุด นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอแม่สะเรียง เป็นประธานเปิด ตลาดพืชผักอินทรีย์ ตามโครงการนำร่อง “แม่สะเรียงโมเดล” เป็นแห่งแรกในพื้นที่ เปิดขายทุกวัน บริเวณด้านหน้าที่ว่าการอำเภอ

โดยมีกลุ่มคนรักสุขภาพ ในนาม “พอลลีกรีน” ที่มุ่งมั่นและตั้งใจจริง เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง นำพืชผักปลอดสารพิษไร้สารเคมีจากทุกเครือข่ายสมาชิก จำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค ตั้งแต่เวลา 07.00-19.00 น. ทุกวัน

นายพงศ์พีระ ชูชื่น กล่าวด้วยว่า จากการได้เยี่ยมชมแปลงผักของกลุ่มเครือข่ายผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ ทำให้ทราบว่าตลอด 2 ปี ที่ผ่านมา กลุ่มเกษตรกรมุ่งมั่นใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอย่างแข็งแกร่ง

ขณะที่ นายณัฐสกล บัวทัน ผู้ช่วยผู้จัดการ ธ.ก.ส. สาขาแม่สะเรียง เพิ่มเติมว่า หากเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนกลุ่มนี้ต้องการขอสินเชื่อดอกเบี้ยถูก ธ.ก.ส.ยินดีให้การช่วยเหลือ โดยขอรับคำปรึกษาได้ที่ ธ.ก.ส.สาขาใกล้บ้าน

เข้าทำนองเป็นการผนึกทีมส่งเสริม “เกษตรยิ้ม” เดินหน้าผลิตพืชผักปลอดสารพิษได้อย่างยั่งยืน...!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรยิ้มผักปลอดสารพิษธ.ก.ส.ชนานันท์ เง่าสุวรรณ์มองทั่วทิศเมืองไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:42 น.