ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิตามินบี 1 โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส จำเป็นมากกับ 13 ชีวิตหมูป่า

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2561 16:50 น.
  SHARE

  นักโภชนาการ แนะเน้นให้ วิตามินบี 1 โพแทสเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส แก่ 13 ชีวิตทีมหมูป่า เพราะขาดอาหารหลายวัน ชี้อาจทำให้อวัยวะในร่างกายไม่สมดุล...

  พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผอ.สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการปรับสมดุลร่างกายของเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี พร้อมโค้ชอายุ 25 ปี ที่ติดในถ้ำหลวงทั้ง 13 คน ว่า ก่อนอื่นรู้สึกดีใจที่พบเด็กและโค้ชทั้ง 13 คน ขณะนี้หลายคนมีความกังวลในเรื่องของสารอาหารของร่างกาย เนื่องจากตลอดที่ติดอยู่ในถ้ำจะรับเพียงน้ำเท่านั้น ซึ่งในช่วงที่อดอาหารนั้น ร่างกายจะดึงเอาพลังงานมาใช้ ทำให้ขณะนี้ร่างกายของทุกคนจะขาดสารอาหาร โดยเฉพาะวิตามินบี 1 นอกจากนี้จะขาดพวกโพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โดย 3 ตัวนี้จะไม่เพียงพอ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การรับอาหารในช่วงแรกควรเน้นอาหารอ่อนๆ ก่อน และเน้นวิตามินบี 1 ซึ่งปัจจุบันทานได้ในรูปเม็ด ส่วนสารอาหาร 3 ตัวหลักจะมาในรูปอาหาร เข้าใจว่าแพทย์ในจุดนั้นดำเนินการอยู่ 

  “การขาดสารอาหาร 3 ตัวหลักจะส่งผลต่อระบบประสาท และทำให้อวัยวะในร่างกายไม่สมดุล จึงต้องมีการเติมสารเหล่านี้ อย่างวิตามินบี 1 โดยปกติทั่วไปก็จะให้ในรูปของน้ำเกลือและใส่วิตามินให้แบบหยอดผ่านสายน้ำเกลือ แต่กรณีนี้ทำไม่ได้ ซึ่งสามารถให้ผ่านทางรับประทาน จริงๆ ได้พูดคุยกับหมอเด็กที่ รพ.รามาธิบดี ก็พบว่าทางคุณหมอเด็กของ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ได้ปรึกษาว่าควรให้อาหารอย่างไร ก็มีการแนะนำกันไปแล้ว ส่วนที่ว่าจะเป็นอาหารผงได้หรือไม่ จริงๆ ไม่เหมาะ เพราะจะมีเรื่องน้ำสะอาดอีก” พญ.นภาพรรณ กล่าว.

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงทีมหมูป่าอะคาเดมี13ชีวิต13ชีวิตต้องรอดวิตามินบี 1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้