วิตามินบี 1 โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส จำเป็นมากกับ 13 ชีวิตหมูป่า

ข่าว

  วิตามินบี 1 โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส จำเป็นมากกับ 13 ชีวิตหมูป่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2561 16:50 น.

  นักโภชนาการ แนะเน้นให้ วิตามินบี 1 โพแทสเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส แก่ 13 ชีวิตทีมหมูป่า เพราะขาดอาหารหลายวัน ชี้อาจทำให้อวัยวะในร่างกายไม่สมดุล...

  พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผอ.สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการปรับสมดุลร่างกายของเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี พร้อมโค้ชอายุ 25 ปี ที่ติดในถ้ำหลวงทั้ง 13 คน ว่า ก่อนอื่นรู้สึกดีใจที่พบเด็กและโค้ชทั้ง 13 คน ขณะนี้หลายคนมีความกังวลในเรื่องของสารอาหารของร่างกาย เนื่องจากตลอดที่ติดอยู่ในถ้ำจะรับเพียงน้ำเท่านั้น ซึ่งในช่วงที่อดอาหารนั้น ร่างกายจะดึงเอาพลังงานมาใช้ ทำให้ขณะนี้ร่างกายของทุกคนจะขาดสารอาหาร โดยเฉพาะวิตามินบี 1 นอกจากนี้จะขาดพวกโพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โดย 3 ตัวนี้จะไม่เพียงพอ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การรับอาหารในช่วงแรกควรเน้นอาหารอ่อนๆ ก่อน และเน้นวิตามินบี 1 ซึ่งปัจจุบันทานได้ในรูปเม็ด ส่วนสารอาหาร 3 ตัวหลักจะมาในรูปอาหาร เข้าใจว่าแพทย์ในจุดนั้นดำเนินการอยู่ 

  “การขาดสารอาหาร 3 ตัวหลักจะส่งผลต่อระบบประสาท และทำให้อวัยวะในร่างกายไม่สมดุล จึงต้องมีการเติมสารเหล่านี้ อย่างวิตามินบี 1 โดยปกติทั่วไปก็จะให้ในรูปของน้ำเกลือและใส่วิตามินให้แบบหยอดผ่านสายน้ำเกลือ แต่กรณีนี้ทำไม่ได้ ซึ่งสามารถให้ผ่านทางรับประทาน จริงๆ ได้พูดคุยกับหมอเด็กที่ รพ.รามาธิบดี ก็พบว่าทางคุณหมอเด็กของ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ได้ปรึกษาว่าควรให้อาหารอย่างไร ก็มีการแนะนำกันไปแล้ว ส่วนที่ว่าจะเป็นอาหารผงได้หรือไม่ จริงๆ ไม่เหมาะ เพราะจะมีเรื่องน้ำสะอาดอีก” พญ.นภาพรรณ กล่าว.

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  EP.113 : “แค้นฝังหลอน” | คุณสอง
  28:30

  EP.113 : “แค้นฝังหลอน” | คุณสอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์