เบื้องหลังเนินนมสาว กว่าจะถึงไม่ง่าย หมอภาคย์หนึ่งเดียวต้องมา

ข่าว

  เบื้องหลังเนินนมสาว กว่าจะถึงไม่ง่าย หมอภาคย์หนึ่งเดียวต้องมา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2561 15:02 น.

  ชุดทีมดำน้ำ ของกองทัพเรือเผยเบื้องหลังการช่วยเหลือนักฟุตบอลและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ว่า เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยกว่าจะเข้าไปถึงเนินนมสาว และปัญหาในขณะนี้คือเด็กๆ ดำน้ำไม่เป็น...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค.61 แหล่งข่าวชุดทีมดำน้ำของกองทัพเรือ เปิดเผยว่า อุปสรรคที่สำคัญคือเด็กๆ ดำน้ำไม่เป็น จึงจำเป็นต้องส่งครูไปสอนดำน้ำเลย ส่วนหมอภาคย์ (พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พัน.สร.3) ก็เข้าไปอยู่แล้ว เพราะเป็นหมอคนเดียวที่สามารถดำน้ำได้ ตอนที่ตามไปเราพกติดพวกขนมแห้ง นม ติดตัวเข้าไปอยู่แล้ว รวมถึงเจ้าหน้าที่นอกราชการอีกประมาณ 80 กว่าคน

  “การช่วยเหลืออันดับแรกคือแพทย์และอาหาร ซึ่งได้นำเข้าไปทั้ง 2 อย่างแล้ว ส่วนหลอดไฟ LED ติดอยู่ถึงแค่สามแยก ก่อนถึงหาดพัทยา”

  นอกจากนี้ ทีมชุดออกแบบการดำน้ำ ยังได้เปิดเผยเบื้องหลังการค้นหา 13 ชีวิตจนสำเร็จด้วยว่า “ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมข่าวถึงออกไปว่า เด็กรวมตัวกันอยู่ที่หาดพัทยา ทั้งที่น้ำท่วมไปนานแล้ว โดยจุดที่พบเด็กอยู่ต้องไปอีก 400 เมตร เป็นเนินนมสาว ซึ่งวันแรกที่ลูกน้องไปถึงจุดหาดพัทยาแล้ว เพียงแต่ไม่รู้ว่าพื้นที่ตรงนั้นคือหาดพัทยา”

  เมื่อได้มาพูดคุยกับ มิสเตอร์เวิร์น นักสำรวจถ้ำ เขาถามว่า “อ้าวน้ำท่วมแล้วเหรอ” จึงหาทางว่าจะไปต่อได้อย่างไร โดยได้ข้อมูลมาว่า ลงขวาไปวังบาดาลต้องไต่ขึ้นด้านบนแล้วอ้อมไปทางขวา ก่อนที่จะเลี้ยวมาทางซ้าย จึงจะไปโผล่ในจุดที่เด็กอยู่ได้

  พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พัน.สร.3
  พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พัน.สร.3

  อย่างแรกที่อยากจะพิสูจน์ก็คือ จุดนั้นน้ำท่วมหรือไม่ แต่ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และมิสเตอร์เวิร์น บอกว่า น้ำท่วมไม่ได้ เนื่องจากจุดนั้นเป็นหน้าผาสูง และข้างล่างเป็นเหวลึก กว้าง สามารถรองรับน้ำได้ คาดว่าเด็กจะอยู่จุดนั้นเป็นจุดที่สูงที่สุด แต่ต้องผ่านด่านไปให้ได้ แต่ถ้าเด็กไม่อยู่จุดนี้ทุกอย่างก็จะเป็นเกมโอเวอร์ เพราะนอกนั้นพื้นที่จะต่ำไปหมดแล้ว.

  อ่านเรื่องราวของหมอภาคย์ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  13 ชีวิตถ้ำหลวงเนินนมสาวถ้ำหลวงนางนอนหมอภาคย์ข่าวเหตุ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์