ไลฟ์สไตล์
100 year

ครูบาบุญมี เกจิพม่า ให้กำลังใจ นำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 13:11 น.
SHARE

พระครูบาบุญมี เกจิดังพม่า มาถ้ำหลวง หลังส่งเณร ลูกศิษย์ มาทำพิธี ให้ 13 ชีวิต ออกมาปลอดภัย ขณะที่พ่อเมืองเชียงราย สั่งลากสายโทรศัพท์ไปโถง 3 ให้ญาติคุยกับเด็กๆ ลุ้นนำตัวออกจากถ้ำ หากฝนไม่ตกซ้ำ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ภายหลังพบตัว 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะเคเดมี ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งขั้นตอนต่อไปต้องมีการนำออกจากถ้ำ อย่างปลอดภัย โดยทุกฝ่ายอยู่ระหว่างการวางแผน ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. พระครูบาบุญมี วิมโร เกจิดัง จากวัดพระธาตุหัวน้ำ เมืองเลน รัฐเชียงตุง ประเทศเมียนมา ได้เดินทางมาในถ้ำ ภายหลังก่อนหน้าเมื่อ 30 มิ.ย. ได้ส่งเณรน้อยเจ้าบุญยุ้ม เดินทางมาทำพิธีกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้เจ้าป่า เจ้าเขาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะเจ้าแม่นางนอน ขอให้ช่วยปกป้องและปล่อยตัว 13 ชีวิต ออกมาอย่างปลอดภัย ซึ่งพระครูบาบุญมี ได้นำเครื่องรางของขลังมามอบเป็นขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่บริเวณหน้าถ้ำ จากนั้นได้เดินเข้าไปทำพิธีที่หน้าถ้ำ ประมาณ 40 นาที ก่อนเดินทางกลับ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า เป็นการรวมจิต รวมใจกันในการช่วย 13 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ขณะที่สภาพอากาศล่าสุดฝนได้หยุดตกแล้ว โดยมีแดดออก อาจมีข่าวดีในการช่วย 13 ชีวิตออกมาได้ ซึ่งทั้งหมดแข็งแรงมีอาการบาดเจ็บระดับสีเขียว 11 คน และสีเหลือง 2 คน อีกทั้งการระบายน้ำภายในถ้ำ สามารถทำได้ 2 แสนลิตรต่อวินาที โดยระดับน้ำในโถง 1 สูงครึ่งหน้าแข้ง ส่วนโถง 2 และโถง 3 น้ำยังเต็มอยู่ พื้นที่รอบถ้ำมีการปรับพื้นที่ เพื่อเตรียมพร้อมในการลำเลียง 13 ชีวิต

นอกจากนี้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เดินออกตรวจเยี่ยมให้กำลังเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานตามเต็นท์ต่างๆ พร้อมกล่าวว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายได้เร่งทำงานกันอย่างเต็มที่ ทั้งเจ้าหน้าที่ปภ.ได้เร่งสูบน้ำออกถ้ำ และเจ้าหน้าที่องค์การโทรศัพท์เชียงราย เร่งลากสายโทรศัพท์จากปากถ้ำไปยังห้องโถงที่ 3 เพื่อให้ผู้ปกครองที่มาเฝ้ารอได้พูดคุยกับลูกที่ติดอยู่ภายในถ้ำ คาดว่าคงจะแล้วเสร็จในเร็วๆนี้ ขณะเดียวกันได้มีนักจิตวิทยา มาให้คำปรึกษากับผู้ปกครองทั้ง 13 ราย

ส่วนกำลังพลทั้ง 50 คน ซึ่งได้รับการร้องขอสนับสนุนหน่วยซีล เพื่อช่วยขนส่งถังอากาศจากปากถ้ำไปตั้งรอไว้ในโถง 1 รวมถึงช่วยลากสายโทรศัพท์จากปากถ้ำไปไว้ที่โถง 1 เช่นกัน ก่อนที่นักประดาน้ำจะสานต่อภารกิจตามแผนที่วางไว้ต่อไป และได้มีทีมแพทย์จากกรมแพทย์ทหารบก ขนเกลือแร่และวิตามินไปให้กับหน่วยซีล จำนวน 1 ลัง เพื่อส่งต่อไปให้ 13 ชีวิต พร้อมตรวจสอบพื้นที่บริเวณหน้าปากถ้ำ เตรียมพร้อมส่งตัว 13 ชีวิต ไปรักษายังโรงพยาบาล ซึ่งต้องติดตามภายในวันที่ 3 ก.ค. จะสามารถนำ 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำหลวงได้หรือไม่ ท่ามกลางความกังวลว่าจะมีฝนตกลงมาอีก.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวง13ชีวิตออกจากถ้ำระดับน้ำในถ้ำครูบาบุญมีนำ 13 ชีวิตออกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:45 น.