ไลฟ์สไตล์
100 year

สสจ.เชียงรายพร้อมส่ง 13 หมูป่าถึงโรงหมอ ใช้ ฮ. 20 นาที รถ 1 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 13:17 น.
SHARE

สสจ.เชียงราย ลั่นพร้อมทุกด้าน หากเด็กพ้นปากถ้ำ จะมีการประเมินอาการเบื้องต้นที่ รพ.สนาม หากเคสเร่งด่วน จะใช้ ฮ. ส่งถึงโรงพยาบาลภายใน 20 นาที หากใช้รถจะใช้เวลา 1 ชั่วโมง...

นพ.ทศเทพ บุญทอง นพ.สสจ.เชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้เราดำเนินการร่วมกันกับทางกระทรวงสาธารณสุข ทางส่วนกองทัพ ส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการบูรณาการร่วมกัน แต่งตั้งทีมที่จะลำเลียงเด็ก โดยตั้งทีมเป็นทีมแพทย์ ทั้งหมด 13 ทีม กับจำนวนของน้องๆ 13 คน ในส่วนของทีมจะมีทั้งแพทย์และเจ้าหน้าที่อีก 4 คน รวมทั้งรถที่จะส่งคนไข้อีก 1 คัน เพราะฉะนั้นจะมีรถ 13 คัน ทีม 13 ทีม

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า แพทย์และหน่วยซีลที่เข้าไปข้างใน เราได้มีการประสานงานกันอย่างไร นพ.สสจ.เชียงราย กล่าวว่า เรื่องของการทำงานภายในถ้ำ เป็นเรื่องของหน่วยซีลกับทหารที่เข้าไปกับหน่วยซีล ขอเรียนว่าในทางรายละเอียดแล้วนี้เป็นเรื่องในทางปฏิบัติการ ตนมีหน้าที่ในการรับเด็กจากปากถ้ำ ซึ่งตอนนี้มีความพร้อมทุกด้านแล้ว หากมีการส่งสัญญาณว่าเด็กออกมา ก็จะเข้าสู่แผนที่วางไว้ ว่าต้องปฏิบัติภายในกี่นาที ซึ่งตรงนี้จะประเมินจากสภาพร่างกายของเด็กๆ ก่อน

นพ.ทศเทพ กล่าวต่อว่า เมื่อออกมาได้ จะประเมินอาการที่ปากถ้ำที่โรงพยาบาลสนาม ถ้าอาการมีปัญหาระบบทางเดินหายใจ ความดันเลือด หรืออะไรที่ต้องแก้ไข ก็ต้องแก้ก่อน แต่ถ้ารายไหนอาการไม่รุนแรง ก็ให้เคลื่อนย้ายไปโรงพยาบาลศูนย์ได้เลย ซึ่งตอนนี้ทั้งหมด เราก็คาดว่าน่าจะไม่รุนแรง

“หากใช้เฮลิคอปเตอร์ ก็จะใช้เวลาส่งโรงพยาบาล 20 นาที ถ้าเป็นรถยนต์ ก็อาจ 1 ชั่วโมง เบื้องต้นวางแผนใช้เฮลิคอปเตอร์ก่อน ถ้าดูสภาพอากาศมีปัญหาอยู่ อาจจะเปลี่ยนเป็นทางรถยนต์ ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องของทางด้านทหารที่เป็น IC หรืออินสิเดนท์ คอมมาน (Incident command) ที่โรงบาลสนามจะเป็นผู้ตัดสินใจ” นพ.สสจ.เชียงราย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

13 ชีวิตถ้ำหลวง13ชีวิตรอดแล้วทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำข่าวเหตุ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:38 น.