ไลฟ์สไตล์
100 year

13 ชีวิตรอด บาดเจ็บระดับเหลือง-เขียว เปิดขั้นตอนส่งรักษาทีมหมูป่า

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 08:50 น.
SHARE

เป็นความดีใจที่เกิดขึ้นทั้งประเทศ เมื่อภารกิจค้นหา 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน วันที่ 10 ประสบความสำเร็จ ทั้งหมดรอดชีวิต มีการเจอตัวในพื้นที่ห่างจากพัทยาบีช 400 เมตร

รอเพียงการประเมินสภาพร่างกายเพื่อความปลอดภัย 100% ในการช่วยเหลือนำออกจากถ้ำ จากการระบุของ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ซึ่งกล่าวด้วยความดีใจกับความร่วมมือ ถือเป็นพลังอันยิ่งใหญ่

ข่าวแนะนำ

และการจะนำทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ ไม่สามารถทำได้ทันที แน่นอนต้องมีการประเมิน ดังนั้นระหว่างนี้ทางนักดำน้ำ หรือมนุษย์กบ จำนวน 11 นาย จะต้องอยู่ดูแล 13 ชีวิต แยกเป็นพยาบาลเวชศาสตร์ 1 นาย แพทย์ 1 นาย และกำลังพล 9 นาย

นอกจากนี้ทางหน่วยซีล ต้องเตรียมการวางขวดอากาศ ตามเส้นทางในถ้ำหลวง และวางแผนการเพิ่มเสบียง ให้กับทุกคนที่อยู่ในถ้ำ ให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างน้อย 4 เดือน

ส่วนการจำแนกประเภทการบาดเจ็บเบื้องต้นของทั้ง 13 ชีวิต พบว่ามีอาการระดับสีเหลือง และสีเขียว จากการระบุของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นอกจากนั้น สิ่งที่ต้องตรวจร่างกาย 13 ชีวิตอย่างละเอียดหากนำออกมาจากถ้ำ ต้องระวังในเรื่องการติดเชื้อไวรัสบางชนิด รวมถึงเชื้อรา แบคทีเรีย และอาการตาแดง น้ำกัดเท้า อุจจาระร่วง มีไข้ รวมถึงสภาพจิตใจ

สำหรับอาการบาดเจ็บ แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ทั้งนี้ 1. สีแดง หมายถึง อาการหนัก ต้องช่วยเหลือทันที ควรได้รับการตรวจจากแพทย์ภายใน 10 นาที 2. สีเหลือง อาการปานกลางที่อาจเสี่ยงต่อชีวิตและความพิการ รอได้ในระยะเวลาหนึ่ง ควรได้รับการตรวจจากแพทย์ภายใน 30 นาที 3. สีเขียว อาการเบา มีการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บเล็กน้อยที่เสี่ยงต่อการเกิดความรุนแรง เดินได้ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ควรได้รับการตรวจจากแพทย์ภายใน 60 นาที และ 4. สีดำ เสียชีวิต หรือไม่มีทางรอด

อย่างไรก็ตาม หากมีการนำ 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำ โดยคาดว่าจะมีการลำเลียงนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาจากถ้ำหลวง มายังพื้นที่กองทัพอากาศ ซึ่งเป็นจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ ก่อนมีรถพยาบาลมารับ นำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ภายใน 2 นาที ซึ่งได้เตรียมความพร้อม 100% ในการรักษา

ทันทีที่ 13 ชีวิต มาถึงโรงพยาบาล จะถูกส่งตัวเข้าหอเตรียมผู้ป่วยที่คัดแยกปลอดเชื้อ เจาะเลือดตรวจรักษา เตรียมยารักษาที่จำเป็น จากนั้นจะคัดแยกส่งตามหอผู้ป่วยต่างๆ พร้อมอุปกรณ์ทำการรักษา เตรียมการให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อ จากกระทรวงสาธารณสุข มาเป็นที่ปรึกษา รวมถึงมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรม ด้านศัลยกรรม ด้านวิสัญญี ด้านกุมารแพทย์ โรคทางเดินหายใจ รวมทั้งโรคติดเชื้อ เตรียมความพร้อมในการรักษา ซึ่งจะรักษาผู้ป่วย 1 คนต่อแพทย์ 1 คน ภายในห้องที่จัดเตรียมไว้.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวง13ชีวิตรอดเจอ 13 ชีวิตขั้นตอนตรวจ 13 ชีวิตหมอตรวจ 13 ชีวิตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 19:56 น.