ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ ยันต้องปลอดภัย 100% ถึงพา 13 ชีวิตออกจากถ้ำ ย้ำทุกคนแข็งแรงดี

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 07:48 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ ยกเคส 13 ชีวิตเป็นบทเรียน ต้องปลอดภัย 100% ถึงพาออกจากถ้ำ ย้ำทุกคนแข็งแรงดี ส่งอาหาร ยา เกลือแร่ ฟื้นฟูร่างกาย รอแพทย์ที่เข้าไปประเมินอาการอีกครั้ง ...

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงภายหลังทีมค้นหา พบตัวนักฟุตบอลทีมหมูป่า 13 ชีวิต ติดภายในถ้ำหลวง ว่า พวกเราสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยพระเดชานุภาพแห่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบารมีของ สมเด็จพระสังฆราช และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ที่ทรงห่วงใย นักฟุตบอลทีมหมูป่าและโค้ช ที่พลัดหลงในถ้ำหลวง ทุกพระองค์ทรงเป็นพลังใจอันยิ่งใหญ่ของผู้ปฏิบัติงานทุกคน

ข่าวแนะนำ

ตนในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย ทุกชาติ ที่มาร่วมปฏิบัติภารกิจในการค้นหา ทั้งผู้เชี่ยวชาญ และกำลังใจ ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ ถือเป็นพลังอันยิ่งใหญ่

10 วันที่ผ่านมา ของทีมงานค้นหา และคนไทยที่ติดตามข่าว เชื่อว่ามันยาวนานมาก จนวันนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ตนเชื่อว่า วันนี้จะเป็นวันที่คนไทยมีความสุขที่สุด ที่ทราบข่าวว่า ทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย โดยทีมค้นหาพบตัวเด็ก เมื่อเวลา 21.45 น. วานนี้ (2 ก.ค.) ซึ่งข้างในส่งสัญญาณออกมา ว่าอาจจะได้รับข่าวดี ซึ่งเมื่อมีการยืนยันตอน 4 ทุ่มเศษ ทุกคนก็ดีใจอย่างมาก ซึ่งหลังจากที่ซีลค้นหาที่หาดพัทยาแล้วไม่พบ เพราะน้ำท่วมสูง ก็บุกต่อไปอีกประมาณ 400 เมตร ซึ่งตรงนั้นเรียกว่า เนินนมสาว จนกระทั่งพบทุกคน ซึ่งต้องยกเครดิตให้ทีมนักดำน้ำอังกฤษ ที่เข้าถึงตัวเด็กๆได้เป็นทีมแรก

หลังจากที่คอนเฟิร์มข่าวแล้ว ก็ได้มีการรายงานไปยังนายกฯ ซึ่งนายกฯ ได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เสียสละ ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งการดำเนินงานยังไม่สิ้นสุด ดังนั้น ให้ดำเนินการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ออกมาได้ปลอดภัยที่สุด

ทั้งนี้ ตนขอบคุณ พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เพราะวันแรกภารกิจของเราดูเหมือนจะล้มเหลว จนเราขอกำลังซีลมาช่วย ซึ่งทุกคนก็มาช่วยอย่างเข็มแข็ง กระทั่งเจ้าหน้าที่ซีล บอกว่า 'ไม่เจอ ไม่กลับ' ซึ่งสร้างความมั่นใจให้กับเราเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังมีซีลที่ปลดประจำการไปแล้วก็ยังมา รวมถึงซีลจากต่างชาติด้วย

ภารกิจนี้ ตอนแรกเราเชื่อว่า มันเป็นไปได้ยากมาก แต่ตอนนี้เราทำสำเร็จเมื่อวานนี้ ทั้งๆ ที่เราไม่สามารถชนะกับธรรมชาติได้ แต่เราก็ต่อสู้ด้วยอุปกรณ์ที่เรามี

อย่างไรก็ตาม ตนขอบคุณชาวบ้าน ทั้งที่ยอมให้เป็นที่รับน้ำ เอาอุปกรณ์มาช่วย เอาอาหารมาช่วย ประวัติศาสตร์ครั้งนี้ เราจะเรียนรู้ ถอดบทเรียน แล้วเอาไปให้ทุกหน่วยได้ศึกษา อย่างน้อย 13 ชีวิตก็ได้รู้ว่าไม่มีใครทิ้งเค้า แม้ผ่านไปแล้ว 10 วัน เรารวมพลังทั้งหมด สร้างประวัติศาสตร์แห่งความสำเร็จ

นอกจากนี้ ความชัดเจนของแผนงานเป็นอีกเรื่องที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ ทั้งทีมซีล ทีมสูบน้ำ ทีมเดินป่า ซึ่งต้องขอบคุณผู้ที่อยู่หน้างานที่ให้คำปรึกษา กระทั่งภารกิจสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ถึงแม้เราจะดีใจ เมื่อเจอทั้ง 13 ชีวิตแล้ว แต่ภารกิจยังไม่สิ้นสุด ต่อจากนี้ต้องกู้ภัย และส่งกลับ ให้เค้าได้ไปอยู่กับครอบครัว ตอนนี้ทีมแพทย์พร้อมที่จะตรวจสุขภาพของทั้ง 13 คน เมื่อวานอย่างไม่เป็นทางการ อยู่ในระดับเขียว คือ ไม่น่าห่วง พร้อมยืนยันว่า ไม่มีใครอยู่ในระดับแดง คือเจ็บป่วยหนัก ส่วนความชัดเจนต้องรอการรายงานจากทีมซีลอีกครั้ง

ตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงอาหาร พาวเวอร์เจล ยารักษาเบื้องต้น ยาแก้อักเสบ เกลือแร่ เข้าไปให้ทั้ง 13 คน เพื่อฟื้นฟูร่างกาย ป้องกันการติดเชื้อและเจ็บป่วย ก่อนประเมินนำตัวออกมา แล้วส่งต่อไปยัง รพ.เชียงรายฯ ซึ่งได้จัดเตรียมทีมแพทย์ และห้องพิเศษเอาไว้แล้ว

ส่วนข้อสงสัยว่าเมื่อไหร่จะออกได้ ยืนยันว่า การพาออกมาต้องมีความปลอดภัย 100% เช่น ถ้าน้ำเยอะ ต้องฝึกใช้หน้ากากที่เตรียมไว้เพื่อดำน้ำ ซึ่งร่างกายต้องแข็งแรงก่อน จากนั้นซีลจะเป็นผู้ประเมิน ว่าจะสามารถนำตัวออกมาได้หรือไม่ ส่วนทีมสูบน้ำ ก็ยังทำการสูบน้ำ เพื่อพร่องน้ำในถ้ำตลอดเวลา

ส่วนการสำรวจโพรงถ้ำ ยังคงดำเนินการต่อ จนกว่าจะมีคำยืนยันว่าออกทางหน้าถ้ำได้แล้ว ส่วนแผนฟื้นฟู ก็ได้เตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ถ้ามีความคืบหน้าจะซีลจะมีการมาพูดคุยเพิ่มเติม.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำทีมหมูป่าอะคาเดมีณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากรหน่วยซีลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 02:08 น.