ฟังชัดๆ จาก ผวจ.เชียงราย วิธีนำ ‘13หมูป่าฯออกจากถ้ำ’

ข่าว

  ฟังชัดๆ จาก ผวจ.เชียงราย วิธีนำ ‘13หมูป่าฯออกจากถ้ำ’

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2561 07:24 น.

  ยังต้องลุ้นกันต่อ แม้ว่าจะพบทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง13ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงแล้ว ขั้นตอนการนำทั้งหมดออกมาก็สำคัญ ผวจ.เชียงรายเผย จะนำออกวันไหนก็ต้องประเมินจากสภาพร่างกายเด็กและระดับน้ำ

  วันที่ 3 ก.ค. ภายหลังพบ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมีฯ ติดอยู่ในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากเข้าไปติดอยู่ตั้งแต่ตอนเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางความดีใจของคนไทยทั้งประเทศ  แต่ยังมีขั้นตอนสำคัญคือการนำตัวทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำสู่อ้อมอกของพ่อแม่  ซึ่งต้องมีการเตรียมตัวและเตรียมการทุกอย่างให้พร้อม เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดใดๆ

  จากการแถลงข่าวของนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย สรุปได้ว่า 

  1. สภาพของเด็กๆ ทีมหมูป่าขณะนี้ แข็งแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยได้นำอาหารให้แล้ว และยืนยันว่าจะสูบน้ำออกก่อนที่จะนำเด็กๆออกมา

  2. วิธีการนำออกมาต้องใช้หน้ากาก และต้องฝึกน้องให้ดำน้ำก่อน ซึ่งต้องให้ทีมซีลประเมินดูก่อน ว่าจะช่วยน้องออกมาด้วยอุปกรณ์ที่เรามีได้หรือไม่ ขณะนี้มีหมอเข้าไปดูแล ส่วนจะออกวันไหนก็ต้องประเมินสภาพร่างกายและระดับน้ำ

  3. ปฏิบัติการมี 3 ขั้นตอน คือ การค้นหา การกู้ชีพ และการส่งกลับ ขณะนี้การค้นหาทำได้สำเร็จแล้ว ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ต้องเอาน้องออกมาให้ได้ ให้น้องได้เรียนหนังสือและใช้ชีวิตอย่างที่ควรจะเป็น ต้องเร่งทำงานแข่งกับเวลา เพราะสัปดาห์หน้าฝนจะตกตลอด

  4. วันนี้รู้แล้วว่าจะเอาเด็กออกมาอย่างไร ขณะนี้มีความพร้อมมีเครื่องมืออุปกรณ์ครบ เพียงพอ ที่จะเอาน้องออกมาให้ปลอดภัย และสภาพร่างกายน้องต้องพร้อมออกมาด้วย

  5. เป็นห่วงเรื่องกล้ามเนื้อเพราะน้องนั่งตลอด แต่ดูแล้วไม่เป็นอะไร ตอนนี้เป็นห่วงเรื่องปอด กับสายตา แต่ยังตอบไม่ได้ว่าใครป่วยเป็นอะไรหรือไม่ แต่ก็มีหมอเข้าไปดูแลทันทีตามแผนที่วางไว้ ในเรื่องอุปสรรคใหญ่ คือน้ำ ต้องดูระดับน้ำ ระดับไหนที่จะนำน้องออกมาให้ปลอดภัยที่สุด ทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่คิดไว้เกือบทุกประการ

  6. ในเรื่องระดับน้ำ ถึงขณะนี้เรายังไม่มีการหยุดปฏิบัติการใดๆ ตอนนี้ต้องสูบน้ำทุกช่องทาง ช่วง 3-4 วันมานี้ น้ำลดลงอย่างน่าพอใจ ตั้งแต่ที่ดำเนินการมาวันที่ 2 ก.ค. เป็นวันที่สูบน้ำได้มากที่สุด

  7. เรื่องการสื่อสารกับพ่อแม่ของเด็ก ขณะนี้เห็นว่าเป็นเรื่องรอง ประเด็นหลักคือ จะเอาน้องออกมาอย่างไรให้ปลอดภัย ต้องให้กินอะไรให้ได้ เพราะน้องไม่ได้กินอะไรมากว่าสิบวันแล้ว

  8. น้ำที่ระบายออกมาจะกระทบถึงพื้นที่ชาวบ้านมากน้อยแค่ไหน เราได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินติดตามอยู่ตลอดเวลา 

  "วันนี้อยากให้ประชาชนคนไทยที่เป็นห่วงและติดตาม ให้ตื่นมาแล้วมีความสุข และการพบน้องครั้งนี้ ต้องยกความดีความชอบให้กับนักประดาน้ำอังกฤษ และทีมซีลที่ตามไปดูแลทันทีหลังจากนั้น ส่วนต่อไปทีมต่างชาติจะอยู่ดูแลถึงขั้นลำเลียงออกมาหรือไม่ ต้องพูดคุยกับเขาอีกที"

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดคืนที่ผ่านมาทการสูบน้ำยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเมื่อเวลา 01.35 น. ที่มีการเพิ่มการระบายน้ำใต้ดินอีก 1 จุด หลังจากสามารถขุดบ่อบาดาลหน้าถ้ำหลวงสำเร็จอีกหนึ่งจุดในพื้นที่ใกล้เคียงกันห่างจากบ่อเดิม 4 เมตร ความลึก 41 เมตร ทำให้ระดับน้ำลดลงมาก แต่ต้องเร่งสูบตลอดเวลา เพื่อให้ระดับน้ำอยู่ในระดับปลอดภัย ที่จะนำทีมหมูป่าออกมา

  p>เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวง13ชีวิตเด็กติดถ้ำช่วยเด็กเชียงรายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 23:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์