กรมสุขภาพจิต เตรียมพร้อมจิตใจครอบครัว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ให้เข้มแข็ง

ข่าว

  กรมสุขภาพจิต เตรียมพร้อมจิตใจครอบครัว 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ให้เข้มแข็ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2561 20:31 น.

  อธิบดีกรมสุขภาพจิตลงพื้นที่ถ้ำหลวง ให้กำลังใจครอบครัว ญาติ ทีมฟุตบอลหมูป่า 13 คน พบทุกคนมีขวัญกำลังใจดี พร้อมวางแผนดูแลจิตใจ 2 ระยะ ระยะเร่งด่วน เน้นเตรียมจิตใจให้เข้มแข็งรับกับทุกผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ป้องกันปฏิกิริยารุนแรงโดยเฉพาะช่วงลำเลียงทีมหมูป่าออกจากถ้ำ 

  วันที่ 2 ก.ค. นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต พร้อมด้วยนายแพทย์ธรณินทร์ กองสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวนปรุง จ.เชียงใหม่ เดินทางไปพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวและญาติของทีมฟุตบอลหมูป่า 13 คน ที่พักอยู่ภายในเต็นท์และบ้านพักป่าไม้ ประมาณ 30 คน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท ที่ปฏิบัติงานให้การดูแลจิตใจโดยเฉพาะความเครียดแก่ญาติ ซึ่งบูรณาการทำงานร่วมระหว่างกรมสุขภาพจิตกับโรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดเชียงราย และทีมแพทย์โรงพยาบาลสนามอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

  อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ว่า จากการได้เข้าไปพูดคุยกับญาติ พบว่า ทุกคนยังมีขวัญกำลังใจดี มีความหวังจะได้พบกับหน้าลูกๆ บางคนยังมีปฏิกิริยาจากความเครียด มีอาการกระวนกระวาย กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ หายใจเร็ว ใจสั่น ต้องส่งรักษาในโรงพยาบาลแม่สาย และโรงพยาบาลแม่จัน รวมจำนวน 6 คน ซึ่งได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว อย่างไรก็ตาม ในวันนี้กรมสุขภาพจิต ได้วางแผนดูแลจิตใจไว้ 2 ระยะ แผนในระยะเร่งด่วน คือ การเตรียมสภาพจิตใจกลุ่มครอบครัวและญาติของผู้ที่ยังติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ทุกครอบครัว เพื่อให้มีจิตใจที่เข้มแข็ง พร้อมรับกับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นทุกรูปแบบ ป้องกันปฏิกิริยาที่จิตใจที่รุนแรง โดยเฉพาะเมื่อมีการลำเลียงตัวเด็กออกมาจากถ้ำ ทั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายสามารถปฏิบัติงานได้อย่างคล่องตัว มุ่งชีวิตรอดของทีมนักบอลหมูป่าทุกคนเป็นหลักสำคัญที่สุด

  ระยะที่ 2 คือ การเตรียมแผนดูแลจิตใจของเด็กในระยะยาว อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เด็กได้รับการดูแลรักษาจนผ่านพ้นวิกฤติทางกายแล้ว ซึ่งกรมสุขภาพจิต ได้มีการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ วางแผนการดูแลฟื้นฟูจิตใจของเด็กๆ ทุกคนร่วมกัน โดยมีโรงพยาบาลสวนปรุง และศูนย์สุขภาพจิตที่ 1 และสถาบันเด็กราชนครินทร์ จ.เชียงใหม่ และจิตแพทย์ของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เป็นแม่ข่ายหลัก ขณะนี้ได้จัดเตรียมประวัติไว้พร้อมแล้ว และจะมีการติดตามประเมินเป็นระยะๆ จากรายสัปดาห์ เป็น 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน 1 ปี จนกว่าสภาพจิตใจจะกลับมาสู่สภาวะปกติ

  เกาะติดภารกิจช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง

   

   

   

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมสุขภาพจิตถ้ำหลวงจิตใจเข้มแข็งทีมบอลหมูป่า 13 ชีวิตข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 15:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์