ชูเที่ยว "วัดก๊อน้อย" ชมบัวกระด้งยักษ์

ข่าว

ชูเที่ยว "วัดก๊อน้อย" ชมบัวกระด้งยักษ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

ไม่ว่าพระผู้ทรงศีล หรือนักบวชในศาสนาไหนๆ ต่างยึดหลักการทำดีเกื้อหนุนทำให้สังคมเป็นสุข...!

นอกจากนี้ยังไม่หยุดนิ่ง พัฒนาลานวัด ลานบ้าน ให้เกิดประโยชน์กับส่วนรวม อย่างที่ วัดก๊อน้อย หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา กำลังทำเป็นตัวอย่างให้เห็นอยู่ในเวลานี้

พระอธิการถนอม วชิรวังโส เจ้าอาวาสวัดก๊อน้อย เจริญพรว่า เมื่อปีก่อนได้มีญาติโยมนำกล้าบัวกระด้งยักษ์มาให้วัดปลูก จึงมองว่าน่าจะเป็นประโยชน์ เพราะช่วงที่ผ่านมายังไม่เคยเห็นผู้ใดหรือสถานที่ใดปลูกมาก่อน

ว่าแล้วจึงไปซื้อต้นกล้าบัวที่เกิดจากการเพาะเนื้อเยื่อของ จ.เชียงใหม่ ราคากล้าละ 800 บาทมาเพิ่มเติม เสร็จแล้วระดมชาวบ้านช่วยกันคนละไม้คนละมือ นำไปปลูกลงในฝายชะลอน้ำข้างวัด

หลังจากใช้เวลาเลี้ยงดูประมาณกว่า 1 ปี จึงออกมาเป็นบัวกระด้งยักษ์แสนสวย ยิ่งถ้าเลี้ยงดูดีๆ ผู้สนใจสามารถขึ้นไปยืนอยู่กลางใบบัวได้สบายๆ แต่มีข้อแม้ต้องมีน้ำหนักตัวไม่เกิน 50 กก.

พระอธิการถนอม บอกว่า จากประโยชน์ของการปลูกบัวกระด้งยักษ์นี้ นอกจากช่วยดึงดูดประชาชนและเยาวชนใกล้-ไกล เข้าไปชมความงามแล้ว เท่ากับได้หันหน้าเข้าวัดทำบุญไปด้วย

นายอินเถาว์ ดวงแก้ว อายุ 67 ปี ชาวบ้านก๊อน้อย หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา เผยว่า กิจกรรมของเจ้าอาวาสวัดก๊อน้อย ถือเป็นความแปลกใหม่ในพื้นที่ เพราะยังไม่เคยเห็นที่ไหนเคยปลูกมาก่อน

ช่วงนี้เวลาเย็นแดดร่มลมตก ไม่ว่าวันธรรมดา หรือวันหยุด ชาวบ้านจึงพาเพื่อน พาลูกเด็กเล็กแดง เข้าไปชมความงามและถ่ายรูปบัวกระด้งยักษ์ไว้เป็นที่ระลึกอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นอภ.ภูซาง กล่าวด้วยว่า กำลังเตรียมข้อมูลเพื่อนำเสนอให้จังหวัดพิจารณา หวังทำให้บัวกระด้งยักษ์ภายในวัดก๊อน้อยแห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ อ.ภูซาง

ทั้งหมดนี้ต้องยกให้สุดยอดไอเดียพระนักคิดที่ไม่หยุดนิ่ง แต่สร้างประโยชน์ให้สังคมได้โดยทั่วกัน...!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 08:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์