รพ.พร้อม 100% รักษา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ญาติบางส่วนมารอ

ข่าว

  รพ.พร้อม 100% รักษา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ญาติบางส่วนมารอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2561 15:52 น.

  โรงพยาบาล พร้อม 100% เตรียมรักษา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง มีแพทย์เฉพาะด้านรองรับ 24 ชม. ส่วนจุดจอด ฮ.ของทัพฟ้า มีการมาร์คจุดจอดรถพยาบาล ขณะที่ญาติ 13 ชีวิต มีบางส่วนมารอที่โรงพยาบาล อย่างมีหวัง...

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. จากกระแสข่าวลืออย่างหนักในการพบ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี ได้ติดตามความเคลื่อนไหวบริเวณโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พบว่าหน้าอาคารฉุกเฉิน มีการเตรียมเตียงฉุกเฉินไว้ พร้อมเคลียร์พื้นที่บริเวณโดยรอบ และจำกัดพื้นที่ ซึ่งแตกต่างจากวานนี้มีผู้ป่วยนอกเข้าออกตลอดเวลา และไม่มีการเคลียร์พื้นที่แต่อย่างไร ส่วนพื้นที่การจราจรรอบๆ โรงพยาบาล ได้มีการนำแผงเหล็กเตรียมไว้ กรณีหากพบ 13 ชีวิต มีการนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์มาจากถ้ำหลวง มายังกองทัพอากาศ ซึ่งเป็นจุดจอดเฮลิคอปเตอร์

  นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลได้นำเก้าอี้ที่นั่งรอด้านหน้าเคาน์เตอร์จุดคัดแยกผู้ป่วยออกไปทั้งหมด และนำเปลนอนเคลื่อนย้ายผู้ป่วยอันเก่าที่อยู่ตรงจุดรับผู้ป่วย ออกไปและสับเปลี่ยนเอาเปลนอนอันใหม่เข้ามาแทน รวมถึงถังออกซิเจนประจำเปลที่เหลือน้อย ได้นำถังใหม่มาเปลี่ยนเพื่อเตรียมความพร้อม รวมถึงเตรียมแพทย์เฉพาะทาง ห้องฉุกเฉิน 13 ห้อง ซึ่งจะมีการรักษาคนต่อคน หรือผู้ป่วยต่อแพทย์ 1 คน

  ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมาบริเวณกองทัพอากาศจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ ได้มีการมาร์คจุดลงเฮลิคอปเตอร์ไว้ เพื่อให้รถพยาบาลมาจอด และนำส่งถึงโรงพยาบาล ภายใน 2 นาที โดยมีทีมแพทย์สแตนด์บาย 24 ชม. ทั้งนี้ได้มีญาติของ 13 ชีวิตบางส่วนมายังโรงพยาบาล ซึ่งมารอคอยอย่างมีความหวัง ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่าพบผู้สูญหาย 3 คนแล้ว แต่ยังไม่ใครยืนยันแต่อย่างใด

  ด้าน นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ กล่าวยอมรับ ได้เตรียมความพร้อมทางการแพทย์เพื่อให้การรักษา 13 ชีวิต เรียบร้อยทุกด้าน ทั้งคณะแพทย์ และสถานที่รักษาพยาบาล และทันทีที่ 13 ชีวิต มาถึงโรงพยาบาล จะถูกส่งตัวเข้าหอเตรียมผู้ป่วยที่คัดแยกปลอดเชื้อ เจาะเลือดตรวจรักษา เตรียมยารักษาที่จำเป็น จากนั้นจะคัดแยกส่งตามหอผู้ป่วยต่างๆ พร้อมอุปกรณ์ทำการรักษา เตรียมการให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดต่อ จากกระทรวงสาธารณสุขมาเป็นที่ปรึกษา พร้อมมีขั้นตอนการเยียวยาญาติผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

  ทั้งนี้ได้เตรียมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรม ด้านศัลยกรรม ด้านวิสัญญี ด้านกุมารแพทย์ โรคทางเดินหายใจ รวมทั้งโรคติดเชื้อ ร่วมประชุมวางแผน เตรียมความพร้อมในการรักษาทั้ง 13 ชีวิตจากถ้ำ รวมถึงแผนรองรับการดูแลทีมผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ที่จะส่งเข้ามารักษาสมบูรณ์เต็ม 100%

  ขณะที่บริเวณพื้นที่ถ้ำหลวง เมื่อช่วงบ่าย ทางเจ้าหน้าที่ได้ซ้อมขบวนรถพยาบาล โดยมีรถจักรยานยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหน้า หากมีการเคลื่อนย้ายทั้ง 13 ชีวิต ที่อยู่ในถ้ำออกมาได้ ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.พบว่าพื้นที่ถ้ำหลวง ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักในระยะเวลาสั้นๆ ก่อนหยุดลง ภายหลังวานนี้สภาพอากาศเอื้ออำนวยท้องฟ้าเปิด.

  เกาะติดภารกิจช่วย 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  EP.113 : “แค้นฝังหลอน” | คุณสอง
  28:30

  EP.113 : “แค้นฝังหลอน” | คุณสอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์