ไลฟ์สไตล์
100 year

พี่ชายเผยปี 59 อดีตครูติดใน ‘ถ้ำหลวง’ ลำบากจนเจอทางขึ้นเขา

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2561 15:15 น.
SHARE

พี่ชายอดีตครูสอนภาษาจีน ม.แม่ฟ้าหลวง เผยน้องชายหาย 3 เดือน หลังเข้าไปนั่งสมาธิในถ้ำหลวง เปิดปากเล่าแค่ทางลำบาก แต่ก็เจอทางขึ้นเขา ก่อนโผล่ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมให้กำลังใจช่วย 13 ชีวิต

เมื่อเดือน ส.ค. 2559 มีข่าวว่า นายสุทธิโรจน์​ พลยุทธศาสตร์​ อดีตครูสอนภาษาจีน มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้เข้าไปในถ้ำหลวง จนมีการตามหาตัวหลายวัน แต่ไม่พบ จนผ่านไป 3 เดือน มีผู้ไปพบนายสุทธิโรจน์ ที่รีสอร์ตแห่งหน่ึงในอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย ในเดือน ต.ค. โดยนายสุทธิโรจน์ให้การในขณะนั้นว่าอยู่ในถ้ำช่วงหนึ่งและเจอน้ำท่วม จึงเดินไปเรื่อยๆ ตามจุดต่างๆ และออกมาใช้ชีวิตบนเขาช่วงหนึ่ง

ข่าวแนะนำ


ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ประสานกับผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ จนสามารถติดต่อกับนายรัฐพงษ์ พลยุทธศาสตร์ พี่ชายของนายสุทธิโรจน์​ และได้ข้อมูลว่า นายสุทธิโรจน์จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่จีน และไปเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง แต่ลาออกแล้ว ปัจจุบันทำอาชีพขายของเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง และขณะนี้น้องชายได้เข้าป่าไปหาสมุนไพร จึงติดต่อไม่ได้หลายวันแล้ว


ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว ที่น้องชายเข้าถ้ำหลวงนั้น และมีเรื่องที่เด็กทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า 13 คนหายเข้าไปในถ้ำเช่นกัน ก็มีเจ้าหน้าที่มาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางและพื้นที่ในถ้ำหลวงด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่สามารถตอบอะไรได้มากนัก ได้แต่ให้กำลังใจทีมค้นหา เนื่องจากหลังจากน้องชายออกจากถ้ำมาได้ ก็ไม่ได้เล่ารายละเอียดอะไรให้ครอบครัวฟังมากนัก เล่าแค่ว่าที่เข้าไปตอนนั้น ก็ไม่ได้เจออะไรมาก เดินเข้าถ้ำไปเรื่อยๆ ไม่ลึกมาก ทางลำบาก และก็ไปเจอทางขึ้นภูเขาก็ขึ้นไป แต่ไม่ได้ระบุว่าอยู่ตรงจุดใดของ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

“บ้านของเราห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 160-170 กม. ตอนน้องชายหายไปก็รอฟังข่าวเรื่อยๆ จน 3 เดือนผ่านไป ก็มีกู้ภัยโทรมาแจ้งว่าพบตัวน้องชายที่ อ.แม่สาย และพาส่งโรงพยาบาลแม่สาย ก็ไปรับตัวมา ตอนนี้น้องชายอายุ 38 ปีแล้ว ก่อนเข้าถ้ำหลวงและหายไป 3 เดือน ก็ยื่นใบลาออกจากการเป็นอาจารย์ที่แม่ฟ้าหลวง เพราะมีความเครียดเรื่องชีวิตส่วนตัวในขณะนั้น ครอบครัวก็เสียดายที่ไม่ไปเป็นครูอย่างที่เรียนมา” นายรัฐพงษ์กล่าว

ข่าวการหายตัวไปในถ้ำของนายสุทธิโรจน์เมื่อเกือบ 2 ปีก่อน ช่วงแรกชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นนักท่องเที่ยวจีนที่หายไป ขณะที่ร้านค้าบริเวณปากทางเข้าถ้ำหลวงเล่าว่านายสุทธิโรจน์บอกกับแม่ค้าในเวลานั้นว่าจะเข้าไปนั่งสมาธิในถ้ำหลวง พร้อมฝากจักรยานไว้ ก่อนที่จะกลายเป็นข่าวใหญ่ว่าหายตัวไปและเจอตัวในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงครูแม่ฟ้าหลวงติดถ้ำหลวง เชียงรายช่วย13ชีวิตขึ้นเขา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 23:17 น.