ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ. เตรียมเฮลิคอปเตอร์ 6 ลำ รถพยาบาลฉุกเฉิน 13 คัน รอช่วย 13 ชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2561 13:46 น.
SHARE

นายแพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เผย เตรียมเฮลิคอปเตอร์ 6 ลำ รถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉิน 13 คัน สแตนด์บาย รอช่วยนักเตะและโค้ช รวม 13 ราย หากจนท.พบตัว และนำออกจากถ้ำหลวงได้ 

วันที่ 2 ก.ค. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการช่วยเหลือนักเตะเยาวชนและโค้ชทั้ง 13 คน ว่า เด็กและโค้ชที่หลงไปในถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทั้งแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ก็เหมือนกับประชาชนชาวไทยทุกคนที่มีความเป็นห่วงและพยายามที่จะช่วยกันสร้างระบบรองรับเมื่อออกมาจากถ้ำได้ ซึ่งความหวังของเรายังไม่เคยสูญว่า ทั้ง 13 คน จะออกมาได้ มีการเตรียมพร้อมดูแลที่ดี โดยมีความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งทหาร ตำรวจ และหน่วยต่างๆ ในท้องถิ่น

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเด็กออกมาก็สามารถดูแลได้ตั้งแต่ต้น อย่างน้อยๆ ก็เพื่อสุขภาพของเด็ก เช่น ต้องได้รับความอบอุ่น เพราะการอยู่ในถ้ำไม่น่าจะมีผ้าห่ม ดังนั้นต้องเพิ่มความอบอุ่นในร่างกาย ดูแลอุณหภูมิร่างกาย ดูแลสายตาที่เจอแต่ความมืด ดูแลภูมิคุ้มกันที่อาจลดลง เพราะการขาดอาหาร เป็นต้น และมีทีมฝ่ายการแพทย์และสาธารณสุข จำนวน 13 คน ดูแล ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ สธ. 5 คน ทหาร 4 คน และตำรวจ 4 คน ซึ่งเมื่อพบแล้วก็จะนำออกจากพื้นที่ให้เร็วที่สุด

นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า การเตรียมความพร้อมเคลื่อนย้ายเด็กนั้น มีการเตรียมการไว้ 2 ด้าน คือ 1.มีการเตรียมเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 6 ลำ สามารถส่งต่อไปรักษายังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ภายใน 15 นาที และ 2.หากฟ้าปิดก็จะทำการเคลื่อนย้ายด้วยรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉิน โดยจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งมีการเตรียมรถไว้ 13 คัน สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้ คันละ 1 คน โดยระหว่างทางที่อยู่ในรถก็จะสามารถดูแลทั้งเรื่องสุขภาพ และการติดเชื้อ ทั้งในเด็กและผู้ดูแลได้เลย

นอกจากนี้ เมื่อถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ก็จะสามารถดูแลรักษาได้ทุกอาการ เนื่องจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของ สธ. และมีมาตรฐานระดับนานาชาติ ซึ่งจะให้ทั้งหมดรักษาที่โรงพยาบาลเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การครั้งนี้ถือว่า มีการเตรียมการที่ดี เหมือนการดูแลลูกหลานที่เราห่วง เราจะทำให้ทั้งหมดกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือทุกคนหากพบเด็กแล้ว ต้องเปิดทางเพื่อให้การเคลื่อนย้ายสะดวก และรวดเร็วที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงเฮลิคอปเตอร์ 6 ลำรถพยาบาลกู้ชีพฉุกเฉินปิยะสกล สกลสัตยาทรสาธารณสุขข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 05:41 น.