ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯเชียงราย แถลงทีมดำน้ำมุ่งหน้าสามแยก มีจุดวิกฤติ ก่อนถึงพัทยาบีช

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2561 10:28 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลง หน่วยซีล และทีมดำน้ำ ตั้งกอง บก. ที่โถง 3 ไม่จำเป็นไม่กลับออกมา พร้อมมุ่งหน้าสู่สามแยก เลี้ยวซ้ายไปพัทยาบีช แต่ต้องผ่าน 1 จุดวิกฤติ เปิดช่องให้ได้ก่อน ...

จากกรณี นักฟุตบอลเยาวชน ทีม "หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย" ซึ่งหายตัวไปพร้อมกับโค้ช รวม 13 คน ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าพบทั้ง 13 ชีวิต แต่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ยังคงดำเนินการค้นหาต่อเนื่อง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ต่อมาเวลา 09.45 น. วันที่ 2 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า เข้าสู่วันที่ 10 การช่วยเหลือ วันนี้หวังว่าปฏิบัติการช่วยเหลือจะดีเหมือนเมื่อวานนี้ โดยเมื่อคืนซีลเข้าไปถึงสามแยก วันนี้เจ้าหน้าที่แทบจะไม่ถอนตัวกลับมาเลย 60 กว่านายอยู่ในพื้นที่ ร่วมกับหน่วยดำน้ำทั้งจากภาครัฐ และเอกชน ขนขวดออกซิเจนเข้าไปอีกรวมกว่า 600 ขวด ปฏิบัติงานได้ โดยไม่ต้องถอนออกมา

นอกจากนี้ ได้ตั้ง บก. อยู่ที่โถง 3 ถ้าไม่มีความจำเป็น หรือสับเปลี่ยนกำลัง ก็จะไม่ออกมาจากโถง 3 แล้ว ระบบไฟฟ้า ระบบสื่อสารถึงหมด ติดต่อจากหน้าถ้ำเข้าไปได้ และวันนี้แผนแรกเราจะไปถึงสามแยก ไปทางซ้าย ซึ่งถือเป็นจุดวิกฤติ เพราะมีหลุม พื้นที่แคบ เป็นช่องเล็กๆ ไม่สามารถขนอุปกรณ์ผ่านได้ ซึ่งวันนี้เราต้องเปิดช่องนั้นให้ได้ก่อน และถ้ากำลังพลมีมากพอ จะเอากำลังพลไปสำรวจฝั่งขวาด้วย

ส่วนการสูบน้ำ ยังปฏิบัติการต่อเนื่อง ซึ่งบริเวณอื่นน้ำลดลงไปมาก แต่จุดสามแยก ยังน้ำท่วมมากอยู่ อย่างไรก็ตาม แผนหลักคือ เข้าทางไหนออกทางนั้น

สำหรับแผน 2 ในการสำรวจจุดอื่น ยืนยันว่า ตอนนี้เหลือ 6 จุด ที่คาดว่าจะลงไปได้ ซึ่งมี 1 จุด สามารถลงไปได้ลึกสุด 200 เมตร ซึ่งถ้าทะลุถึงถ้ำได้ จะถือว่าเป็นความโชคดี

ส่วนดราม่าเรื่องการไม่ให้เข้าไปสำรวจในพื้นที่นั้น เพราะไม่มีบัตร บอกเลยว่า การปฏิบัติงานต้องเป็นไปทางเดียวกัน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำตามคำสั่งของตัวเอง เพราะหากให้เข้า ก็จะถูกตนตำหนิจากตน ซึ่งเป็น ผบ. พื้นที่ เช่นเดียวกัน ซึ่งอยากให้เคารพกติกา การทำงานร่วมกัน เนื่องจากต้องดูแลด้านความปลอดภัยของผู้ที่มาช่วยค้นหาด้วย

ทั้งนี้ ใครที่เข้ามาช่วยงาน ให้มารายงานตัวด้วย ถ้าไม่รายงานตัว หากเกิดอุบัติเหตุจะไม่รับผิดชอบเด็ดขาด และอยากให้ทุกคนที่เข้ามาเป็นอาสาทุกคนเข้าใจสถานการณ์ด้วย

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำสามแยกพัทยาบีชข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 20:45 น.