ใช้ฮ.ขน ‘แบ็กโฮ’ ปรับแผนจ่อเจาะเพดานถ้ำ

ข่าว

  ใช้ฮ.ขน ‘แบ็กโฮ’ ปรับแผนจ่อเจาะเพดานถ้ำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2561 05:25 น.

  หย่อนดอยเหนือพัทยาบีช เสริม ‘ซีล’ ใกล้ถึงเป้าหมาย ‘สันตะปาปา’ สวดอวยพรให้

  สมเด็จพระสังฆราชประทานพร 13 ชีวิต ติดถ้ำให้รอดปลอดภัย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานหลอดไฟแอลอีดีให้ใช้ในภารกิจ ขณะที่การช่วยเหลือยังคงเดินหน้าส่ง ฮ.ลำเลียงอุปกรณ์พร้อมชุดโรยตัวลงโพรงบนดอยเชื่อมทิศเหนือ-ใต้ เสริมทัพหน่วยซีลตะลุยถ้ำถึงโถง 3 ตั้งศูนย์ส่วนหน้าเร่งทะลวง “พัทยาบีช” แต่พบอุปสรรคน้ำในถ้ำสูง ส่วนนานาชาตินำชุดอุปกรณ์ไฮเทคช่วยอีกแรง ชาวบ้านทำพิธีล้างอาถรรพณ์ และปล่อยปลาขอขมาตามความเชื่อ “บิ๊กตู่” ขอบคุณชาวบ้านสละพื้นที่นารับน้ำ

  ผ่านมานานกว่า 8 วัน ปฏิบัติการค้นหาโค้ชและนักเตะเยาวชน “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” รวม 13 คน หายไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่ระดมกำลังทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือชีวิต หลังใช้เครื่องสูบระบายน้ำออก จากถ้ำ รวมทั้งการเจาะหาตาน้ำเพื่อเปลี่ยนทิศทางน้ำไม่ให้เข้าถ้ำ และการค้นหาโพรงที่จะโรยตัวลงไปในถ้ำ ล่าสุดระดับน้ำในถ้ำลดฮวบอย่างรวดเร็วส่งผลให้หน่วยซีลทำงานสะดวกขึ้นดำน้ำเข้าถึงโถงที่3 เป้าหมายจุด “พัทยาบีช” เป็นห้องโถงกว้างมีเนินสูง คาดโค้ชและเด็กทั้งหมดจะหลบภัยอยู่ในจุดนี้

  พระสังฆราชประทานพร 13 ชีวิต

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อัมพร อัมพโร) ประทานพระเมตตาธรรมปรารภ กรณีเหตุการณ์ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ความว่า ในยามที่เพื่อนร่วมชาติจำนวน 13 คนกำลังตกอยู่ในภาวะคับขัน ณ ถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร พลเรือน อาสาสมัครทุกฝ่าย ร่วมกับประชาชนจิตอาสา พร้อมด้วยชาวต่างประเทศผู้มีมิตรจิตมิตรใจ ระดมกันเข้าช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง แสดงถึงพลังสามัคคีแห่งคนไทย และน้ำใจมิตรในยามวิกฤติ เป็นที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง

  เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2561 สมเด็จบรมบพิตร พระราชสมภารเจ้า ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ทรงอาราธนาพระสงฆ์ให้นำพุทธศาสนิกชนแผ่เมตตาด้วยการเจริญกรณียเมตตสูตร ด้วยทรงห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง อาตมภาพขอถวายอนุโมทนา และขออนุโมทนา อีกทั้งเชิญชวนชาวไทยจงร่วมกันเจริญกรณียเมตตสูตร และศึกษาความหมายแห่งพระสูตรนั้นให้กระจ่างใจ เพื่อประมวลเป็นกำลังจิตอันถึงพร้อมด้วยเมตตาธรรมไม่มีประมาณ เพื่อยังความสวัสดีของทุกชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวเถิด ขออำนวยพรให้ผู้ประสบเหตุ และผู้ปฏิบัติหน้าที่เข้าช่วยเหลือทุกคนจงเจริญสวัสดิภาพ ประสบผลสำเร็จในภารกิจที่มุ่งหมายทุกประการเทอญ

  ทูลกระหม่อมทรงวาดรูปหมูป่า

  การปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต เด็กๆและโค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ไปติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนระดมสรรพกำลังเต็มที่ในการช่วยเหลือ และคนไทยทั้งประเทศเอาใจช่วยเพื่อให้เด็กๆที่ติดอยู่ในถ้ำออกมาอย่างปลอดภัย ล่าสุดทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนา พรรณวดี ทรงโพสต์ภาพในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ เป็นภาพฝีพระหัตถ์รูปหมูป่า พร้อมเด็กๆและโค้ช และข้อความ #พาหมูป่ากลับบ้าน โดยทรงระบุว่า “อยากขอยืมรูปคนอื่น แต่เขียนเองคงดีกว่า สวยไม่สวยไม่ว่ากัน แต่มาจากใจจริง”

  เจาะถ้ำเพิ่มเร่งสูบน้ำออก

  สำหรับสถานการณ์การค้นหาเริ่มไปในทิศทางที่ดี เจ้าหน้าที่เริ่มปฏิบัติการค้นหาผู้ประสบภัยในถ้ำได้สะดวกขึ้น รวมทั้งการขุดเจาะถ้ำเพื่อระบายน้ำดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เจาะน้ำบาดาลบริเวณหน้าถ้ำหลวงเพิ่มอีก 1 จุด ความลึก 42 เมตร ใช้ซับเมิร์สเป็นแท่งเหล็กดูดน้ำขนาด 10 แรงม้า ทั้งนี้ เป็นที่สังเกตว่าน้ำชั้นใต้ดินมีผลต่อน้ำในถ้ำ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำบาดาลชี้แจงว่าเป็นเพราะหินบริเวณนั้นเป็นหินปูนทำให้มีช่องอากาศ เมื่ออัดอากาศลงไปทำให้ลมเข้าไปในชั้นหินในถ้ำ กวนน้ำให้ขุ่นขึ้น ขณะนี้เตรียมเจาะบ่อที่ 3 เพิ่มในบริเวณใกล้เคียง ส่วนบริเวณหน้าถ้ำทรายทองเป็นพื้นที่รับน้ำจากดอยนางนอน นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่หัวพญานาค 2 หัว สูบน้ำจากแอ่งหน้าถ้ำทรายทอง ปรากฏว่าน้ำระบายเร็วมาก ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ของสมาคมน้ำบาดาล 16 จังหวัด นำเครื่องเจาะน้ำบาดาลขนาดใหญ่มาเพิ่มอีก 1 เครื่อง

  พบโพรงทะลุอากาศถ่ายเท

  นายสุรเชษฐ์ อิงคะนันทวารี หัวหน้าชุด อปพร. เทศบาลนครเชียงใหม่ หรือ“กู้ภัยพิงค์นคร” เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยจังหวัดเชียงใหม่ผลัดเปลี่ยนเวรปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง ใช้ศาลาวัดบ้างจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย เป็นสถานที่พักผ่อน ภารกิจหลักของทีมคือทำงานร่วมกับทหารสำรวจโพรงต่างๆบนถ้ำหลวง เช่นเดียวกับนายจรูญ พิศูจน์ หัวหน้ากู้ภัยมูลนิธิรวมใจ อปพร. อ.เมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นำอาสาสมัครกู้ภัยทั้งหมด 15 นาย สำรวจโพรงบนยอดดอยนางนอน เจ้าหน้าที่กู้ภัยโรยตัวลงไปประมาณ 20 เมตร พบรอยแยกของหิน และมีทางแยกซ้าย-ขวา และพบรูที่สามารถมองลอดเข้าไปสามารถทะลุไปได้อีก มีอากาศจากข้างในถ่ายเทออกมาอยู่ระหว่างการสำรวจ

  กฟผ.เสริมกล้องส่องพื้นที่แคบ

  นายบรรพต ธีระวาส ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ส่งทีมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน กฟผ.แม่เมาะ จำนวน 3 คน พร้อมกล้องส่องภายในพื้นที่แคบ 1 ชุด เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ออกจากศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง เดินทางไปยัง จ.เชียงราย เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต เนื่องจาก กฟผ.แม่เมาะ ได้รับการประสานเร่งด่วนขอรับการสนับสนุนกล้องส่องภายในพื้นที่แคบพร้อมทีมงาน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนเดินสำรวจพบปล่องถ้ำหลายจุด ต้องใช้กล้องดังกล่าวเพื่อส่องดูภายใน เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับภารกิจการค้นหา

  “ซีล” เตรียมถังออกซิเจนลุยต่อ

  เวลา 03.00 น. ทีมสนับสนุนหน่วยซีล เร่งอัดอากาศใส่ถังออกซิเจนเตรียมปฏิบัติการภายในถ้ำอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งถึงรุ่งเช้า ต่อมาเวลา 07.00 น.ตำรวจ สภ.แม่สาย นำกำลังจัดระบบการจราจรพร้อมประกาศห้ามรถที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาจอดตั้งแต่หน้าถ้ำหลวงไปถึงถนนรอบนอกห่างไป 2 กม. เพื่อเตรียมการลำเลียงโค้ชและเด็กทั้ง 13 คน ไปส่งโรงพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่เต็นท์ญาติพี่น้องของทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ทยอยเดินทางมานั่งฟังพระสวดมนต์ด้วยสีหน้าซึมเศร้าด้วยความห่วงใยลูกหลาน ส่วนที่รถครัวพระราชทานของ มทบ.37 เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทยอยเข้ารับอาหาร และเครื่องดื่มเพื่อออกไปค้นหากลุ่มผู้สูญหายกันต่อไป

  พบอุปสรรคน้ำไหลแรง

  “หน่วยซีล” เดินหน้าต่อค้นหาผู้สูญหาย การเดินทางจากจุดลงดำน้ำจุดแรกเข้าสู่ห้องโถง 3 เมื่อถึงห้องโถง 3 มนุษย์กบเข้าไปวางเชือกนำจากห้องโถง 3 เข้าสู่ทาง 3 แยก แต่ไปได้ไกลจากห้องโถง 3 แค่ 200 เมตร ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีกครั้ง สำหรับความตั้งใจของหน่วยซีลที่จะปฏิบัติคือการนำอุปกรณ์ดำน้ำไปเตรียมไว้ที่โถง 3 ให้ได้มากที่สุด และทำเส้นเบสไลน์ไปให้ถึงจุด 3 แยก ระยะจากโถง 3 เข้าไปถึง 3 แยก ประมาณ 200 เมตร ส่วนการค้นหาและสำรวจของหน่วยซีล สามารถเข้าไปได้อีกประมาณ 200 เมตร จาก 3 แยกฝั่งซ้าย ยังห่างพอสมควรจากจุดพัทยาบีช คาดว่าทั้ง 13 คนอยู่ที่นั่น แต่มีอุปสรรคคือน้ำไหลแรง และน้ำขึ้นตลอดเวลา อุณหภูมิน้ำภายในถ้ำประมาณ 12 องศาเซลเซียส ทำให้ยากต่อการปฏิบัติงาน ขณะที่เครื่องสูบน้ำยังคงทำงานอย่างเต็มกำลัง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ขุดเจาะบ่อบาดาลด้วย

  มุดโพรงโรยตัวค้นหาต่อ

  ขณะเดียวกันนอกจากหน่วยซีลจะตะลุยถ้ำค้นหาแล้ว ปฏิบัติการค้นหาด้านบนของถ้ำยังคงดำเนินการต่อเนื่อง เมื่อช่วงเช้าชุดค้นหา 40 นาย ประกอบด้วยทหาร ร.7 พัน. 4 ค่ายเม็งรายมหาราช ทหารสหรัฐอเมริกาผู้เชี่ยวชาญ กรมทรัพยากรธรณี และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย พร้อมเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงส่งอุปกรณ์เสริม เดินทางไปยังด้านทิศใต้ของถ้ำ หลังพบโพรงขนาดใหญ่กว่า 1 เมตร เชื่อว่าน่าจะอยู่เหนือพัทยาบีช เจ้าหน้าที่ทหารไทยและทหารสหรัฐอเมริกา 10 นาย โรยตัวลงไปในถ้ำความลึกไม่ต่ำกว่า 40 เมตร ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา การทำงานเป็นไปอย่างทุลักทุเล หลังเวลาผ่านไปนานกว่า 2 ชม. ยังไม่มีรายงานว่าจุดที่โรยตัวลงไปพบเจออะไรบ้าง แต่คาดว่าน่าจะเป็นสัญญาณที่ดี เนื่องจากจุดนี้เป็น 1 ใน 2 จุด ที่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าจะเป็นมีทางเชื่อมต่อไปยังจุดที่คาดว่านักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 คน อาศัยอยู่ ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ทัศนา แสงงาม ผบก.สอ.บช.ตชด. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบเส้นทางน้ำไหลบริเวณปลายถ้ำ พร้อมสำรวจภายในโพรงใช้วิธีโรยตัวเพื่อหาช่องทางเข้าไปตรวจสอบหาผู้สูญหาย

  นานาชาติหนุนอุปกรณ์ไฮเทค

  กองทัพสหรัฐอมริกาส่งทีมทหารนาวิกโยธินเดินทางมาจากฐานทัพเรือ เกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมกับเจ้าหน้าที่ทางการไทยหาทางช่วยเหลือผู้ที่ติดในถ้ำ นำอุปกรณ์โดรนที่เคยตรวจจับความร้อนบินสแกนถ้ำและปากถ้ำผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ ขณะเดียวกันทีมกู้ภัยจากหลายประเทศเดินทางมาช่วยกันอย่างต่อเนื่อง ต่างขนเครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาช่วยค้นหา พร้อมประชุมหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกันที่หน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

  ขอรับบริจาคเสื้อป้องกัน

  เวลา 14.00 น. เพจเฟซบุ๊ก Thai Navy SEAL รายงานปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ประจำวันนี้ว่า นักดำน้ำชุดที่ 1 เริ่มดำน้ำกันตั้งแต่เวลา 03.58 น. เข้าสู่ห้องโถง 3 และวางเชือกนำทางไปที่สามแยก ถึงขณะนี้ 13.20 ได้ระยะทาง 400 เมตร ขณะนี้มีนักดำน้ำทั้งมนุษย์กบหน่วยซีล, นักดำน้ำออสเตรเลีย, นักดำน้ำจากกู้ภัยอยุธยารวม 25 คน ทำงานอยู่ภายในห้องโถง 3 เสื้อผ้าที่ใส่เปียกน้ำทั้งวัน ขณะนี้นักดำน้ำเริ่มรู้สึกหนาว ขอรับการสนับสนุน Emergency foil space blankets แบบภาพด้านล่างด้วยครับ และหลังจากนั้นเพียง 2 ชั่วโมง เพจเฟซบุ๊ก Thai Navy SEAL โพสต์ข้อความว่า ประกาศครับ ขณะนี้มีผู้ดำเนินการและจัดหา Emergency foil space blankets เพียงพอแล้ว ขอบคุณทุกท่านที่ติดต่อแสดงความจำนงช่วยเหลือเข้ามาอย่างรวดเร็วครับ

  จัดเครื่องมือลุยขุดโพรง

  เวลา 14.50 น.ที่สนามกีฬา ต.โป่งผา อ.แม่สาย นายสุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ ผู้เชี่ยวชาญวิศวกรรมปฐพีวิทยา ม.เกษตรศาสตร์ พร้อมกับนายช่างบริษัทเคนโก้กรุ๊ป จัดเตรียมเครื่องมือเจาะประกอบด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้า เครื่องอัดลม รถไถขนาดจิ๋วเพื่อปรับพื้นที่ และเครื่องเจาะ เพื่อนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังโพรงเหนือถ้ำหลวง จุด A ที่อยู่ห่างสันปันน้ำไปทางทิศเหนือประมาณ 500 เมตร เป็นจุดที่ใกล้กับพัทยาบีชมากที่สุด ขณะสำรวจพบว่ามีความลึก 90 เมตร นายสุทธิศักดิ์เปิดเผยว่าปฏิบัติการเจาะโพรงเพื่อนำแสงสว่างเข้าไป ต้องลองส่องกล้องหรือเจาะดูว่าจะขยายได้แค่ไหน โพรงที่จะเจาะอยู่ใกล้พัทยาบีชมากที่สุด

  ฮ.ยกแบ็กโฮปรับพื้นที่แล้ว

  มีรายงานด้วยว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยชุดเฉพาะกิจของจังหวัดเชียงใหม่เดินเท้าเข้าไปสำรวจโพรง C อยู่ตรงข้ามกับโพรง A ประมาณ 1 กม. มีสันปันน้ำผ่านตรงกลาง และอยู่ใกล้หาดพัทยาบีชมากที่สุด โดยชุดกู้ภัยติดตั้งอุปกรณ์เพื่อโรยตัวลงไป เริ่มต้นเมื่อเวลา 09.43 น. แต่เมื่อเจ้าหน้าที่โรยตัวลงไปประมาณ 20 เมตร พบด้านล่างเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ จากนั้นเจ้าหน้าที่เดินสำรวจภายในถ้ำก็พบว่ามีเหวลึกลงไปข้างล่างอีก คาดว่าห้องโถงนี้อาจเป็นส่วนของเพดานถ้ำ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการประชุมวางแผนอีกรอบเพื่อหาทางลงไปยังด้านล่างสุด เจ้าหน้าที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ยกรถแบ็กโฮไปยังโพรง A เพื่อปรับพื้นที่ ก่อนจะลำเลียงเครื่องขุดเจาะเข้าไป

  โต้ดราม่าปล่อยจีนอดอาหาร

  ต่อมาเวลา 16.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย พร้อมด้วย พล.ต.สุภโชค ธวัชพีระชัย รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 และ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ ผบ.หน่วยซีล แถลงข่าวถึงความคืบหน้าการปฏิบัติงาน นายณรงค์ศักดิ์เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ค้นหามาแล้ว 9 วัน การปฏิบัติงานยิ่งต้องเร่งทุกวินาทีมีค่าที่สุด ทุกอย่างไปด้วยดี แต่ยังมีปัญหาคนบางกลุ่มเปิดเว็บไซต์ขอรับบริจาค ขอยืนยันว่าไม่มี 100 เปอร์เซ็นต์ งบการปฏิบัติงานครั้งนี้ใช้งบ ราชการเพียงพอแน่นอน อีกเรื่องเป็นดราม่าว่าที่นี่เป็นช่องทางสำหรับลำเลียงยาเสพติด

  อีกปัญหาคือ เรื่องการจัดระเบียบ เพื่อต้องการการทำงานที่รวดเร็ว สำหรับผู้ที่ต้องการให้กำลังใจกรุณาอยู่นอกรั้ว มีเพียงโซนที่จัดไว้ให้ โดยเฉพาะสำหรับญาติเท่านั้น อีกปัญหามีคนกล่าวในออนไลน์ว่า ทีมงานจากจีนเข้ามาให้การช่วยเหลือ และกล่าวหาเจ้าหน้าที่ไม่ได้ดูแลเรื่องกินอยู่เท่าที่ควร ข้อเท็จจริงคือ อาหารมีมาก ครัวพระราชทานมีมากมายมีแจกกันตลอด เพียงพอกับคน 5,000 คนต่อวัน แต่เจ้าหน้าที่จีนบางคนกินมังสวิรัติ ทางเราจัดหาให้ แต่ภาพที่ออกไปไม่เป็นความจริง แม้จะเป็นเพียงแค่ข้าวกล่องเดียว แต่ทำให้ประเทศเสียหาย ยืนยันว่าอุปกรณ์สำหรับช่วยค้นหาทั้ง 13 ชีวิต มีเจ้าหน้าที่เพียงพอหรือใครจะมาช่วยไม่เคยปฏิเสธ แต่ใครที่จะมาช่วยแล้วต้องมาเป็นภาระ ต้องออกค่าใช้จ่ายเรื่องเช่าที่พัก เรื่องค่าเดินทาง คงไม่ไหวรับไม่ได้เช่นกัน

  ร.10 พระราชทานหลอดไฟ

  นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย เปิดเผยอีกว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานหลอดแอลอีดีเพื่อใช้ในภารกิจให้กับชุดปฏิบัติการค้นห้าผู้สูญหาย ขณะนี้มีความคืบหน้าเป็นที่พอใจ เจ้าหน้าที่มีแนวทางอยู่ 4 วิธีประกอบ 1.การสูบน้ำออกจากถ้ำ ร่วมกันทำงานหลายฝ่าย กระทั่งระดับน้ำลดลง หน่วยซีลเข้าไปภายในถ้ำถึงโถงที่ 3 เจ้าหน้าที่ขนอุปกรณ์และหลอดไฟไปติดตั้งตามเส้นทางเพื่อมุ่งไปสู่ที่พัทยาบีช 2.หากการสูบน้ำในถ้ำออกไม่เป็นผล จะมีเจ้าหน้าที่เดินสำรวจตามเส้นทางบนดอยพบโพรง 20-30 โพรง แต่มีเพียงอยู่ 2 โพรงอยู่ทางทิศเหนือ 1 โพรงและทิศใต้ 1 โพรง เจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจคาดว่าเป็นจุดเชื่อมต่อกัน ขณะเดียวกันลำเลียงอุปกรณ์ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งไปบนเขาเสริมกำลังอย่างเต็มที่ 3.เจ้าหน้าที่เร่งขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล และเจาะหลุมให้พร่องน้ำออกจากถ้ำโดยเร็ว และ 4.ใช้วิธีการเจาะผนังถ้ำ แต่มีความยากลำบากเนื่องจากอุปกรณ์เครื่องมือขนย้ายลำบาก และเกิดผลข้างเคียง ผู้ปฏิบัติงานอาจเกิดอันตราย

  ถ้ำหลวงไม่ใช่จุดลำเลียงยานรก

  พล.ต.สุภโชค ธวัชพีระชัย รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า วันนี้มีผู้แจ้งเรื่องโพรงมากมาย เจ้าหน้าที่ไม่ได้ตัดทิ้งในทุกความหวัง อันไหนที่มีความเป็นไปได้จะเข้าไปสำรวจ และนำเครื่องมือไปตรวจสอบว่าสามารถไปต่อได้หรือไม่ มีเทคโนโลยีสแกนหาผิวพื้น ส่วนของการระบายน้ำ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยยังคงเร่งสูบน้ำออก เปิดพื้นที่แห่งใหม่ที่ถ้ำทรายทองเพื่อระบายน้ำให้เร็วขึ้น เจาะน้ำบาดาลให้ระบายน้ำออกจากถ้ำด้วย การปฏิบัติงานในวันนี้คืบหน้าไปมาก ขณะที่ พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 ยืนยันว่า ถ้ำหลวงไม่ใช่จุดลำเลียงยาเสพติด หรือพักจากประเทศเพื่อนบ้าน โดย 3-4 ปีที่ผ่านมามีการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญจริง แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับถ้ำหลวงแห่งนี้แต่อย่างใด จากการสอบถาม ตชด.ที่เข้าปฏิบัติการช่วยในวันแรก เหตุที่ถอนตัวเนื่องจากไปต่อไม่ได้ เจอช่องตันทำให้ต้องไปดูในจุดอื่น

  ตั้งศูนย์ส่วนหน้าที่โถง 3

  พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยซีล เปิดเผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำลดลงหน่วยซีลเข้าไปถึงโถงที่ 3 มุ่งหน้าไปสามแยกเป็นจุดเชื่อมต่อพัทยาบีชระยะทาง 3 กม. คาดว่าจะพบผู้สูญหายทั้ง 13 คน แนวทางปฏิบัติหน่วยซีลขนย้ายอุปกรณ์และไฟส่องสว่างไปโถง 3 ตั้งเป็นศูนย์บัญชาการส่วนหน้าคอยสนับสนุนทีมที่เข้าไปสำรวจ แต่ยังมีอุปสรรคระดับน้ำในจุดที่จะเข้าไปสูงอยู่ เส้นทางถูกปิดกั้น กำชับให้ทหารเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก ส่วนเจ้าหน้าที่เร่งลำเลียงท่อเป็นเส้นที่ 3 ความยาว 170 เมตรเข้าไปในถ้ำหลวง เพื่อระบายน้ำจากโถง 1 ออกมาด้านนอก ในลักษณะเหมือนกาลักน้ำวางคู่ขนานกัน 3 ท่อ จากเดิมที่วางและสูบออกเพียง 2 ท่อ เพื่อจะทำให้การระบายน้ำเร็วมากขึ้น

  ฮ.9 ลำเตรียมพร้อมส่ง รพ.

  ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 จัดเตรียมความพร้อมของเฮลิคอปเตอร์จำนวน 2 ลำ นำเข้ามาจอดบริเวณลานบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจความพร้อมในการลำเลียงผู้บาดเจ็บช่วย 13 ชีวิตทันทีที่พบตัวไปส่งโรงพยาบาลเชียงราย รวมทั้งบินสนับสนุนกำลัง และสิ่งของที่จะเดินทางขึ้นไปสำรวจปล่องเหนือถ้ำหลวง ขณะนี้เตรียมเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงผู้ป่วยไว้ทั้งหมด 9 ลำ จอดไว้ที่ลานจอดชั่วคราวบ้านจ้องและในพื้นที่ตำรวจตระเวนชายแดน 327 อ.แม่จัน ขณะที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า กรมป่าไม้ นำกำลังเตรียมสนับสนุนในพื้นที่จุดพบโพรง หลังจากที่เจ้าหน้าที่ค้นหาโพรงที่จะโรยตัวเข้าไปในถ้ำหลวงสำรวจอย่างต่อเนื่อง

  สธ.เผยปรับแผนช่วย 13 ชีวิต

  นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 1 กล่าวว่า ขณะนี้มีการปรับแผนการช่วยเหลือ 13 ชีวิตในถ้ำหลวงใหม่ จะใช้การเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ สามารถขนย้ายทั้ง 13 คน รวดเร็วภายใน 15 นาที หากเดินทางโดยรถยนต์ต้องใช้เวลา 1 ชม. อีกทั้งขณะนี้จากการประเมินสถานการณ์ เบื้องต้นเชื่อว่าทั้ง 13 คน น่าจะอ่อนแรง เพราะขาดอาหารและน้ำ หรือหากได้รับก็ไม่เพียงพอไม่เต็มที่ เกลือแร่ในร่างกายคงไม่สมดุล ส่วนเรื่องอากาศการหายใจไม่น่าเป็นห่วง แต่สภาพอากาศที่ชื้นอาจมีผลกับระบบทางเดินหายใจ ส่วนการไม่ได้รับแสงแดดมาหลายวัน ย่อมมีผลกับสายตา ขณะอยู่ในที่มืด ม่านตาจะขยาย ฉะนั้น เมื่อออกมาภายนอกต้องมีการปิดดวงตา เพื่อให้ดวงตาปรับสภาพ ส่วนเรื่องสภาพจิตใจญาติของทั้ง 13 ชีวิต ขณะนี้ได้รับการดูแลจากทีมแพทย์ อีกทั้งที่ผ่านมารับรู้การส่งแรงใจจากทุกพื้นที่ของประเทศที่ส่งมาให้มีกำลังใจและมีความหวัง ทีมแพทย์จำกัดบุคคลที่เข้าไปพูดคุยซักถามช่วยลดความเครียด แต่จะมีผู้ปกครอง 2-3 คนที่ยังคงมีความเครียดมากอยู่

  ช.การช่างส่งทีมจากลาวช่วย

  นายวีระวัฒน์ จโรภาสรัตน์ นายช่าง บมจ.ช.การช่าง พร้อมพนักงานรวม 19 คน ใช้รถบรรทุก เครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาด 500 KBA จำนวน 1 เครื่อง และขนาด 30 KBA จำนวน 3 เครื่อง ออกจาก จ.น่าน มุ่งหน้าสู่ถ้ำหลวงเพื่อไปสนับสนุนในการค้นหานักฟุตบอล โดยนายวีระวัฒน์กล่าวว่า ทีมงานทั้งหมดทำงานอยู่ที่ สปป.ลาว หลังทราบข่าวการหายไปของน้องๆในถ้ำหลวงมีความมืดมากทำให้การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก นำอุปกรณ์เดินทางออกจาก สปป.ลาว ด้วยรถบรรทุก 6 คัน แวะพักค้างคืนที่ ตชด.324 จ.น่าน จากนั้นพากันเดินทางต่อ คาดว่าจะถึงสนามกีฬา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 14.00 น. เพื่อสมทบกับทีมงานอีกจำนวนหนึ่งเดินทางต่อไปยังถ้ำหลวงในวันเดียวกัน

  ชื่นชมชาวบ้านยอมสละที่นา

  วันเดียวกันมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Walee Mayer” โพสต์ภาพทุ่งนาในพื้นที่บ้านจ้อง หมู่ 1 บ้านหนองอ้อ หมู่ 2 และบ้านป่าแฝ หมู่ 3 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่ได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำออกจากถ้ำลงสู่นาข้าวเพื่อช่วยเหลือโค้ชและนักฟุตบอล 13 ชีวิต พร้อมข้อความว่า “มีความตื่นเต้นนิดๆที่น้ำใกล้จะท่วมบ้าน เช้านี้น้ำมาเร็วขึ้น คิดเองว่าเครื่องสูบน้ำที่เดินทางมาถึงคงเริ่มทำงาน ขอให้น้ำลด ขอให้เจอน้องๆเร็วนี้ ขอให้ทีมปลอดภัย” เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังเจ้าของเพจทราบต่อมาชื่อ น.ส.วลี มาเยอะ อายุ 33 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนทำงานด้านเอ็นจีโอในพื้นที่ สอบถามชาวบ้านทุกคนทราบว่า จะระบายน้ำออกจากถ้ำลงมาในทุ่งนา ทุกคนยินดีที่ได้ช่วยเหลือเด็กและยอมเสียสละนาข้าวเพื่อรองรับน้ำด้วยความเต็มใจ หลังมีการโพสต์ภาพออกไปได้รับความชื่นชมจากผู้คนในโลกออนไลน์จำนวนมากในความเสียสละของชาวบ้าน

  “ครูบาเจ้าหน่อ” บุกทำพิธีช่วย

  วันเดียวกันมีพระอาจารย์รวย จิตตสาโร หรือ “ครูบาเจ้าหน่อ” วัดถ้ำมังกรทอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เดินทางไปยังบริเวณหน้าถ้ำหลวง ประกอบพิธีล้างอาถรรพณ์ปลดปล่อยวิญญาณเจ้าที่และไล่ฝนนานประมาณ 1 ชม. ก่อนจะเปิดเผยว่าสาเหตุที่ต้องเดินทางมาทำพิธี เนื่องจากเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ฝันว่ามีคนเดินขึ้นเขาแล้วหายไป มีเมฆหมอกมาปิดปัง จึงนั่งสมาธิพิจารณา ปรึกษาลูกศิษย์ ลงความเห็นว่าควรจะมาทำพิธี อีกทั้งเมื่อหลายปีก่อนก็เคยมาธุดงค์ปักกลดที่วนอุทยานแห่งนี้ด้วยเช่นเดียวกับที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายทวีสิน พัฒนาภิรัส ส.จ.ประจวบฯเขต อ.หัวหิน นำชาวบ้านถือป้ายแสดงความห่วงใยนักฟุตบอลที่ติดในถ้ำ ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางไปยังวิหารหลวงพ่อนาค วัดหัวหิน เพื่อขอพรหลวงพ่อนาค อดีตเจ้าอาวาสวัดหัวหิน ให้ช่วยคุ้มครองนักฟุตบอลและโค้ชรวม 13 คน ออกมาอย่างปลอดภัย ส่วนที่ จ.น่าน ลูกเสือ กศน.ชาวละบริ (ตองเหลือง) จากศูนย์การเรียนรู้ชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านห้วยหยวก อ.เวียงสา ร่วมกันทำพิธีจุดไฟขับไล่ความชั่วร้ายเพื่อช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่า ออกจากถ้ำอย่างปลอดภัยด้วยเช่นกัน

  ปล่อยปลาขอขมากรรม

  ด้าน น.ส.ผกามาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย เป็นอีกผู้หนึ่งที่สนับสนุนนักฟุตบอลทั้ง 13 คน และเป็นผู้ประสานงานการติดตามช่วยเหลือตั้งแต่วันแรก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าผู้ใหญ่คนหนึ่งมาแจ้งว่า มีการประกอบพิธีทางศาสนาและไสยศาสตร์สำคัญแล้ว เหลือเพียงเรื่องสุดท้ายคือการปล่อยปลา 13 ตัว เพื่อขอขมากรรมต่อเจ้าแม่นางนอนให้กับนักฟุตบอลทั้ง 13 ชีวิต เพื่อให้เจ้าแม่นางนอนเปิดทางเข้าไปพบตัวทั้ง 13 คน และหากออกจากถ้ำได้แล้วให้ทั้ง 13 คน บวชเพื่อขอขมาต่อเจ้าแม่นางนอนด้วย โดยแจ้งด้วยว่า หลังจากปล่อยปลา 13 ตัวแล้ว ระหว่างเย็นวันที่ 1 ถึงวันที่ 2 ก.ค. เจ้าหน้าที่จะพบตัวทั้ง 13 คน และช่วงเช้ามีผู้ที่มีความเป็นห่วงไปช่วยปล่อยปลาขอขมากรรมให้ทั้ง 13 คน ส่วนตนรับฟังมาแต่ไม่ได้ลบหลู่ ขณะนี้อะไรที่คิดว่าช่วยเหลือให้ค้นหาตัวทั้ง 13 คนได้ จะทำทุกอย่าง พร้อมกันนี้ได้ให้คนไปปล่อยปลา 13 ตัว และแจ้งให้ทางญาติๆของนักฟุตบอลทราบ เพื่ออธิษฐานจิตขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์แทนทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำ หากเป็นจริงพบทั้ง 13 คนนับว่าเป็นเรื่องดี

  เมืองบาดาลจุดสุดท้ายของถ้ำ

  1 ในผู้เคยเข้าถ้ำหลวงและติดค้างในถ้ำเปิดเผยว่า เคยไปในถ้ำหลวงเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมาพบว่า จุดสุดท้ายไม่ใช่หาดพัทยา แต่มีลานลับแล และมีเมืองบาดาล เดินไปสุดถ้ำทางเดินสลับซับซ้อนต่างจากถ้ำทั่วไป บางจุดเป็นโพรง บางจุดเป็นเนินสูง ยิ่งเข้าลึกยิ่งวังเวงและมืด ขณะนั้นใช้วิธีเอาเชือกผูกไว้ตรงทางเข้าเพื่อกันการหลงทาง หลังจากเข้าไปในพัทยาบีช คิดว่าคือจุดสิ้นสุดของถ้ำ แต่ยังมีส่วนต่อไปลานลับแล มีลักษณะเป็นหิน หน้าผาปิดกั้นอยู่และมีช่องว่างเป็นฐานด้านล่างหากมีน้ำท่วมจุดนี้จะไม่รู้เลยว่า มันสามารถผ่านไปได้ พอพ้นเมืองลับแลต้องอ้อมไปด้านบนแล้วมุดลงล่าง ไปเจอห้องโถงขนาดใหญ่ซึ่งจุดนี้เรียกเมืองบาดาลถือเป็นจุดสุดท้ายของถ้ำ บริเวณนี้จะมีคนเขียนชื่อไว้เต็มไปหมดเหมือนบ่งบอกให้รู้ว่า ได้มาถึงจุดสุดท้ายของถ้ำแล้ว เชื่อว่าทั้ง 13 คนน่าจะอยู่ตรงจุดนี้

  หย่อน “ไข่แห่งความหวัง”

  นายอิทธิพัฒน์ รูปคม อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พร้อมด้วยเพื่อนคณาจารย์และนักศึกษาในคณะ ต่างขะมักเขม้นในการทำ “ไข่แห่งความหวัง” เป็นพลาสติกรูปไข่ประดิษฐ์เป็นอุปกรณ์หรือกล่องยังชีพ โดยภายในไข่ดังกล่าวจะบรรจุยาแก้ไข้ นมอัดเม็ด ไฟฉายขนาดเล็ก กระดาษและไส้ดินสอ เพื่อให้ “ไข่แห่งความหวัง” ลอยน้ำในถ้ำเข้าไปถึงมือน้องๆและโค้ชที่ติดอยู่ภายในถ้ำ นายอิทธิพัฒน์กล่าวว่า คุณสมบัติของพลาสติกรูปไข่ลอยน้ำได้อยู่แล้ว นำไปปล่อยหรือทิ้งลงในน้ำภายในถ้ำลักษณะเรืองแสง ไข่จะมีลักษณะทรงกลมมน เมื่อกระแทกหินจะพลิกหรือกลิ้งตัวหลุดรอดออกไปได้ มีทั้งแบบลอยเดี่ยว และเกาะติดเป็นแพใช้วางตามริมผนังถ้ำเพื่อให้แสงสว่างก็ได้ เชื่อว่าที่เป็นความหวังอีกทางหนึ่งที่จะได้ส่งยา อาหาร และเครื่องมือสื่อสารดังกล่าวเข้าไปถึงตัวน้องๆโดยเร็ว

  “หงา” แต่งเพลง “ให้กำลังใจ”

  “สุรชัย จันทิมาธร” หรือหงา คาราวาน ศิลปินระดับตำนานเพลงเพื่อชีวิตแต่งเพลง “ให้กำลังใจ” ถึง 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อให้กำลังใจในเวลานี้ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อทั้ง 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ครอบครัวผู้สูญหาย รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในครั้งนี้ เช่นเดียวกับ “หมิงร้อยเสียง” ศิลปินตาบอดชาวโคราช แต่งเพลงให้กำลังใจนักฟุตบอลทีมหมูป่า 13 ชีวิต รอดปลอดภัย และ “ศิลป์ กลิ่นอักษร” แต่งเพลง “เป็นห่วงคนที่ไม่เคยเห็นหน้า” ส่งกำลังใจให้ “ทีมหมูป่า” เช่นกัน

  นายกฯชื่นชมช่วยทีมหมูป่า

  พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เห็นความเป็นหนึ่งเดียวกันของคนไทยทุกคน ที่แสดงออกถึงความห่วงใยและกำลังใจต่อกลุ่มเยาวชนและเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอย่างหนัก รวมทั้งชาวบ้านและเกษตรกรในพื้นที่โดยรอบที่เสียสละพื้นที่ให้ระบายน้ำ จะให้กระทรวงมหาดไทยดูแลต่อไป ในนามของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ขอบคุณทุกฝ่ายที่ระดมสรรพกำลังเข้ามาช่วยกัน นายกฯเชื่อว่าความร่วมมือร่วมใจนี้จะทำให้ภารกิจสำเร็จลุล่วงได้ ขอให้เจ้าหน้าที่ รวมทั้งครอบครัวเยาวชน มีกำลังกายกำลังใจที่เข้มแข็ง และขอความร่วมมือสื่อมวลชนใช้แผนที่ชุดเดียวกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการฯ เพื่อให้มีข้อมูลที่ตรงกันและป้องกันความสับสน ถ้ามีโอกาสจะให้สื่อไปเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่แต่ละทีม ให้เห็นถึงการบูรณาการและความมุ่งมั่นตั้งใจในการปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ด้วย

  โพลระบุคนไทยส่งใจช่วย

  สำนักวิจัยซุปเปอร์โพลเปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง ความสุขมวลรวมของประชาชน ประจำเดือน มิ.ย.2561 กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวน 1,631 ตัวอย่าง ดังนี้ ความสุขมวลรวมของประชาชนในด้านต่างๆ เมื่อคะแนนเต็ม 10 คะแนน ซึ่งพบ ความสุขมวลรวมในการสำรวจครั้งนี้อยู่ที่ 8.17 คะแนน เมื่อจำแนกตามด้านต่างๆ พบว่าประชาชนมีความสุขมวลรวมสูงสุดถึง 9.34 คะแนน เมื่อเห็นภาพความช่วยเหลือเกื้อกูลของคนไทย ช่วยค้นหาเด็กนักเรียนติดถ้ำหลวง รองลงมาคือ ความสุขต่อครอบครัว ได้ 8.96 คะแนน ความสุขต่อสุขภาพใจของประชาชน 7.89 คะแนน ความสุขทางกาย 7.83 คะแนน ความสุขต่อชุมชนที่พักอาศัย 7.72 คะแนน ในขณะที่ ความสุขเมื่อนึกถึงเงินในกระเป๋าของประชาชนได้ต่ำสุดคือ 6.03 คะแนน

  เมื่อถามถึงภาพความทรงจำด้านต่างๆที่ควรแสดงให้ประชาชนในอนาคตได้เรียนรู้จากการช่วยเหลือเด็กนักเรียนติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ร้อยละ 78.9 ระบุเป็นภาพของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติช่วยเหลือเด็กนักเรียนติดถ้ำหลวง รองลงมาคือร้อยละ 75.7 ระบุเป็นภาพเรื่องราว บอกเล่า เชิงประวัติศาสตร์ของถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ร้อยละ 63.5 ระบุเป็นภาพแสดงความเชื่อ ความศรัทธา และความหวังของประชาชน ร้อยละ 63.1 ระบุเป็นภาพแสดงทัศนคติที่ดีต่อกันของคนไทยและชาวต่างชาติช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ร้อยละ 60.8 ระบุภาพข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ชั้นผู้น้อยทุกระดับและภาคประชาชน ทุ่มเท เหน็ดเหนื่อยด้วย จิตอาสา สามัคคีค้นหาเด็กนักเรียนติดถ้ำ ร้อยละ 60.0 ระบุภาพการอนุรักษ์ รักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร้อยละ 59.4 ภาพของคนท้องถิ่นในพื้นที่เฝ้าดูแลรักษาถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนและร้อยละ 58.8 ระบุภาพแสดงบทบาทสังคมโซเชียลที่ดี เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมในเหตุการณ์ฉุกเฉิน นอกจากนี้ร้อยละ 90.1 ระบุหน่วยงานรัฐควรปรับปรุงเส้นทางถนนให้สะดวกและปลอดภัยในการเดินทางไปเรียนรู้ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำหรับประชาชนรุ่นต่อๆไปในอนาคต ในขณะที่ร้อยละ 9.9 ระบุไม่ควร

  คนไทยรวมใจเป็นหนึ่ง

  สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพี รายงานเกาะติดความคืบหน้าสถานการณ์การช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี 12 คนและผู้ช่วยโค้ช 1 คน สูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นเวลาครบ 1 สัปดาห์ระบุว่าชุดปฏิบัติการค้นหาของไทยรวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติ กำลังอยู่ในช่วงเร่งเครื่องโดยอาศัยจังหวะฝนหยุดตก พร้อมแสดงความหวังอย่างต่อเนื่องว่าจะพบผู้รอดชีวิต มีการจัดฝึกซ้อมจำลองสถานการณ์ว่าจะใช้เวลาเร็วที่สุดเท่าไรในการนำเด็กๆและโค้ชส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง

  ขณะที่หน่วยประดาน้ำซีลทีมไทยอยู่ห่างจากจุดที่เชื่อว่าผู้รอดชีวิตติดอยู่เพียงแค่ 2-3 กิโลเมตร พร้อมมีรายงานว่าทีมประดาน้ำบางส่วนที่อาสาสมัครมาช่วยเหลือ เรียกร้องขอรับบริจาคถังออกซิเจนดำน้ำเพิ่ม โดยอธิบายว่าระยะการดำน้ำปกติจะอยู่ที่ประมาณ 2 หรือ 3 กิโลเมตร จึงจำเป็นต้องนำถังออกซิเจนไปกระจายวางไว้ตามเส้นทางในถ้ำ เพื่อให้ทีมค้นหามุ่งต่อไปได้ นอกจากนี้สำนักข่าวเอพียังระบุด้วยว่า แม้ประเทศไทยจะเผชิญกับความแตกแยกทางการเมืองและอยู่ภายใต้อำนาจของรัฐบาลทหาร แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ได้แสดงให้เห็นความร่วมแรงร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกัน ทหารทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่ร่วมกับอาสาสมัครพลเรือน ขณะที่บนโลกโซเชียลออนไลน์ต่างเต็มไปด้วยการร่วมส่งกำลังใจ ส่วนสำนักข่าวเอเอฟพีย้ำว่าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนถือเป็นหนึ่งในถ้ำที่ยาวที่สุดและลำบากที่สุดของประเทศไทย

  จีนร่วมลุยถ้ำหลวงช่วย 13 ชีวิต

  ปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลและโค้ช 13 ชีวิตที่ติดถ้ำหลวง นอกจากหลายประเทศจะส่งความช่วยเหลือส่งชุดกู้ภัยมาร่วมค้นหานักฟุตบอลแล้ว ทางการจีนยังได้ส่งหน่วยกู้ภัยที่มีความเชี่ยวชาญในการกู้ภัยในถ้ำจำนวน 6 คน พร้อมอุปกรณ์ไฮเทค อาทิหุ่นยนต์ใต้น้ำ สเปกโทรมิเตอร์ 3 มิติ ลงมาช่วยเหลือด้วยตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยทันทีที่เดินทางไปถึง ชุดกู้ภัยของจีนเข้าร่วมกับทีมกู้ภัยจากชาติต่างๆ รวมทั้งหน่วยซีลของไทยปฏิบัติการค้นหาช่วยเหลือนักเตะทั้ง 13 ชีวิตทันที ในขณะที่สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นข่าวใหญ่ในจีน โดยระบุว่าทีมกู้ภัยที่ส่งไปนั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญในการกู้ภัยในถ้ำ

  “สันตะปาปา” สวดอวยพ

  สื่อสำนักข่าว “วาติกัน นิวส์” รายงานเมื่อวันอาทิตย์ 1 ก.ค. ระบุองค์สันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงประกอบพิธีสวดมนต์ใหญ่ประจำสัปดาห์ บริเวณจัตุรัสเซนต์ ปีเตอร์ ภายในเขตนครรัฐวาติกัน พระองค์ทรงสวดมนต์แสดงความปรารถนาดีถึงกลุ่มเด็กนักฟุตบอลชาวไทยกับโค้ชรวม 13 คน ติดค้างอยู่ภายในถ้ำทางภาคเหนือของไทยนานแล้วกว่า 1 สัปดาห์ ให้ได้รับความช่วยเหลืออย่างปลอดภัยโดยเร็ว นอกเหนือจากทรงสวดมนต์ให้แก่ชาวนิการากัวที่เผชิญสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมือง เช่นเดียวกับสถานการณ์ในซีเรีย เอธิโอเปีย และเอริเทรีย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์