ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สาวใหญ่เปิดบ้านเลี้ยงหมา-แมวจรจัด แบกภาระไม่ไหว วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2561 00:58 น.
  SHARE

  สาวใหญ่เมืองพะเยาใจบุญ เปิดบ้านเป็นที่รับเลี้ยงสุนัข-แมวจรจัด กว่า 100 ตัว มากว่า 20 ปีคนเดียว จนปัจจุบันแบกภาระไม่ไหว ต้องวอนผู้ใจบุญ ช่วยเหลือค่าอาหาร ยารักษาโรคด้วย...

  

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านสาวใจบุญที่เลี้ยงสุนัขและแมวจรจัดกว่า 100 ตัว เต็มไปทั่วบริเวณบ้าน ทั้งในและนอกตัวบ้านของนางเอื้อมเดือน เสมอเชื้อ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 176 หมู่ที่ 2 ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ที่ได้ใช้พื้นที่บ้านของตนเองเลี้ยงที่มีคนนำมาปล่อย และที่ได้รับบาดเจ็บจากรถชนและคนทำร้าย นำมาเลี้ยงดู มากว่า 20 ปี ตอนนี้ไม่มีกำลังที่จะช่วยแล้ว จึงขึ้นป้ายวอนขอเจ้าของสุนัขหรือแมวที่นำมาปล่อยว่า รับไม่ไหวแล้วอย่าเอาสุนัขและแมวมาปล่อยอีกเลย เพราะจะไม่มีปัญญาเลี้ยงแล้ว อยู่ตัวคนเดียวสามีได้เสียชีวิตหลายปีแล้ว  โดยนางเอื้อมเดือน ได้พาไปดูสุนัขและแมวที่รับมาเลี้ยง ซึ่งสุนัขจรจัดมีทั้งตัวผู้ตัวเมีย ตัวเล็กตัวใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ ปัจจุบันสุนัขจรจัดมีมากขึ้นเนื่องจากมีผู้ที่เลี้ยงสุนัขไม่ไหวนำมาปล่อย ด้วยความสงสารจึงนำมาเลี้ยง เอาอาหารให้กินมา ต้องแบกรับภาระ ในแต่ละเดือนอาหารและข้าวที่มีผู้มาบริจาคก็ไม่พอกับสุนัขและแมวที่รับเลี้ยงดูอยู่ จึงอยากวอนขอผู้ที่มีสุนัขและแมวอย่าเอามาปล่อยอีกเลย ทุกวันนี้ตนเองต้องแบ่งพื้นที่ในบ้านให้สุนัขอยู่ สำหรับสุนัขและแมวที่ตนเองเลี้ยงอยู่ก็จะเลี้ยงจนกว่าจะหมดอายุไข หรือมีผู้ใจบุญจะนำไปเลี้ยงก็ยินดีที่จะให้นำไปเลี้ยงต่อได้  นางเอื้อมเดือน กล่าวว่า ปัจจุบันมีสุนัขจรจัดและแมวถูกทิ้งที่เลี้ยงไว้กว่า 100 ตัว เป็นแมวที่เลี้ยงไว้ภายในโรงเรือนที่บ้านกว่า 20 ตัว สุนัขในโรงเรือนกว่า 80 ตัว เหตุผลที่เลี้ยงไว้เนื่องจากสงสารสุนัขและแมวที่ถูกทิ้ง ทำให้แต่ละวันต้องมีค่าใช้จ่ายทั้งค่าอาหารและยาวัน เฉลี่ยเดือนละ 20,000 กว่าบาท

  นางเอื้อมเดือน เล่าว่า เริ่มเก็บสุนัขจรจัดและแมวที่ถูกทิ้งมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน โดยแบ่งพื้นที่ในบ้านสร้างเป็นโรงเรือนอย่างดีปัจจุบันนอกจากจะเลี้ยงดูสุนัขและแมวจรจัดที่เก็บมาเลี้ยงภายในบ้านแล้ว ยังตระเวนออกไปช่วยสุนัขที่ถูกรถชนและบาดเจ็บจากการถูกทำร้าย ซึ่งมีจำนวนมากทั้งสุนัขโตเต็มวัย ทำให้ค่าอาหาร ค่ายารักษา ค่าวัคซีน ฯลฯ เพิ่มสูงขึ้น หากใครจะให้การช่วยเหลือ สนับสนุน อาหาร สุนัขและแมว ที่ตนเองเลี้ยง สอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9997-2962.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วอนผู้ใจบุญเลี้ยงหมาจรจัดเลี้ยงแมวจรจัดสงสารหมาพะเยาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้