ทหาร นำ นักวิชาการบินสำรวจ เจาะโพรงถ้ำหลวง เหนือหาดพัทยา ช่วย 13 ชีวิต

ข่าว

  ทหาร นำ นักวิชาการบินสำรวจ เจาะโพรงถ้ำหลวง เหนือหาดพัทยา ช่วย 13 ชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 19:28 น.

  ทหาร นำนักวิชาการด้านปฐพีวิทยา ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ บินสำรวจ เตรียมเจาะโพรงถ้ำหลวง เหนือหาดพัทยาบีช หวังช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำ ให้เร็วที่สุด เผย ขั้นตอนปฏิบัติการ โดยโพรงที่เจาะอยู่ใกล้หาดพัทยามากที่สุด

  วันที่ 1 ก.ค. สนามกีฬา ต.โป่งผา รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมพ์ ผู้เชี่ยวชาญวิศวกรรมปฐพีวิทยา ม.เกษตรศาสตร์ ได้ขึ้นเครื่อง เอ็มไอ _17 หน่วยบินปีกหมุน กองทัพบก พร้อมกับนายช่างบริษัทเคนโก้กรุ๊ป ไปยังโพรงเหนือถ้ำหลวง จุด A ที่อยู่ห่างสันปันน้ำไปทางทิศเหนือ ประมาณครึ่งกิโลเมตร เป็นจุดที่ใกล้กับหาดพัทยามากที่สุด ซึ่งขณะสำรวจพบว่า มีความลึก 90 เมตร โดยวันนี้ บริษัทเคนโก้ กรุ๊ป ได้นำเครื่องมือเจาะประกอบด้วยเครื่องปั่นไฟฟ้า เครื่องอัดลม รถไถขนาดจิ๋ว เพื่อปรับพื้นที่ เครื่องเจาะ มารอที่สนามกีฬา เพื่อนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ไปยังโพรง จุด A แต่ขณะนี้กำลังใช้คนปรับพื้นที่ เพื่อให้รถไถลงได้ แต่ขณะนี้ได้ขนช่างขึ้นไปก่อน

  รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการปฏิบัติการเจาะโพรงเพื่อให้แสงสว่างเข้าไป ต้องลองส่องกล้องหรือเจาะดูว่า จะขยายได้แค่ไหน โดยโพรงที่จะเจาะอยู่ใกล้หาดพัทยามากที่สุด

  เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

    

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หาดพัทยาโพรงถ้ำหลวงนักวิชาการด้านปฐพีวิทยาบินสำรวจเจาะโพรงถ้ำหลวงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 06:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์